Cũng như thường lệ, hằng năm vào đầu mùa Chay, năm nay ngày mồng năm tết, 23.02. 2015 giáo phận Đà Nẵng tổ chức cuộc hành hương về Núi Sọ (thuộc giáo xứ An Ngãi giao phận Đà Nẵng) để Đi Đàng Thánh Giá trọng thể và  kết thúc bằng Thánh lễ.

Hình Ảnh Thánh Lễ Khai Mạc Mùa Chay tại Núi Sọ, An Ngãi – 23/02/2015

Hình Ảnh Đàng Thánh Giá Mùa Chay tại Núi Sọ, An Ngãi – 23/02/2015

Ngay từ sáng sớm chỉ mới hơn 07 giờ khi còn mờ sương mà giáo dân các nơi đã đổ về khá đông, đã có nhiều chiếc xe đậu dọc hai bên hai bên đường 602 và hàng quán cũng đã có nhiều khách hành hương ngồi nghỉ chân chuẩn bị cho cuộc đi đàng Thánh giá.

Đúng 07 giờ 30 phút, Cha Phaolô Đoàn Quang Dân, quản xứ An Ngãi đã khai mạc và bắc đầu nghi thức đi Đàng Thánh Giá trọng thể. Khác với những năm trước, năm nay mọi người đều có thể tham gia và tham gia một cách sốt sắng vì Đàng Thánh Giá là lời kinh bình dân mà nhiều người đã quen đọc trong mục lục Qui Nhơn. Tất cả mọi người tham dự từ lớn đến nhỏ, từ già đến trẻ đều có thể miệng đọc, lòng suy, chân bước đi 14 chặng Đàng dốc dác nhưng đầy tâm tình.

Mở đầu là lời suy niệm của cha chủ sự nói về lịch sử của Đàng Thánh Giá và mời gọi mọi người chuẩn bị tâm tình để chính thức đi vào cử hành đạo đức này. “Trong tâm tình sám hối…”. Điệp khúc được lặp lại nhiều nhất trong suốt hành trình đàng Thánh Giá chính là bài hát Lạy Chúa đoái thương nghe tiếng con phàn nàn : Con hết lòng ăn năn, con sấp mình con xin hết lòng kêu van xin Chúa giúp con đau đớn vì tội lỗi, con quyết lòng tự hối theo đường Chúa đi mà thôi. Như là một quyết tâm sống tâm tình thống hối mùa Chay và cầu xin lòng thương xót Chúa.

Sau hơn 01 giờ đồng hồ cử hành mới kết thúc. Có nhiều người mẹ trẻ dắt con nhỏ và cả những người con lớn dắt mẹ già cũng cố gắng đi trọn 14 chặng đường Thánh Giá và có thể đặt tay chạm vào tượng Đức mẹ Sầu Bi trên đỉnh đồi cao.

08 giờ 15 bắt đầu chương trình Thánh lễ. là đỉnh cao của cuộc hành hương. Đức Cha Giuse, Giám Mục Giao phận vì lý do sức khỏe nên không thể tham dự và chủ sự Thánh Lễ được. Cha Tổng Đại Diện, Phaolô Trần Quốc Việt đã thay ngài chủ sự thánh lễ cùng với gần 30 linh mục trong giáo phận.

Trong bài giảng lễ hôm nay, cha chủ tế một lần nữa nhắc lại giá trị cứu độ của con đường khổ giá của Đức Giêsu. Ngài đã nêu ra những SỰ THẬT được đề cập đến trong bài Tin mừng:

–       Đức Giê-su sẽ tái lâm trong vinh quang

–       Mọi người đều phải trình diện trước mặt Đức Giê-su dù tin hay không tin vào Ngài.

–       Đức Giê-su sẽ tách biệt người lành kẻ dữ đựa trên lòng yêu mến của mỗi người đối với Vua Tình Yêu và với anh em mình.

Khai triển bài Tin Mừng, Cha TĐD đã nhắc nhở, Đức Giê-su không chỉ hiện diện nơi Thánh Thể và tâm hồn ta mà còn hiện diện nơi những Giê-su khác là những kẻ đói nghèo, bất hạnh. Cho nên khi phục vụ họ là phục vụ ĐGS trong họ. Đồng thời ngài nhấn mạnh đến sự thật cuối cùng là: chúng ta chỉ có cuộc đời này để chuẩn bị cho cuộc sống mai hậu, được hạnh phúc vĩnh cữu hay đau khổ đời đời là do cách đối xử của mỗi người chúng ta ở đời này.

Sau Thánh lễ, Cha Quản xứ An Ngãi đã cảm ơn cộng đoàn hiện diện và cảm ơn các giáo xứ cũng như  ban ngành đoàn thể đã tham gia trong công việc chuẩn bị cho đại lễ.

Cha TĐD cũng thay mặt giáo phận cảm ơn Cha quản xứ, HĐMV và các ban ngành cũng như cộng đoàn đã lo lắng cho đại lễ được tốt đẹp.

Ước gì sau khi tham dự ngày hành hương đầy ý nghĩa này, mỗi người thực sự bước vào mùa Chay thánh khi nhận ra sự yếu đuối bất toàn nơi chính mình đồng thời cũng nhận ra lòng thương xót của Chúa qua con đường khổ giá và sự tha thứ của Người để quyết tâm hoán cải canh tân đời sống.

Nguồn: giaophandanang.org