Năm 1931, Chúa hiện ra với thánh nữ Faustina trong một thị kiến. Thánh nữ nhìn thấy Chúa Giêsu mặc một chiếc áo trắng với cánh tay phải giơ lên như đang chúc lành. Tay trái của Ngài chạm vào áo nơi trái tim, nơi mà hai ánh sáng chiếu tỏa ra, một tia màu đỏ và một tia màu trắng nhạt. Thánh nữ nhìn thẳng không chớp mắt vào Chúa trong thinh lặng, linh hồn thánh nữ tràn ngập lòng kính sợ, nhưng cũng tràn đầy niềm vui khôn tả. Chúa Giêsu nói với thánh nữ: “Hãy vẽ một bức ảnh theo mẫu thức mà con nhìn thấy, kèm theo dòng chữ: Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa. Cha mong ước bức ảnh này được tôn kính, trước hết, tại nguyện đường của con, sau đó, ở khắp nơi trên thế giới. Cha hứa là, linh hồn nào tôn kính bức ảnh này sẽ không bị hư mất. Cha cũng hứa cho linh hồn thắng được các kẻ thù ngay khi còn sống trên thế gian, nhất là trong giờ lâm tử. Chính Cha sẽ bảo vệ linh hồn ấy như là bảo vệ vinh quang của riêng Cha”. Để cổ võ cho việc sùng kính Lòng Chúa Thương xót, ngày 30 tháng 4 năm 2000, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phao-lô II đã quyết định chọn Chúa nhật thứ hai sau Lễ Phục sinh là ngày Lễ kính Lòng Thương xót của Thiên Chúa.

Cộng đoàn các nhóm Lòng Chúa Thương xót từ các giáo xứ trong giáo phận đã họp nhau tại giáo xứ Chính Tòa để cử hành giờ kinh Lòng Chúa Thương xót trọng thể lúc 15g00 ngày Chúa nhật II Phục sinh (11/4/2021). Cộng đoàn như trầm mình vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, vào thời khắc Người trút hơi thở cuối cùng Thập giá để cứu nhân loại. Sau giờ kinh, cha P.X Nguyễn Thanh Vũ – SJ, hiện đang quản xứ giáo xứ Hòa Minh, đã có giờ chia sẻ về đời sống gia đình trong Lòng Thương xót của Chúa.

Trong tâm tình cảm tạ và nguyện xin, vào lúc 17g00, tại tiền đường nhà thờ Chính Tòa, thánh lễ trọng thể kính Lòng Thương xót của Thiên Chúa đã được diễn ra trọng thể do Đức giám mục Giuse Đặng Đức Ngân chủ sự, cùng đồng tế có Đức cha Stê-pha-nô Tri Bửu Thiên – giám mục giáo phận Cần Thơ, cha Tổng đại diện, cha Linh giám Nhóm Lòng Chúa Thương xót giáo phận, quý cha, các cha quản xứ và phụ tá Chính Tòa.

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa rất nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”, lời hát đáp ca vang lên như nhắc nhở mỗi người chúng ta rằng tình thương của Chúa luôn luôn vô cùng. Lòng Thương xót Chúa thật huyền nhiệm biết bao! Đó không chỉ là nơi chúng ta – những đứa con lưu lạc của Chúa – nương tựa vào, mà còn đồng hành để nâng đỡ, tiếp sức cho mỗi người trong đời sống hàng ngày, cho chúng ta biết tin tưởng và phó thác vào Chúa.

Trung tâm của bài Tin mừng hôm nay nhắc đến Tôma – người môn đệ cứng lòng tin hơn những người khác. Hẳn mỗi người trong chúng ta, nhiều lần trở thành những Tôma thời hiện đại, để rồi hoài nghi sự tồn tại của Chúa. Xin cho chúng ta biết cầu nguyện nơi Lòng Chúa thương xót, để Thần khí Người soi dẫn cho chúng ta biết vững lòng cậy trông, dù “không thấy” thì ta vẫn “tin”. Trong bài giảng, Đức cha Giuse nhấn mạnh: “Chính tình yêu và lòng thương xót đã giúp thánh Tôma có thêm niềm tin và lòng can đảm từ chính trái tim mình mà tuyên xưng rằng: Chúa Giêsu đã phục sinh Hallelujah”, ngài “mong muốn mỗi người, nhất là trong hoàn cảnh đại dịch hiện nay, hãy nương mình vào tình yêu Chúa, hãy tin, hãy yêu thương và không ngừng sẻ chia, đồng hành, cộng tác với nhau trong mỗi sứ vụ của mình”. Mỗi ngày, ta hãy trông cậy vào Chúa, biết thốt lên câu đầy thương cảm, yêu mến và tôn thờ như tông đồ Tôma: “Lạy Chúa con, Lạy Thiên Chúa của con”.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Tổng đại diện Bônaventura thay lời cho quý cha và dân Chúa giáo phận chúc mừng Đức cha Giuse nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngài về dẫn dắt giáo phận nhà (12/4/2016-12/4/2021). Cha bày tỏ lòng yêu mến, hiệp thông và cảm ơn Đức cha về những việc Đức cha đã và đang thực hiện cho giáo phận. Đáp lời, Đức cha Giuse bày tỏ cảm xúc của ngài đến giờ vẫn cảm nhận rất “happy – hạnh phúc” như ngày đầu về giáo phận. Ngài xin cộng đoàn tiếp tục yêu mến và cầu nguyện cho Ngài trong sứ vụ của mình.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết: “Lòng thương xót là cầu nối giữa Thiên Chúa và loài người, mở lòng chúng ta hướng đến niềm hy vọng luôn được yêu thương bất kể tình trạng tội lỗi của chúng ta.” Nguyện chúc cho mỗi người chúng ta luôn tin, yêu, sống trong Lòng Thương xót Chúa, và, “Hãy yêu thương người bên cạnh như chính bản thân mình!”.

Bài: Maria Quynh Do
Ảnh: Joachim Lê Đức Nhã
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Video đọc kinh và chia sẻ:

Video thánh lễ: