Vào lúc 17h15 thứ bảy, ngày 01/05/2021, Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ Chúa nhật V Phục sinh- Kỷ niệm cung hiến Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng và Khai mạc tháng hoa tôn vinh Đức Mẹ, cùng đồng tế là hai cha Chánh và Phó xứ.

            “Mùa hoa về rồi muôn sắc hoa đua nở thắm tươi. Những đóa hoa thơm hương chan hòa. Say tiếng ca ân tình thiết tha, hái về dâng Mẹ trọn tình con mến yêu.”

Xin dâng Mẹ sắc hoa đỏ tựa “màu máu hiến trao”, màu tình yêu tận hiến.
Xin dâng Mẹ sắc hoa vàng “rực tươi lửa mến”.
Xin dâng Mẹ sắc hoa trắng “màu ngát hương kinh”.
Xin dâng Mẹ sắc hoa tím “thủy chung, sầu thương”.
Xin dâng Mẹ sắc hoa xanh “hy vọng”.

            Vâng!  Năm sắc hoa dâng Mẹ nhân ngày Khai mạc tháng hoa do CT Thăng tiến Hôn nhân và Ban Caritas phụ trách- như tấm lòng cảm mến, tâm tình cậy trông, xin Mẹ thương nhậm lời, cầu bầu cùng Chúa cho đoàn con thảo được bình an giữa tình hình dịch bệnh.

            Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha rảy nước thánh, cầu mong cho cộng đoàn tham dự Thánh lễ được tuôn đổ ân sủng dồi dào, gìn giữ xác hồn trở nên thanh sạch hầu xứng đáng đến cùng Chúa mà hưởng ơn Chúa ban.

            Trong bài giảng của mình, Đức Cha cũng nhắc nhở cộng đoàn rằng ngày hôm nay cũng là ngày Kính Thánh Giuse thợ. Đức Cha đặt ra câu hỏi: “Tại sao Thiên Chúa không hành động một cách trực tiếp và rõ ràng hơn mà lại thực hiện qua các biến cố và qua con người?”. Chính Đức tin đầy can đảm và đầy sáng tạo của Thánh Giuse là câu trả lời. Thánh Giuse trở thành “ước mơ của ơn gọi” (Chủ đề sứ điệp cuả ĐTC Phanxico nhân Ngày thế giới ơn gọi 2021) qua ba từ khóa: ước mơ- phục vụ và trung thành.

            Bài Tin mừng hôm nay thuật lại câu chuyện ông Giakeu- người đã dùng một đời phấn đấu để trở thành một người thu thuế, để theo đuổi những đam mê tiền tài, thì nay, ông lại phấn đấu vượt qua sự khinh khi miệt thị, để được nhìn thấy Chúa. Ân sủng của Thiên Chúa, không dành riêng cho những người thanh sạch như Thánh Giuse; phép lạ của Thiên Chúa, cũng không chỉ thực hiện trên những người trọn một đời sống tin tưởng phó thác như Thánh Giuse. Thiên Chúa nhân hậu và luôn yêu thương chúng ta- ngay cả khi chúng ta bất xứng. Nếu khi xưa, Chúa chữa lành đôi mắt cho anh mù Bactime, thì hôm nay, Chúa lại chữa lành đôi mắt tâm hồn của ông Giakeu. Bởi vậy, chúng ta có thể là một kẻ đầy tội lỗi, nhưng chỉ cần chúng ta khao khát đón nhận và chạy đến tìm Chúa, Người sẽ luôn thứ tha, và yêu thương chữa lành chúng ta.

            Ngày hôm nay, chúng ta tham dự Thánh lễ kỷ niệm cung hiến Nhà thờ Chính Tòa (2013-2021)- nơi có ngai tòa của Đức Giám mục, là nhà thờ Mẹ của Giáo phận, là nơi thể hiện giá trị của sự hiệp nhất và yêu thương. Theo như lời Đức Cha nói: đây không phải một nghi thức, cũng không phải một cuộc tưởng niệm, mà là hành trình dấn thân của mỗi người.

            Cuối Thánh lễ, Cha quản xứ Phero cảm ơn Đức Cha về sự hiện diện trong Thánh lễ, cũng như sự đồng hành của Ngài đối với giáo phận nói chung, và giáo xứ nói riêng. Đáp lời, Đức Cha cũng lần nữa nhắn nhủ cộng đoàn cùng phục vụ trong tin tưởng và phó thác, để lan tỏa niềm tin cho mỗi người gặp gỡ chúng ta trong đời sống hằng ngày.

Bài: Anna H.
Hình: Joachim Le
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng