Vào ngày 10 & 11/7/2014, tại hội trường Giáo xứ Chính Tòa Giáo phận Đà Nẵng, Ban Thánh nhạc Giáo phận đã mở khóa tập huấn Ca Trưởng và Ca Viên, do nhạc sỹ Liên Bình Định* (Thầy Liên) giảng  huấn.

Có 18 Ca Viên Giáo xứ của 3 Giáo Hạt (Đà Nẵng, Hòa Vang, Hội An) đến tham dự. Ca viên Giáo xứ Đông Vinh và Hội Yên là ở xa nhất (30km) cũng đã hy sinh đến tham dự học hỏi kinh nghiệm.

Chương trình được chia làm 4 buổi:

2 buổi chiều từ 14giờ00 đến 16giờ30: có hơn 50 Ca Trưởng, Ca Phó và người đánh đàn được huấn luyện kỹ năng tập hát, hòa bè, hòa âm, đối âm trong hợp xướng.

2 buổi tối từ 19giờ00 đến 21giờ00: có hơn 150  ca viên  được huấn luyện kỹ năng ca hát, kỹ thuật lấy hơi, nhả hơi, nhả tiếng, tròn vành rõ tiếng, luyện giọng, hòa thanh trong hợp xướng… tư thế khi đứng và ngồi hát…

Với kinh nghiệm nhiều năm học và tốt nghiệp nhạc viện tại Hoa Kỳ, Thầy đã thổi luồng gió mới về các kỹ năng tập hát, hiểu biết về hòa âm, đối âm, đánh nhịp… của  Ca Trưởng;  các kiến thức cơ bản cần biết cho Ca Viên.

Buổi tối thứ 2, tất cả ca viên  rất hào hứng sinh động nhờ sự cộng tác giảng huấn của Ca sĩ Tâm Linh, là người con của Giáo phận Đà Nẵng, vừa tốt nghiệp sau 8 năm học tại nhạc viện Thành phố HCM.

Trong dịp này, Cha Giuse Nguyễn Thanh Sơn – Trưởng Ban Thánh nhạc Giáo phận đã giới thiệu với Ban Thánh nhạc Giáo phận Đà Nẵng hiện nay gồm có:

1. Matthêu Lưu Văn Thiên – Ca Trưởng ca đoàn Giáo xứ TTTM Trà Kiệu: Trưởng  ban
  2. Phêrô Nguyễn Đức Sáng – Ca Trưởng ca đoàn Giáo xứ Tam Tòa: Phó ban
  3. Tôma Trương Văn Ân – Ca Trưởng ca đoàn Giáo xứ Nhương Nghĩa: Thư ký
  4. Athanasio Trần Văn Đức – Ca Trưởng ca đoàn Giáo xứ Thanh Đức:  Ủy viên
  5.  Anna Phạm Thị Thùy Trang – Ca Trưởng ca đoàn Giáo xứ Thanh Bình: Ủy viên

Qua khóa tập huấn, anh chị em ca đoàn hiểu biết thêm những kiến thức bổ ích, có thể giúp ca đoàn của các anh chị ngày càng thăng tiến hơn về mặt kỹ thuật và tâm tình diễn tấu các tác phẩm Thánh ca, qua đó có thể  giúp cộng đoàn nâng cao tâm tình cầu nguyện và kết hợp với Chúa hơn.

Tôma Trương Văn Ân

* Vài hàng về Nhạc Sĩ Liên Bình Định:
Liên Bình Định, tên thật là Nguyễn Thanh Liên; sinh 1945 tại xã Phước Hòa, Bình Định.
– Học nhạc lý NS Dương Minh Ninh (nhạc phẩm Đường Chiều thời Tiền Chiến) Qui Nhơn, Bình Định.
– Học Violin nhà thơ Vũ Phan Long, Qui Nhơn, Bình Định.
– tháng 4 năm 1975; sang Mỹ.
– Học Hòa âm, đối âm, orchestration, Ca trưởng, sáng tác tại Seattle, Washington, USA.
– Cộng tác các trang web catruong.com; ThanhcaVN.net; Honque.net; GĐ nhạc sỹ Thánh ca Hải ngoại.
– sáng tác và hòa âm hơn 400 ca khúc Thánh ca và  ngoài đời.