Khi bóng dáng ngôi Thánh Đường cổ kính của Giáo xứ Phú Thượng xuất hiện và được giới thiệu, các bạn lần đầu tiên nhìn thấy đều ồ lên một tiếng: đẹp quá! 

Tuy đến nơi, Nhà thờ Phú Thượng đang giờ Thánh Lễ, đoàn được mời sang thăm Cộng Đoàn Thánh Phaolô, nhưng mọi người ai nấy đều chần chừ ngắm nhà thờ từ bên ngoài.

Tiếp đoàn, là Sơ Phụ Trách Cộng Đoàn (Bà Nhất), với chất giọng nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ cùng với những trãi nghiệm sống của mình, Sơ đã chia sẻ về các hoạt động của Cộng Đoàn Phaolô Phú Thượng, từ nhà may, nhóm trẻ tư thục… và đặc biệt là trạm xá với khoảng 60 năm tồn tại của mình đã giúp đỡ chăm sóc sức khỏe cho bao nhiêu thế hệ bà con không phân biệt lương giáo tại vùng đất này…

Qua một lối đi hẹp của bức tường giữa 02 cộng đoàn tu trì, đoàn sang thăm Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Quy Nhơn. Tại đây, đoàn lại ngỡ ngàng khi nhìn thấy ngôi nhà nguyện nhỏ bé nhưng rất cổ kính, được xây dựng từ năm 1895. Sau khi vào viếng nhà nguyện, đoàn được nghe Cha TĐD giới thiệu về nhà nguyện này, ngài là người trực tiếp cho tu sửa lại nhà nguyện khi ngài làm Quản Lý TGM. 

Vừa lúc này, Thánh Lễ tại nhà thờ cũng đã xong, đoàn phấn khởi sang thăm Giáo xứ Phú Thượng. Trước tiên, đoàn cũng dành ít phút viếng nhà thờ, rồi sau đó được Cha Quản Xứ GB Châu Ngọc Minh và thầy giúp xứ tiếp đón tại nhà xứ, một nhà xứ thật khang trang và xinh đẹp. 

Sau phần chào hỏi, như sống lại những kỷ niệm của 16 năm trường sinh sống và tu học tại đây, Cha TĐD đã ‘xí phần’ cha  Quản Xứ giới thiệu cái thời mà sau khi Tiểu Chủng Viện và Đại Chủng Viện không còn, thì những thầy còn muốn theo đuổi ơn gọi đã được các  Cha giáo quy tụ về đây để tiếp tục con đường tu học… Sau những vất vả, gian khổ, ngài nói trong số đó sau này làm Linh Mục cũng nhiều, trong đó có cả Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, hiện đang là Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng… Tuy  vậy, Cha Quản Xứ vẫn còn cả một bề dày khác của Giáo Xứ Phú Thượng để giới thiệu cho đoàn. 

Một vài nét chính về Phú Thượng:

Cuối thế kỷ XVII, Phú Thượng là nơi hiểm trở là đất không được liệt vào chế độ “Thác Thao Điền” tức là dành cho danh thần liệt sĩ, nên không có gia phả rành mạch. Vào tháng 3/1797 vua Cảnh Thịnh bắt đạo tàn khốc vì nghi ngờ người công giáo làm nội ứng cho Chúa Nguyễn. Có 5 gia đình công giáo ở Hội An sợ bị bắt nên bỏ đi trốn theo ông Tuyên kéo nhau lên miền núi Phú Thượng, Lộc Hòa gia nhập với nhóm người đến trước và được coi như tiền hiền sáng lập địa sở Phú Thượng.

Năm 1880 giáo khu Phú Thượng gồm 15 xứ đạo: An Ngãi, Mỹ Hoà, Phú Trung, Tùng sơn, Hoà Mỹ, Hội Yên, Cồn Sỏi, Bửu Sơn, Lộc Hòa, Thạch Nham, Đồng Môn, An Châu, Cửu Hàng, và Cồn Dầu tổng cộng là 2670 giáo dân.

Thế kỷ XVII Đức Cha Lambert De La Motte Giám Mục Địa Phận Đàng Trong đi kinh lý miền bắc đã đến Phú Thượng theo ngã DEBAY.

Năm 1884 Giáo Phận đã bổ nhiệm Cố Maillaird tên Việt Nam là Cố Thiên làm quản xứ chính thức đầu tiên cùng với Cha Lê Du người Phú Thượng làm phó xứ. Thời gian này Cố Thiên thành lập một tu viện Mến Thánh Giá.

Năm 1885 Tôn Thất Thuyết ra hịch “Bình Tây Sát Tả” nhằm đuổi pháp và triệt hạ các làng đạo. Phú Thượng nằm trong mục tiêu của quân Văn Thân. Nhưng 18 lần đánh đều bị thất bại với một lực lượng tương quan rất lớn, một giáo dân đánh với 50 người.

Năm 1892 Cố Thiên tiếp tục xây dựng Nhà Thờ Phú Thượng.

Năm 1895 Cố Thiên thành lập họ đạo Lệ Sơn.

Trong những năm này do số giáo dân đông nên phải chia đôi Cha Salome coi họ đạo Thạch Nham.

Năm 1902 khánh thành Nhà Thờ Phú Thượng, Cố Thiên đưa tượng Đức Mẹ Mân Côi từ Pháp sang đặt tại Cung Thánh. Quả chuông sử dụng hiện nay do Cha Alesxic Lê Trung Hậu cho giáo xứ Phú Thượng lấy từ Nhà Thờ Hoà Mỹ (Hoà Minh) năm1976.

Phú Thượng có lúc giáo dân đông đến 4566 người sống rải rác trong 3 họ đạo và nhiều thôn toàn tòng công giáo vì vậy lúc bấy giờ thôn Phú Thượng còn được gọi là “giáo phú” Cố Thiên là Cha sở, 2 Cha phó.

Hiện nay (2015), Phú Thượng có 2.774 giáo dân.

Với vườn tược rộng và đẹp, đoàn đã tỏa ra vui vẻ ngắm cảnh, chụp hình lưu niệm… cũng như xem các bạn nhỏ giáo lý đang sinh hoạt tập thể thật rộn rã… Và rồi niềm phải được kiềm nén chia tay Giáo Xứ Phú Thượng để tiến về Giáo Xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu.

 

Bà Nhất Cộng Đoàn Phoalô rất nhiệt tình và tâm huyết chia sẻ sống và thực hành Đức Tin của các Sơ tại đây

 

Đôi phút ngắn ngủi bên Chúa trong ngôi nhà nguyện cổ kính…

 

… và ngắm những họa tiết, hoa văn thật kỳ tài đã được làm nên từ cả 120 năm qua rồi (1895-2015)

 

Mọi người vui vẻ trà bánh và lắng nghe giới thiệu về Giáo Xứ Phú Thượng… 

 

… và rất hào hứng bất ngờ khi nghe Cha TĐD nói về cái điểm tu học một thời tại đây… 

 

… rất … Đức Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng ngày ấy!

 

Các bạn học viên tha hồ chụp hình selfie, giao lưu với nhau trong khuôn vườn rộng và đẹp của Phú Thượng

 

Một thoáng bất ngời… Thầy Giuse Nguyễn Thanh Tùng, người đúng ra chịu trách nhiệm điều hành chính cho chuyến đi hành hương này, nhưng vì được Đức Giám Mục Giáo Phận gọi lãnh nhận Chức Vụ Phó Tế vào ngày 18/01/2015 đến, nên thầy vắng mặt để đi tĩnh tâm… cũng tại chính Gx. Phú Thượng đây. Từ trên tầng 02 thầy trầm ngâm nhìn xuống các họi viên Tân Tòng, biết đâu đây cũng sẽ là nguồn cảm hứng cho những nỗ lực truyền giảng Tin Mừng mai này trong thiên chức Phó Tế rồi Linh Mục…

 

Đoàn đã không chọn mặt tiền nhà thờ hay nhà xứ, nhưng chọn chính Núi Sọ này để chụp hình kỷ niệm chung với nhau, như cũng muốn nhắc nhở nhau về hình trình theo Đức Kitô với muôn vàng thách thức và cam go… nhưng vẫn luôn rạn rỡ những nụ cười tươi

 

Xin mời xem hình đầy đủ và dung lượng lớn tại đây:

 

Còn tiếp… III. Giáo Xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu

 

Xin mời xem hình của cả chuyến hành hương tại đây:

 

Bài và ảnh: Văn Thơm

BTT GX CT ĐN