Thái Lan, một đất nước mà Phật giáo chiếm khoảng 95%, Công giáo chiếm chưa được 1%, cụ thể theo ucanews.com, vào năm 2018, Thái Lan có 379.975 Kitô hữu, chiếm 0,46% (trong tổng số 69 triệu dân), có 12 Giáo phận, 436 Giáo xứ và 662 Linh mục (https://missiontosiam.ucanews.com/).

Và cũng thật thú vị để HĐMV Giáo xứ Chính Toà viếng thăm đất nước này. Sau nhiều ngày chuẩn bị, máy bay đã nhẹ nhàng đáp xuống Bangkok trong tiết trời tương đối mát dịu của mùa hè rực nắng.

Tất cả 50 thành viên của giáo xứ Chính Tòa đã đến đất nước chùa vàng với biết bao nỗi niềm, một đất nước mà Phật giáo là quốc giáo, và tinh thần Phật pháp đã đi vào mọi ngóc ngách của đời sống văn hóa xã hội từ bình dân đến cao cấp, từ kinh tế đến chính trị, và nhiều người dân thậm chí không biết đến đạo Công giáo là gì hoặc chỉ biết rất lờ mờ.

Đi đâu cũng thấy chùa, và chùa là nơi không chỉ gắn bó với người Thái suốt cuộc sống thế trần mà còn là nơi lưu giữ tro cốt sau khi hỏa táng. Tất nhiên sẽ rất khó để tìm thấy nhà thờ, nhưng bằng quyết tâm cao, chúng tôi đã đến nhà thờ St. Nikolaus ở Pattaya do cha Adisak quản xứ và được sự chấp thuận của Ngài, thánh lễ được cử hành rất trang nghiêm và ấm cúng bằng tiếng Việt do 2 linh mục trong đoàn cùng toàn thể thành viên đã lặn lội vài ngàn cây số từ Đà Nẵng.

Trong ngôi thánh đường nhỏ và đậm nét kiến trúc đặc trưng Thái, lời kinh và tiếng hát ngợi ca Thiên Chúa được mọi người cất lên một cách sốt sắng và long trọng. Sau đó đoàn tiếp tục tham quan và xem những tiết mục biểu diễn voi và cá sấu rất đặc sắc.

Rời Pattaya, về thủ đô Bangkok, sau khi đi thuyền dạo sông Chao Praya chiêm ngưỡng những lâu đài tráng lệ cổ kính, các ngôi chùa với tháp vàng cao vút, chúng tôi may mắn được viếng nhà thờ Holy Rosary Church, dâng những lời kinh cảm ơn Mẹ Maria đã ban bình an và đồng hành với đoàn suốt chuyến đi.

Nguyện xin Chúa luôn ban nhiều hồng ân và đồng hành cùng các linh mục  khắp nơi trên đất nước Chùa Vàng trong việc rao giảng Tin Mừng, sống chan hòa, hạnh phúc trong tình yêu liên đới với các thiện nam tín nữ ở xứ sở triệu voi này.

Mika