Chiều 12/8, gia đình chúng tôi hành hương Đức Mẹ La Vang, mặc dù còn 1 ngày nữa mới khai mạc Đại hội lần thứ 30, nhưng khách hành hương đã đến rất nhiều, từ các Giáo phận khác nhau, con cái Mẹ đã và đang đến với Mẹ đông từng giờ.

Lễ đài chính ngay trước tháp cổ và 2 dãy nhà bạt rộng lớn kéo dài ra gần đến cổng chính quảng trường Mân Côi dùng để bàn quỳ và chỗ đứng tham dự Thánh Lễ của cộng đoàn và khắp nơi trong khu vực hành hương đều có lều bạt dành cho khách hành hương trú mưa nắng đã hoàn thành; Âm thanh ánh sáng, trang trí, các khu vực Ban Tổ Chức, Ban Trật tự, vệ sinh, Y tế… đang hoàn thiện những công đoạn cuối.

Tại nhà nguyện trung tâm, nhiều Linh Mục đang ban Bí tích hòa giải cho Hối nhân. Khu vực đài Mẹ, cả ngàn người đang râm ran ca kinh nguyện cầu.

Đặc biệt, Tượng Đức Mẹ La Vang (Đức Mẹ Việt Nam áo dài khăn đóng, tay bồng ẵm Chúa Hài Nhi) cao 5,7m  bằng đá cẩm thạch vừa được hoàn thành đúng trong dịp Đại hội này.

Được biết bức tượng nặng 20 tấn, được chạm khắc từ một khối đá nguyên khối, nặng khoảng 50 tấn từ Giáo phận Vinh đưa vào La Vang, qua bàn tay khéo léo của nhóm 5 (có lúc 6 ) nghệ nhân trong 6 tháng, đã thổi hồn vào đá, thành tác phẩm Đạo tuyệt vời.

Các anh nghệ nhân cho biết: đây là giai đoạn 1, vì  tượng Mẹ sẽ được đặt trên áng mây cao 2,5m sẽ được chạm khắc trong thời gian đến.

Khi chúng tôi đến tham quan công trình Vương Cung Thánh Đường, công trình đã xây xong phần thô tầng hầm, đang thi công phần sàn. Một công trình thật vĩ đại về quy mô xây dựng và cả lòng tin mến yêu của đoàn con cái Mẹ.

Cám ơn Thiên Chúa, cám ơn Mẹ, cám ơn Giáo Hội đã quy tụ  mọi người trong tình yêu hiệp nhất, làm nên gia đình Giáo Hội, và cách riêng từng gia đình mỗi người chúng con  trong Năm Thánh Hóa Gia đình, để gia đình chúng con Phúc Âm Hóa chính đời sống mỗi người trong gia đình và loan báo Tin Mừng cho các gia đình anh em Lương dân  xung quanh bằng chính đời sống yêu thương mà mỗi chúng con là nhân chứng Tin Mừng  trong môi trường mình đang sống và đang làm việc.

Xin Mẹ La Vang cầu cùng chúa chúc lành và ban nhiều ơn cho mỗi người, mỗi cộng đoàn chúng con trong dịp đại hội này.

 

Toma Trương Văn Ân