Trong tâm tình cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và ghi nhớ những tháng ngày cùng nhau tìm hiểu, học hỏi và trao dồi đời sống Đức Tin, được sự cho phép của Cha Tổng Đại Diện (TĐD) kiêm Quản Xứ, Cha đặc trách Giáo Lý Dự Tòng Hạt Đà Nẵng, Ban Giáo Lý đã tổ chức chuyến Hành hàng Về Nguồn cho anh chị em Dự Tòng khóa 3/2014. 

Đoàn hành hương do chính Cha TĐD Giáo Phận Phaolô Maria Trần Quốc Việt làm trưởng đoàn, với sự hiện của 53 anh chị em gồm ban giảng viên, linh hoạt viên, anh chị đồng hành và đặc biệt là các học viên Dự Tòng. 

I. Giáo Xứ Chính Tòa 

Bắt đầu hành trình, sáng ngày 11/01/2015, lúc 07g00, đoàn đã quay quần bên Núi Đá Đức Mẹ của Giáo Xứ Chính Tòa để đọc kinh phó dâng chuyến hành hương này cho Chúa và cũng tại đây đoàn được Cha TĐD giới thiệu về Nhà Thờ và Giáo Xứ Chính Tòa cũng như Núi Đá Đức Mẹ được làm theo mô hình Hang Đá Đức Mẹ Lộ Đức với phép lạ cả thể qua sự chuyển cầu của Đức Mẹ Maria tại Lộ Đức cũng như ngay tại Núi Đá Đức Mẹ Chính Tòa. 

Với đôi nét lịch sử như sau. 

Không biết ai là người đầu tiên được rửa tội tại Đà Nẵng hoặc là người Công giáo Việt Nam đầu tiên đến sống tại mảnh đất Đà Nẵng này. Chỉ biết được là linh mục Baudet, Marquette và Fuciti đã được sai đến phụ trách giáo dân tại cửa Hàn đến ngày 03 tháng 02 năm 1665, theo lệnh chúa Hiền các ngài phải rời khỏi Việt Nam.

Theo bản phúc trình của Cha Rival gửi về Hội Truyền giáo Paris (MEP), năm 1700, dịp lễ Lá, nhà thờ Cửa Hàn bị quân Chúa Nguyễn lục soát và năm 1741 giáo đoàn Cửa Hàn còn 80 giáo dân.

Và bản phúc trình của Cha Halbout gửi cho MEP: đến tháng 7 năm 1775, giáo đoàn Cửa Hàn bị quân Tây Sơn tiêu diệt hoàn toàn. Và từ 1775-1885 giáo đoàn Cửa Hàn không có tên trong lịch sử Giáo hội Việt Nam.

Sau khi phong trào Văn Thân tan rã năm 1885, nhiều giáo dân từ các nơi về sinh sống tại Cửa Hàn. Những giáo này được Cha Maillard, cha sở giáo xứ Phú Thượng chăm sóc và là giáo họ trực thuộc giáo xứ Phú Thượng.

Sử sách không để lại giáo xứ chính thức được thành lập ngày tháng nào, chỉ biết được rằng linh mục Laurent (Cố Chính) đã phục vụ giáo xứ từ 1887-1904, và từ đó đến nay luôn có các linh mục coi sóc giáo xứ.

Nhà thờ giáo xứ hiện nay được xây dựng trong khoảng thời gian tháng 02 năm 1923 đến tháng 9 năm 1924. Ngày 14 tháng 9 năm 1924, Đức Giám mục Grangeon (Mẫn), giám mục địa phận Qui Nhơn và Đức Giám mục Allys (địa phận Huế) làm phép nhà thờ. Tước hiệu nhà thờ: Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Ngày 18 tháng 01 năm 1963, giáo phận được thiết lập; Đức Cha Phêrô Maria, Giám mục Qui Nhơn được bổ nhiệm làm giám mục tiên khởi giáo phận Đà Nẵng và ngày 01 tháng 5 năm 1963, ngài chính thức nhận về nhận giáo phận và nhà thờ Đà Nẵng được vinh dự là nhà thờ Chính Tòa giáo phận Đà Nẵng.

Hang đá Đức Mẹ mô phỏng hang đá Lộ Đức (bên Pháp) được xây dựng và khánh thành ngày 11 tháng 02 năm 1940, thời linh mục Santuaire (Cố Bính).

Sau đó đoàn tiến sang Tòa Giám Mục, như là một cơ quan hành chính cao nhất điều hành Giáo Phận Đà Nẵng, để gặp Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri,   vị lãnh đạo tối cao của Giáo Phận Đà Nẵng.

Tại đây, đoàn đã chào thăm Đức Cha và được ngài chia sẻ những cảm nghiệm cá nhân của mình trong đời sống Đức Tin, ngài  nói: niềm vui lớn nhất đối với ngài là được biết Thiên Chúa và tin vào Thiên Chúa. 

 

Đoàn bắt đầu tại Núi Đá Đức Mẹ, để cầu nguyện phó dâng chuyến hành hương, cũng như nghe giới thiệu và Giáo Xứ Chính Tòa

 

 

Chào thăm và lắng nghe vị chủ chăn của Giáo Phận, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

 

 

Từ Con Tim, trung tâm của Giáo Phận Đà Nẵng luôn sẵn sàng đón chào tất cả mọi người, đặc biệt những ai thành tâm thiện chí tìm kiếm Đức Tin vào Thiên Chúa

 

 

Mọi người rất hào hứng và vui mừng được chụp chung hình với Đức Cha tại TGM 

 

 

Nơi đoàn hành hương bắt đầu, cũng chính là nơi đoàn kết thúc, tạ ơn Chúa và tạ ơn Mẹ một chuyến đi thật ơn sủng

 

Xin mời xem hình đầy đủ và dung lượng lớn tại đây:

 

Còn tiếp… II. Giáo Xứ Phú Thượng

 

Xin mời xem hình của cả chuyến hành hương tại đây:

 

Bài và ảnh: Văn Thơm

BTT GX CT ĐN