Suốt 40 ngày Mùa chay là thời gian mà Giáo hội muốn chúng ta ăn năn sám hối và với những hình thức khác nhau để chiêm ngắm, để đồng hành, đồng dạng với Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Gẫm Đàng Thánh Giá với 14 chặng, mỗi chặng là khoảnh khắc rất ấn tượng khác nhau, đặc biệt hơn là với 3 lần Chúa đã ngã xuống đất, đó là những khó khăn trong muôn ngàn khó khăn mà Ngài đã gánh chịu, những lần gục ngã không chỉ vì Thánh Giá quá nặng, mà còn đau buồn vì tội lỗi “gớm ghê” của con người. Cứ thế Ngài vẫn lê lết từng bước một trong mồ hôi và máu cùng với những đòn roi của “quân dữ”… Đồng hành lúc đó có Đức Mẹ Maria và nhiều người khác nữa, hình ảnh mà chúng ta thấy được là sự đồng cảm và sẻ chia đau thương cùng với Chúa mà các môn đệ không quản ngại khó khăn trong quãng đường dài mệt nhọc mà còn bước đi giữa đoàn “quân dữ” lăm le gươm giáo.

Một cách ấn tượng nhất là việc ông Simon vác Thánh Giá đỡ với Chúa và bà Veronica lau mặt cho Ngài. Như một sự tri ân đầy yêu thương và trân quý, Chúa Giêsu đã in lại khuôn mặt đầy mồ hôi và máu cùng vòng gai nhọn trên tấm khăn nhỏ bé của bà Thánh.

Còn chúng ta đi Đàng Thánh Giá trong Mùa chay là dịp để đi lại một phần nhỏ xíu trên con đường đau khổ đó, để chia sẻ những đau thương tủi nhục mà Ngài đã gánh chịu như Đức Mẹ và các môn đệ đã đồng hành lên đồi Can Vê.

Cứ mỗi tối thứ Sáu hàng tuần trong Mùa chay, cả đoàn người sốt sắng đi theo Thánh Giá đèn hầu trong trật tự quanh sân nhà thờ Chính Tòa, cùng cất lên những lời kinh, tiếng hát và những bài gẫm rất ý nghĩa đã gợi lên đầy đủ cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Dù chỉ một giờ đồng hồ đi bộ cũng đủ mỏi chân , cũng thấm mệt nhưng mọi người vẫn nhiệt tình, hăng hái để đồng cảm với Người. Ước gì đoàn người theo chân Chúa ngày càng đông hơn để có thể gắn kết với Ngài trong sự thương khó, và càng yêu mến Chúa hơn, thực hành lời Chúa nhiều hơn trong đời sống hàng ngày.

Đàng Thánh Giá là đàng Chúa đi.
Nhờ ơn Chúa, suy ngắm trên những chặng đàng Chúa đi là chúng ta kết hợp với đời sống, cuộc tử nạn, cái chết và nhất là để rồi cùng hưởng sự sống lại vinh quang của Chúa Kitô.

Mika