Các ngõ vắng hai bên dẫn đến nhà thờ chiều nay trông xôn xao hẳn lên, cờ phướn đã tung bay trên con đường chính và xung quanh nhà thờ. Từng nhóm người đã có mặt trong vui tươi, rộn ràng trước sân nhà thờ để đón vị cha chung của giáo phận về dâng thánh lễ mừng Bổn Mạng và ban Bí tích Thêm Sức cho các em là con dân giáo xứ Hội Yên. Một chiều Chủ Nhật thật đẹp, áo dài của các cô, các chị cùng các anh, các chú trong trang phục quần tây áo sơ mi, thắt thêm cà vạt trông khác hẳn những ngày lam lũ ruộng vườn, dù cái nắng vẫn rất gắt. Họ ngăn nắp làm thành hàng ngang hai bên chừa lối đi rộng thênh thang trước tiền đường nhà thờ cho khách quý. Đúng 16g40 chuông nhà thờ vang lên cùng những tràng vỗ tay to ngân dài đón chào Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận Đà Nẵng.

Mở đầu thánh lễ Đức Cha Giuse đã ngỏ lời chia vui với cha xứ cùng toàn thể cộng đoàn nhân ngày sinh nhật thánh Gioan Baotixita là bổn mạng giáo xứ Hội Yên. Ngài cũng chia sẻ niềm vui cùng 23 em chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay.

Trong phần giảng lễ, Đức Cha chủ tế đã đề cập đến ngày sinh nhật của Thánh Gioan Tẩy Giả là ngày 24/6, nhưng giáo hội vẫn cho phép các giáo xứ chọn Ngài làm thánh quan thầy được phép dời vào ngày Chủ Nhật để bà con giáo dân có thời gian tham dự một cách đông đủ nhất. Chính vì vậy các bài đọc chiều nay đều là của ngày Mừng Kính Thánh Gioan, một sứ giả đặc biệt quan trọng trong vai trò loan báo: Đấng Cứu Thế đến để cứu chuộc tội lỗi cho tha nhân. Tiếp theo là nghi thức xức dầu cho 23 em để nhận lấy sức mạnh của Chúa Thánh Thần tiếp sức cho đời sống đức tin.

Cách trung tâm Đà Nẵng hơn 30km, men theo dòng sông Cu Đê, một ngôi thánh đường mới khang trang nằm giữa vùng quê thanh vắng bao bọc xung quanh là đồi núi của xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang phía Tây Bắc thành phố đáng sống. Thánh đường chiều nay đông đúc lạ thường, không đủ chỗ ngồi nên các giáo hữu phải ngồi ngoài sân là một điều rất hiếm thấy ở một xứ đạo nhỏ bé ít giáo dân. Âm thanh từ các bài đọc vang vọng khắp làng trên, xóm dưới làm cho bà con giáo dân phấn khởi và bà con lương dân không khỏi trầm trồ ngạc nhiên cùng thêm chút hiếu kỳ. Một ngày mà có cả hai niềm vui thật là hồng phúc đặc biệt cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa ở vùng quê nghèo, suốt ngày phơi nắng bên những cánh đồng mía đang thời kỳ thu hoạch.

Sau thánh lễ ông đại diện Hội đồng mục vụ thay mặt đại gia đình giáo xứ xin nói lời tri ân đến Đức Cha cùng các cha đồng tế, quý tu sĩ và quý khách mời đã không quảng ngại đường xá xa xôi để về dâng thánh lễ quan trọng hôm nay.

Bữa tiệc thân mật sau khi thánh lễ kết thúc đã làm thắm đượm tình cha con, tình bằng hữu của bà con dân Chúa địa phương và quý khách gần xa.

Nghe các chú lớn tuổi trong làng kể chuyện mới hiểu được giá trị của việc có nhà thờ và cha xứ dâng lễ cho cộng đoàn dân Chúa mỗi ngày. Trước kia, xóm đạo Hội Yên thuộc giáo xứ An Ngãi, vào khoảng những năm sau ngày thống nhất hai miền Nam Bắc, mỗi lần muốn tham dự thánh lễ thì tập trung một đoàn từ 20-40 giáo hữu. Họ chung tiền thuê đò băng qua sông rồi cuốc bộ thêm chục cây số nữa mới đến nhà thờ. Chưa hết, mỗi người còn mang theo hai lon gạo và nước uống, đến nơi xin trọ lại nhà dân và góp gạo nấu cơm để sáng hôm sau dự lễ Chủ Nhật rồi mới trở về. Giờ đây mọi thứ đã khác, chỉ cần đi bộ vài bước là đến nhà thờ, đường xá thì sạch đẹp và rộng rãi, đời sống kinh tế cũng được cải thiện rất nhiều. Hy vọng những phương tiện thuận lợi đó không chỉ giúp cho đời sống kinh tế ổn định mà còn giúp cho đời sống đức tin thêm sâu đậm.

Nguyện xin Chúa luôn ban phúc lành cho mọi thành viên trong cộng đoàn giáo xứ Hội Yên để họ được sống bình an, hạnh phúc, kiên vững trong niềm tin và luôn hiệp nhất với giáo hội mẹ.

Andre Phong

Antôn Long Nhật

Ban Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng

 • default
 • default
 • default
 • default
 • default
 • default
 • default
 • default
 • default
 • default
 • default
 • default
 • default