Nhân kỷ niệm 375 năm ân phúc tử đạo, mừng 20 năm ngày tôn phong Chân Phước và hướng tới ngày tôn phong hiển thánh cho vị Chân Phước tử đạo tiên khởi của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam- Á Thánh Anrê Phú Yên, cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng đã hành hương về Đền Thánh Chân Phước Anrê Phú Yên tại họ đạo Phước Kiều để “để cầu xin Chân Phước Anrê Phú Yên đồng hành và giúp mỗi người biết noi gương Chân Phước hăng say loan truyền Tin Mừng Tình Yêu và trung kiên theo Chúa Giêsu, hiến mạng sống đáp trả lại tình yêu cho đến hết hơi cho đến trọn đời” (trích tài liệu làm Tuần cửu nhật) trong chính ngày ngài lãnh nhận phúc tử vì đạo, 26/7/1644 – 26/7/2019.

Sau phần giao lưu, chia sẻ, học hỏi của các anh chị giáo lý viên vào buổi sáng, giờ họp mặt buổi chiều bắt đầu bằng việc cộng tác làm logo ý lực sống theo từng giáo hạt bằng những hạt đậu đã được chuẩn bị sẵn. Đức Cha cũng có những lời huấn từ động viên sâu sắc đến các anh chị giáo lý viên trong giáo phận, phải biết giữ lửa nhiệt huyết, lửa yêu thương, luôn biết trông cậy vào Chúa để làm điểm tựa mà nhiệt tâm bền đỗ trong ơn gọi làm một người giáo lý viên của Chúa, hoàn thành được sứ mạng tông đồ mà Chúa trao phó, không bỏ cuộc, không nản lòng, đừng sợ hãi hay buông bỏ chỉ vì cảm thấy bản thân mình khiếm khuyết. Bởi sự trao đi lớn nhất chính là trao đi tất cả những cái mình đang có, mà đó mới chính là điều mà các em học viên giáo lý cần.

Sau phần huấn từ của Đức Cha dành cho các anh chị giáo lý viên là nghi thức làm phép nhà hành hương, nhà Mục vụ và tượng Thánh Anrê Phú Yên mới. Giờ tôn vinh bắt đầu với màn trống khai mạc và xông hương thánh tích, sau đó, người cha chung của giáo phận cùng với quý Cha, quý đại diện các giáo xứ, giáo lý viên, quý Tu sĩ nam nữ và chủng sinh cùng nhau rước trọng thể Thánh tích của Chân Phước Anrê Phú Yên từ trung tâm đón tiếp đến lễ đài để cùng với cộng đoàn dân Chúa giáo phận hân hoan cử hành Thánh lễ mừng kính Chân Phước Anrê Phú Yên.

Trong bài giảng lễ của mình, Đức Cha một lần nữa nhắc lại dòng lịch sử của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam qua từng thời kỳ, trong những thời điểm bị bách hại nặng nề suốt gần 300 năm theo dòng thời gian ấy. Bao chứng tá đã ngã xuống, hi sinh cho đức tin là minh chứng sống động cho tình yêu vào Chúa Kitô, là mẫu gương dám sống vì yêu và chết cũng vì yêu. Chính các ngài là tấm gương sống động, là hiện thân của niềm tin sắt đá mà vững vàng. Để rồi suốt dặm đường lịch sử đã qua, Giáo Hội vẫn luôn được bền vững trường tồn mà phát triển trên chính máu đào của các vị anh hùng đức tin đã để lại, là tấm gương phản chiếu cho một thời kỳ lịch sử oai hùng mà không kém phần đau thương, mất mát. Đạo Chúa dẫu bao năm qua vẫn đang từng ngày bị bách hại, vẫn đang trong cơn khủng hoảng, khó khăn nhưng với lòng tin vững vàng, lòng mến sắt son và nhờ lời chuyển cầu của các vị anh hùng tử đạo, Giáo Hội vẫn đang vững vàng và trở mình từng ngày trước bao nguy biến, sóng gió của dòng đời.

Sau phần phụng vụ Thánh Thể, trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Tổng Đại diện thay lời cho Ban tổ chức chương trình Đại hội gửi lời cảm ơn đến Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý giáo lý viên, huynh trưởng,… cùng quý ân thân nhân đã giúp đỡ bằng cách này hay cách khác và sự hiện diện đông đảo của giáo dân giáo phận Đà Nẵng thân thương. Cha cũng không quên gửi lời cảm ơn đến chính quyền, quý ban ngành đoàn thể, quý giáo xứ đã nhận lời cộng tác cho chương trình của ngày đại hội được thành công tốt đẹp. Sau lời cảm ơn của Cha Tổng đại diện là lời cảm ơn của Đức Cha giáo phận dành cho hết thảy mọi thành phần dân Chúa, cách riêng là với sự nhiệt tâm của cha Giuse- quản nhiệm Đền Thánh vì những sự nỗ lực và tâm huyết của cha trong việc tôn tạo Đền Thánh như ngày hôm nay. Phép lành toàn xá của Tòa Thánh cũng được Đức Cha ban ngay sau đó như dấu chỉ của sự bình an và hiệp nhất trong Đức Kitô.

Thánh lễ khép lại với nghi thức sai đi, những ngọn nến cháy sáng trên tay bừng lên như ánh sáng đức tin đang rực cháy của đoàn con Chúa, ngay chính nơi mà những giọt máu đào đầu tiên đã đổ xuống cho đức tin. Đoàn con cái Chúa cùng tuyên xưng niềm tin của mình… “Vì con muốn làm men, muốn làm muối ướp cho mặn đời, vì con muốn liều thân, đem Tin Mừng đi khắp nơi”.

Tạ ơn Chúa, chương trình đã thành công tốt đẹp, mọi người chào chúc bình an cho nhau và quay trở về, mang theo lòng nhiệt huyết tông đồ, tinh thần phục vụ và ngọn lửa khát khao đang rực cháy nơi tâm hồn mỗi người. Những hạt mưa rơi xuống hôm nay như ân sủng của Chúa tuôn trào, tưới gội tâm hồn và đổi mới tâm can. Lời tuyên hứa ra đi hôm nay, hi vọng sẽ là điểm tựa, là hành trang cho con bước vào đời, dấn thân phục vụ, đem Chúa đến cho mọi người, và luôn sẵn sàng “Lấy tình yêu đáp lại tình yêu”.

Tin: Anna Ngọc Trân
Ảnh: TT CT ĐN

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây: