Mỗi năm một lần “đến hẹn lại lên”, cứ vào thứ Bảy và Chúa nhật đầu tháng 5, Sinh viên Công giáo (SVCG) Đà Nẵng lại quay quần bên nhau trong niềm vui của Hội trại Truyền thống mừng kính thánh Catarina Siêna – Bổn mạng Sinh viên Giáo phận.

 

Từ lúc 13h00 ngày 03/05/2014, các cổng và lều trại được dựng lên, khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Phú Thượng đã trở nên sôi nổi, náo nhiệt với các ca khúc sinh hoạt đón chào các bạn Sinh viên thuộc 8 nhóm đang sinh hoạt tại các Giáo xứ trong Giáo phận về đây tham dự Hội trại.

 

Từ lúc 13h00 ngày 03/05/2014, các cổng và lều trại được dựng lên, khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Phú Thượng đã trở nên sôi nổi, náo nhiệt với các ca khúc sinh hoạt đón chào các bạn Sinh viên thuộc 8 nhóm đang sinh hoạt tại các Giáo xứ trong Giáo phận về đây tham dự Hội trại.


Vào lúc 15h15, tất cả trại sinh đều hòa mình vào cử điệu “Hãy làm cho Ngài lớn lên” qua sự thể hiện đầy năng động của các bạn Linh Hoạt viên đã tạo nên bầu khí vui tươi và phấn khởi cho giây phút khai mạc Hội trại. Hiện diện trong buổi khai mạc có Cha Gioan Baotixita Hồ Thái Sơn – Đặc trách Sinh viên Giáo phận, các nhóm sinh viên: An Thượng I, An Thượng II, Gia Phước, Thanh Đức, Thanh Bình, Hòa Khánh, Hòa Cường, Chính Tòa và đặc biệt là sự tham gia của các bạn giới trẻ Giáo xứ Phú Thượng.

Ngay sau đó, Cha Gioan Baotixita Hồ Thái Sơn – Đặc trách Sinh viên Giáo phận (SVGP) đã ban huấn từ cho các trại sinh, Ngài mời gọi các trại sinh: “Hãy làm cho Chúa được lớn lên trong tim mình, trong tim anh chị em chung quanh mình, cả trong môi trường sinh sống và học tập của mình như lời của bài hát và chủ đề của Hội trại”. Sau khi ban huấn từ, Ngài tuyên bố khai mạc Hội trại và công bố thành lập Ban Tổ chức Hội trại.
Băng reo: SVCG Đà Nẵng – Hiệp nhất – Yêu thương – Hy sinh – Phục vụ được các trại sinh cất lên một cách mạnh mẽ đã nói lên tinh thần của Hội trại và của SVGP.


Lúc 16h00, cuộc thi thiết kế Pixcel chủ đề: “Tân Phúc Âm hóa đời sống gia đình” diễn ra. Đây là một sân chơi đầy tri thức và sáng tạo, mang đậm chất Sinh viên Công Giáo. Cha Đặc trách, thầy đồng hành cùng Ban Tổ chức Hội trại vô cùng ngạc nhiên, hết lời khen ngợi và thán phục trước tài năng, sự sáng tạo trong ý tưởng và khả năng thuyết trình đầy tự tin của đại diện các tiểu trại.

Vào lúc 20h00 cùng ngày, chương trình văn nghệ diễn ra trong bầu khí sôi động, hấp dẫn và vui tươi. Các tiết mục đa dạng vừa mang âm hưởng “đạo” vừa mang âm hưởng “đời” được chuẩn bị kỹ lưỡng, sáng tạo và thể hiện một cách sống động, đầy tự tin, chuyên nghiệp theo phong cách đầy chất “sinh viên”. 

Ngay sau chương trình văn nghệ, cuộc thi Rung chuông vàng “Tìm hiểu Giáo Lý YOUCAT” cho Sinh viên cấp Giáo phận diễn ra. Đến với cuộc thi này là các bạn xuất sắc về Giáo Lý được tuyển chọn từ các nhóm. Cuộc thi diễn ra hấp dẫn, sôi nổi, gay cấn, hào hứng. Và niềm vui đã bùng lên đối với nhóm Sinh viên Chính Tòa khi bạn Maria Lê Thị Như Quỳnh thuộc nhóm Chính Tòa là thí sinh duy nhất còn lại trên sàn đấu, loại bỏ 130 thí sinh khác để bước lên bục vinh quang chạm tay vào chiếc chuông vàng.

Hội trại tiếp tục với chương trình Lửa trại, sau hoạt cảnh khai mạc, 7 bạn Linh Hoạt viên với 7 cây đuốc trên tay được thắp lên từ ngọn nến Phục Sinh đã đánh tan sự hiện diện của satan. 7 cây đuốc tượng trưng cho 7 ơn Chúa Thánh Thần được ban xuống để tiếp thêm sức mạnh cho các trại sinh trên bước đường sống và làm chứng nhân cho Chúa Phục Sinh, sống và “làm cho Ngài lớn lên” trong cuộc đời mình.
Nổi bật trong chương trình lửa trại là phần trình diễn thời trang và thuyết trình theo chủ đề. Mỗi nhóm một màu sắc, một phong cách, một chủ đề như những bông hoa góp thêm hương sắc vào vườn hoa SVGP. 
Ngày đầu Hội trại khép lại với tâm hồn lắng động, tâm tình tạ ơn qua Phút hồi tâm và Phép Lành cuối ngày.

Sau một đêm bình an, vào lúc 06h00 ngày 04/05/2014, khi ánh bình minh chuẩn bị ló rạng,  tất cả trại sinh nhận mật lệnh lên đường bước vào cuộc Hành trình Đức Tin với chủ đề “Loan báo Tin Mừng Phục Sinh”. Tất cả trại sinh cùng sống lại tâm tình của Maria Mácđala, của Phêrô và Gioan trước ngôi mộ trống. Cùng nghe Cơ-lê-ô-pát thuật lại câu chuyện trên đường Emmau. Cùng trở về Giêrusalem để báo tin cho Nhóm Mười Một và các bạn hữu. Cùng sống lại cảnh Chúa ngự về trời. Và sau đó cùng hân hoan, can đảm ra đi loan báo Tin Mừng dù gặp muôn vàn thử thách, gian truân.

Niềm vui của Hội trại được nhân lên gấp bội khi 15h00 cùng ngày, Đức Cha Giuse đã không quản đường xa và nắng nóng đến dâng Thánh Lễ, cầu nguyện và chúc lành các bạn sinh viên. Đây là niềm khích lệ vô cùng lớn lao cho sinh viên chúng con trong việc học tập và đời sống Đức Tin. Chúng con nguyện khắc ghi và cố gắng thực hiện những lời giáo huấn của Đức Cha trong Thánh Lễ. Học Giáo Lý, giỏi Giáo Lý, giỏi Lời Chúa thôi thì chưa đủ, nhưng phải sống và thực hành Giáo Lý, Lời Chúa trong cuộc đời mình.
Cánh đồng truyền giáo rộng lớn, bao la, mỗi người Sinh viên chúng con có bổn phận cầu nguyện cho ơn gọi trong Giáo Hội. Và khi Chúa kêu mời, chúng con cũng phải biết sẵn sàng đáp trả lại lời mời gọi của Chúa để trở nên những kẻ “chài lưới người”.

Sau phần Hiệp Lễ, Đức Cha Giuse đã chủ sự “Nghi thức sai đi” cho các bạn sinh viên ra trường trong năm nay. Mỗi bạn sinh viên ra trường với nến sáng trong tay như được tiếp thêm sức mạnh của Chúa Phục Sinh để hân hoan bước vào đời, để “mau mau lên đường loan báo Tin Mừng Thiên Chúa”, để “sống giữa muôn người làm chứng cho Tình Yêu”.

Sau nghi thức sai đi, anh Gioan Nguyễn Phước Thiện đại diện tất cả sinh viên trong toàn Giáo phận kính dâng lên Đức Cha Giuse, cha Gioan – Quản xứ Phú Thượng, cha Đặc trách và cha Gioan Baotixita cùng đồng tế tâm tình tri ân và cảm ơn qua những lời bày tỏ đầy chân thành và những bó hoa tươi thắm.

Hội trại kết thúc với việc trao bằng khen, cúp, cờ lưu niệm và giải thưởng diễn ra ngay sau Thánh Lễ. Những tấm hình lưu niệm, những cái bắt tay xiết chặt thay cho lời chào chúc lên đường bình an, cũng là lời nhắc nhở nhau sống chủ đề của Hội trại. 

Ước mong Hội trại không chỉ là niềm vui chóng qua nhưng còn là một kỷ niệm đẹp và là cơ hội để các bạn sinh viên nhớ, ý thức và sống tốt hơn nữa bổn phận “làm cho Ngài lớn lên” trong cuộc đời mình. Hẹn nhau tái ngộ dịp khai giảng và đón Tân sinh viên niên khóa 2014 – 2015.
 
SVCG Đà Nẵng
 
 
 
Nguồn: giaophandanang.org