Tháng 10 năm 2019, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Chủ tịch Ủy Ban Văn Hóa (UBVH) trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN) đã Giới Thiệu Văn Kiện Hướng Dẫn Việc Tôn Kính Tổ Tiên do UBVH biên soạn và đã được HĐGMVN cho phép áp dụng thử nghiệm trong thời gian 3 năm, từ ngày 04/10/2019. Đây được cho là một khúc quanh lịch sử của Giáo hội Việt Nam về lòng tôn kính tổ tiên thuộc giới răn Thứ Tư trong Mười Điều Răn Đức Chúa Trời về “Thảo Kính Cha Mẹ”.

Để giúp cho cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ Chính Tòa hiểu và nắm bắt cụ thể hơn, Cha quản xứ Phêrô Trần Đức Cường hướng dẫn về Tôn Kính Tổ Tiên của Người Công Giáo lúc 19g30, ngày 26/6/2020.

Cha đã khởi đi từ những diễn biến trong lịch sử xa xưa về những tranh luận và quyết định của Tòa Thánh về việc tôn kính ông bà tổ tiên, Giáo hội Công Giáo, cách riêng tại Việt Nam đã phải chịu nhiều điều tiếng khi bị cho rằng theo Đạo là bỏ ông bỏ bà. Cha đã nhấn mạnh đến việc điều tiếng đó một phần cũng do chính người Công Giáo không chịu tìm hiểu các hướng dẫn của Hội Thánh, đã không sống hiếu thảo đủ… Sau khi trình bày nội dung của Văn Kiện Hướng Dẫn Việc Tôn Kính Tổ Tiên, phần sôi nổi là thảo luận về những thực hành cụ thể trong cuộc sống hằng ngày mà người giáo dân đối diện, như: khi đi phúng điếu người không Công Giáo, có được thắp hương trước bàn thờ Phật? Việc đặt trên hương án các món mà người quá cố ưu thích, như điếu thuốc, ly cà phê… có nghịch với Đức Tin hay không?… Văn Kiện đang trong giai đoạn thử nghiệm nên mọi người đều có thể góp ý qua cha Quản xứ.

Download File PDF Văn kiện hướng dẫn việc tôn kính tổ tiên tại đây

Xem video trực tiếp: