Tiên Lộc, toạ lạc tại thôn Vân Tiên, xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam ngày nay, là một trong những nơi được đón nhận hạt giống Tin Mừng sớm nhất trên quê hương Việt Nam từ các nhà truyền giáo Dòng Tên vào thế kỷ 17. Gặp “đất tốt” nên Tin Mừng đã không ngừng cắm rễ sâu chờ thời cơ đâm chồi nảy lộc, dù trải qua biết bao nhiêu thăng trầm lịch sử, các cuộc bách đạo đã không làm bà con giáo dân chồn chân mà ngược lại, họ mạnh mẽ và can trường hơn trong đời sống đức tin.

Sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh cộng thêm những tác hại của thiên tai đặc biệt là trận lụt lịch sử năm Thìn (1964 ) đã làm cho nhà thờ sụp đổ hoàn toàn, bà con giáo dân rơi vào cảnh tan hoang, phải ly tán khắp nơi.

Sau năm 1975 mọi người mới trở về quê hương để xây dựng cuộc sống mới và làm sống lại họ đạo lâu đời, giáo họ phải lấy nhà vuông (nhà xứ) của các cha ở trước đây để làm nhà nguyện, có nơi để tập trung sớm tối đọc kinh cầu nguyện hằng ngày. Mặc dù đời sống kinh tế rất khó khăn, nơi mà khí hậu khắc nghiệt, đất đai khô cằn, nhưng đời sống đức tin thì rất phong phú và dồi dào, đã là nơi ươm mầm rất nhiều ơn gọi với những tu sĩ nam nữ và các linh mục phục vụ các họ đạo khắp mọi miền đất nước. Trong số đó có một linh mục rất thân thương với chúng ta, là cha Phaolô Maria Trần Quốc Việt, nguyên quản xứ giáo xứ Chính Tòa.

Giáo Họ Tiên Lộc (thuộc giáo xứ Vân Đõa) chính thức được hồi sinh kể từ ngày 24/9/2012 theo quyết định tái lập Giáo xứ Vân Đõa được Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám Mục Giáo phận Đà Nẵng lúc bấy giờ ấn ký, là người em thứ 50 của giáo phận Đà Nẵng đang lớn mạnh từng ngày. Nhờ lời cầu nguyện, sự chung tay góp sức của mọi người khắp nơi, sự năng nổ và nhiệt huyết của cha quản xứ mà việc xây dựng lại nhà thờ được hoàn thành tốt đẹp.

Hôm nay ngày 9/9/2019, cả cộng đoàn cùng cha quản xứ thức dậy thật sớm để chuẩn bị đón tiếp  Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Giáo phận Đà Nẵng, cùng quí cha trong và ngoài giáo phận về dâng lễ Thánh Hiến Nhà Thờ giáo họ Tiên Lộc, sau khoảng 8 tháng thi công (05/12/2018-09/09/2019), với niềm hân hoan và hạnh phúc vô biên.

Trong tiết trời oi bức của những ngày đầu thu, nắng nóng gay gắt nhưng mọi người vẫn hăng hái vui mừng  bên nhau, trang nghiêm sốt sắng bên trong ngôi thánh đường mới, đẹp và khang trang và cùng cất lên những lời ca tiếng hát cảm tạ và ngợi khen Chúa. Xin Chúa luôn nâng đỡ và đồng hành cùng mọi người trong đời sống đức tin và Lời Chúa luôn là ngọn đèn sáng mãi trong nhà thờ và đem bình an đến cho giáo dân Tiên Lộc.

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

Tin: Mika
Ảnh: Giáo họ Tiên Lộc – Giáo xứ Vân Đoã