Khai mạc mùa chay thánh, cũng  như mọi năm, Ngày thứ tư lễ tro, toàn thể giáo phận hành hương về Núi sọ thuộc giáo xứ An Ngãi để đi đàng Thánh Giá và tham dự thánh lễ Tro.

 

Ngay từ tờ mờ sáng, đã có những người con trong giáo phận từ rất xa như Tam Kỳ hay Đại lộc… bằng xe máy hay xe đò đã vể rất sớm. Chưa đến giờ khai mạc nhưng nơi hành  hương đã tràn ngập người là người.

             Đúng 7 giờ 30 ngày 5/3/2014. Khai mạc được mở đầu là đi đàng Đàng Thánh Giá cách trọng thể. Trong năm Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình này, tất cả các lời suy niêm trong suốt 14 chặng nguyện gẫm, qua những đau khổ nhục nhã, bị ruồng bỏ , bị khinh khi… mà Chúa Giê-su đã chịu trong cuộc khổ nạn. Các ý tưởng chủ đạo suy niệm, gợi ý cho mỗi người ý thức hơn về tình yêu giữa các thành viên trong gia đình, quan tâm nâng đỡ cả tinh thần và thể xác, không là gánh nặng của nhau, gia đình thánh thiện luôn sống trong Ân Sủng của Chúa. Con cái là tình yêu đơm bông, là  quà tặng Chúa ban, cha mẹ kết án tử cho con khi còn trong bào thai là một lần nữa đang kết án tử Chúa .  Khi gia đình có điều gì xáo động “cơm chẳng lành , canh chẳng ngọt” mỗi thành viên trong gia đình cần hồi tâm chính mình “ Tôi đã làm gì sai, tôi đã làm gì với Chúa qua những người thân cận của mình”. …

           Sau hơn 2 giờ nguyện gẫm và leo núi với con đường gồ ghề, dốc dác, chặng cuối cùng, chặng Chúa Phục Sinh có Bàn Thờ và tượng Đức Mẹ  ở đỉnh đồi Sọ, độ cao khoảng 200 m trong sương mù và mưa nhẹ, mặc dù hết giờ nguyện gẫm , nhưng có rất nhiều người mong đôi bàn tay được chạm và gấu áo Mẹ rồi thoa lên đầu lên ngực, tin tưởng Mẹ không từ bỏ lời ai cầu xin.

           Tiếp đó,  Đức Giám Mục chủ sự thánh lễ  làm phép và xức tro. Đồng tế với ngài có 40 linh mục trong giáo phận.  

Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, Đức Giám Mục giáo phận đã làm phép Thánh Giá và tượng Chúa Giêsu cầu nguyện mà giáo xứ vừa hoàn thành kịp cho mùa hành hương mùa Chay năm nay.

Trong lời dẫn làm phép tượng, người dẫn chương trình cho biết thêm về lịch  sử hình thành đàng Thánh Giá này. Trước hết đây là Đàng Thánh Giá của giáo xứ được hình thành và bắt đầu từ năm 1964 thời cha Phê-rô Nguyễn Đức Mân. Sau đó, mãi đến 1980, thời cha Gioakim Trần Kim Thuọng mới xây dựng thêm khán đài và từ năm 2000, Núi Sọ An Ngãi chính thức trở thành điểm hành hương của giáo phận trong ngày khai mạc mùa chay hằng năm. Và hôm nay, kỷ niệm 50 năm (1964 – 2014), Đàng Thánh Giá nói chung, khán đài nói riêng Cha Quản xứ An Ngãi cùng với giáo dân đã chung lòng chung sức, chông công, chung của để đúc tượng Chúa Giê-su đang cầu nguyện tạo một không gian ấm cúng cho phụng vụ và đúng ý nghĩa của nơi hành hương mùa chay thánh. Như trong lời dẫn đã nói: Nhìn lên tượng Chúa Giê-su cầu nguyện, mọi người như nghe vang vọng lời của Chúa Giê-su trong vườn Cây Dầu năm xưa “ Tâm hồn Thầy buồn đến chết được” cũng như lời cầu nguyện của Chúa dâng lên Thiên Chúa Cha: “Xin theo ý Cha mọi đàng” để mỗi khách hành hương cảm nhận đức tin như được thúc đẩy.

Tượng Chúa Giê-su cầu nguyện màu trắng , cao 9m, phần chân tượng rỗng bên trong có thể làm phòng áo cho các Chủ sự Phụng vụ. Ngay sát chân tượng, một cây Thánh Giá lớn,  Cách lễ đài về bên phải chừng 40m , một bia đá khắc 10 điều răn của Chúa cũng được hoàn thành trong dịp này.

Tiếp đó,  Đức Giám Mục chủ sự thánh lễ  làm phép và xức tro.

Trong bài chia sẻ, ĐGM  mời gọi cộng đoàn Phụng vụ cùng lắng nghe những huấn giáo và suy tư qua Sứ Điệp Mùa Chay 2014 của Đức Thánh Cha Phanxicô,  giúp mỗi người và từng công đoàn đang trên đường hoán cải qua thư thánh Phaolô gởi cho giáo đoàn Côrintô “ Đức Ki-tô vốn giàu sang , nhưng đã trở nên nghèo vì anh chị em,  để anh chị em được giàu sang nhờ cái nghèo của Người” (2Cr 8,9)

         ĐGM mời gọi một tình yêu tự hiến, hy sinh , khiêm hạ để người khác trong gia đình được lớn lên…. Chỉ có hy sinh và tin tưởng vào tình yêu Chúa thì gia đình mới có hạnh phúc.

           Trước lúc kết thúc thánh lễ , Cha Giuse Nguyễn Văn Thú – Quản xứ An Ngãi, đại diện cộng đoàn giáo xứ cám ơn ĐGM và mọi người, Ngài đã cho biết , toàn giáo xứ nổ lực để cụm lễ đài được hoàn thành đúng dịp hành hương khai  mạc  Mùa Chay này.

Trước lúc ban phép lành, ĐGM đại diện cộng đoàn phụng vụ cám ơn Cha Quản xứ , cộng đoàn giáo xứ An Ngãi và ân nhân xa gần  đã trùng tu tôn tạo khu vực hành hương ngày càng đẹp và thích hợp với bầu khí cầu nguyện, đã hy sinh rất nhiều cho công tác tổ chức ngày khai mạc Mùa Chay này.

           Ước mong  mọi thành phần Dân Chúa trong ngoài Giáo phận chung tâm góp sức, dưới ơn soi sáng của Chúa Thánh linh, làm cho trung tâm hành hương Núi Sọ An Ngãi ngày càng khang trang đẹp hơn, xứng tầm là trung tâm hành hương Mùa Chay, nơi nhắc nhở sự hoán cải đổi mới trong tâm hồn mỗi người khi tìm về nơi đây.

 

BTT GP

 

Nguồn: giaophandanang.org