SAIGÒN – Chiều ngày 05 tháng 1, cộng thể Don Bosco Bến Cát- Gò Vấp- Saigon như vỡ òa trong tiếng vui cười, tiếng ca hát, múa nhảy của anh chị em di dân tổng giáo phận Saigon. Cha giám đốc và cộng thể đã nồng nhiệt mở rộng vòng tay đón chào anh chị em cho ngày khai mạc tuần lễ Di Dân của tổng giáo phận. Được biết cộng thể chuẩn bị từ trước cho khán đài sân khấu, đặc biệt hoàn thành sớm một sân bóng nhân tạo để dành làm chỗ ngồi thoải mái, sạch sẽ trong thánh lễ.

Từ 2g30 chiều các phái đoàn dần dần đã tới, các tấm bảng tên phái đoàn được các tình nguyện viên Don Bosco dẫn đầu sắp xếp chỗ ngồi, đây là anh chị em di dân của Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, Giáo xứ Phaolo, Xuân Hiệp, Khiết Tâm, kia là Tam Hải, Bình Thuận rồi sinh viên của Don Bosco, Đức Bà, Thái Bình, Gia Lai, đâu đó còn có sự tham dự của các tu sinh dòng Đaminh Rosa Lima, Scalabrini… xa nhất là phải kể đến anh chị em di dân ở Mỹ Hội thuộc giáo phận Xuân Lộc.

Sau một màn chào đón nhau nồng nhiệt và những bài múa cộng đồng làm xua tan cái mệt nhoài đường xa, lửa gần gũi thêm nồng, tay bắt tay, hình như đã dần hết đi sự ngượng ngùng ban đầu, những trò phá băng của những người lần đầu gặp gỡ nhau thật giản đơn, chỉ cần cười nói, huơ chân huơ tay và múa và… hát… thế là đủ quen !

Với chủ đề Di Dân Thắp Sáng Tin Mừng, anh chị em di dân được mời gọi trở nên một ngọn đèn, một ánh sao để Lời Chúa, Tin Mừng sáng cho mình và sáng cho người.

Đến tham dự trong ngày khai mạc tuần lễ Di Dân có sự tham dự của cha Trưởng ban Mục Vụ Di Dân của Tổng Gp. Saigon, cha Phaolo Phạm Trung Dong, cha phó ban Giuse Phan Văn Trợ, cha thư ký F.X Nguyễn Minh Thiệu, cha Giuse Đỗ Đình Ánh tổng thư ký UBMVDD trực thuộc HĐGMVN, cha đặc trách di dân Gp. Đà Nẵng, quý cha phó gió xứ Tân Phú, Xuân Hiệp, Bình Thuận… đặc biệt là dự hiện diện của quý cha, quý thầy Dòng Don Bosco chủ nhà. Cha Giuse Trần Văn Hiển, giám đốc cộng đoàn đã chào mừng Quý cha, quý tu sĩ và đặc biệt anh chị em di dân đến cộng đoàn với những lời chân tình và ấm áp của một “đội” chủ nhà hiếu khách.

Ngày khai mạc như được vỡ òa sau lời tuyên bố khai mạc của cha trưởng ban Di Dân. Sân khấu như bừng sáng và ai ai mặt cũng rạng rỡ đón chào một buổi chiều đẹp trong sự đùm bọc, sẻ chia, nâng đỡ của Giáo Hội, qua Đức Hồng Y, quý cha trong ban mục vụ di dân.

Chị Lan chia sẻ với tôi: em ở quê vô Saigon làm việc, trước đây chẳng quen ai, nhưng rồi đi nhà thờ, được mấy anh chị vào trước giúp đỡ, bây giờ em cũng bớt nhớ nhà, có nơi trọ ổn định và nhất là được đi lễ, cầu nguyện cùng với anh chị em cùng cảnh ngộ.

Cả dòng người cũng lặng đi trước những lời chia sẻ của Quyết Thắng, một thanh niên do tai nạn điện giật cướp đi đôi tay, tưởng chừng anh gục ngã trước số phận nhiều lần, nhưng anh gượng đứng dậy bằng một nghị lực phi thường. Anh đánh đàn organ và hát những bài thánh ca để ngợi ca Thiên Chúa đã vực anh dậy. Đâu đó tôi nhìn thấy những giọt nước mắt không cầm được của những bạn trẻ. Và tôi cũng chắc chắn rằng khi nghe những chia sẻ của Thắng ai ai cũng sẽ đưa ra cho mình một quyết tâm để làm được một điều gì hữu ích hoặc chí ít cũng tự hỏi sao Thắng không có tay còn làm được, tại sao mình không làm được. Thắng đã hát hai bài và anh tự đệm đàn organ cho mình hát. Xin cảm ơn Ban tổ chức đã tìm được những chứng nhân vượt khó, chiến thắng ngoại cảnh và bản thân đặc biệt hơn là có một tâm hồn hướng thiện, luôn biết tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh; các chứng nhân Tin Mừng này thúc đẩy tâm hồn anh chị một ý chí mãnh liệt hơn trong cuộc sống và có được những bài học riêng cho mỗi cá nhân.

Sau đó là phần thi đố vui Sứ điệp Di dân của Đức Giáo Hoàng Phanxico, cuộc thi náo nhiệt và nóng lên bởi: sứ điệp thì dài mà thời giờ của công nhân đi làm còn chưa đủ cho những ngày cao điểm cuối năm, lấy giờ đâu mà đọc, mà học… thế là những tờ sứ điệp được các bạn lôi ra đọc và dò câu trả lời… ôi chao là thi đua và vui là chính…

Và trong niềm vui ngập tràn, tất cả hai ngàn người cùng thổi bong bóng và cùng đón chào đức Tổng giám mục phó Phaolo Bùi Văn Đọc đến chia sẻ và dâng thánh lễ với anh chị em di dân. Tiếng chào mừng xen tiếng kèn tây hân hoan rộn rã chào đón vị cha chung.

Bằng chất giọng “ gặc” Nam bộ, cách nói dứt khoát và mạnh mẽ với một lối kết thúc bất ngờ, Đức tổng làm cho các bạn thích thú và cảm thấy gần gũi khi chia sẻ và trả lời các câu hỏi mà các bạn nêu lên.

Tuy nhiên, điều mà Ngài tâm đắc nhất là thấy quý cha trong ban Mục vụ di dân của Tổng giáo phận gồm các cha triều và các cha Dòng và làm việc với nhau rất ăn ý, phối hợp nhịp nhàng và vui vẻ. Điều thứ hai ngài cũng nói lên rằng điều ngài ước mong có sự cộng tác của anh chị em giáo dân. Hai điều này tất yếu phải song hành với nhau.

Và thánh lễ diễn ra thật trang trọng trong khuôn viên màu xanh biếc của sân cỏ mới toanh, lần đầu tiên đưa vào sử dụng. Ánh sáng và âm thanh chan hòa. Ai ai tham dự cũng cảm thấy một niềm sốt mến dâng cao. Vì trong tâm tình cảm ơn, cha trưởng ban Di Dân đã chia sẻ rằng: anh chị em xa quê đừng quá lo lắng, Giáo Hội luôn chăm sóc anh chị em và như trong sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxico Ngài nói: Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta.

Sau đó là bữa tiệc văn nghệ với đầy đủ các tiết mục từ chèo Thái Bình cho đến đơn ca, múa, kịch, ảo thuật… mỗi tiết mục mang một dấu ấn đạm nét riêng. Có nhiều anh chị em công nhân ở xa, dẫu đi làm ca ba, vẫn diễn cho xong vở kịch rồi lên xe về thẳng chỗ làm, những cánh tay múa chưa nhịp nhàng, những đôi chân chưa quen nhịp, vẫn lên sân khấu trình làng trong tình bằng hữu giao lưu, và tiết mục ấn tượng của các Đệ tử dòng Đaminh Rosa Lima như vỡ òa khán giả, tiết điệu vui tươi của âm nhạc mùa xuân, những động tác nhảy hiện đại, nhanh đã làm cho các bạn trẻ huýt sáo vỗ tay. .. đến như sau tiết mục này, cha FX Nguyễn Minh Thiệu hỏi ai muốn đi tu, các cánh tay nam- nữ đều đưa lên. Cha nói tiếp: nhà Dòng nào mà chứa đủ !… lại vỡ òa tiếng cười…

Tạ ơn Chúa đã cho ngày khai mạc tuần lễ Di Dân diễn ra tốt đẹp, ai nấy ra về hoan hỉ dẫu rằng ngày mai vẫn đi làm bình thường, nhưng í ới dặn nhau: Chúa Nhật tuần sau nhớ đi tổng kết tuần lễ di dân ở nhà thờ Phaolo nhé.

Vâng xin hẹn gặp lại tuần sau và xin Chúa chúc lành cho các anh chị em xa quê, chúc lành cho tất cả chúng ta, những người di dân đang đi về nhà Cha.

Nguồn: vietcatholic.org