Chiều ngày 13/6/2014 tại nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng, cùng với sự đồng tế của Cha TĐD và Cha phụ tá kiêm Thư ký TGM, ĐGM Giuse đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn và kỷ niệm 60 năm dòng Phan Sinh tại thế có mặt tại Giáo phận Đà Nẵng, 50 năm khấn dòng của bà Matta Nguyễn Thị Ân, bậc lão thành kỳ cựu của Dòng. Đồng thời chứng kiến lễ kết nạp thêm 4 người vào Dòng. Dòng đã lấy ngày bổn mạng Thánh An tôn làm quan thầy. Đức GM đã có bài chia xẻ và chúc mừng các anh chị em của Dòng, đồng thời mong muốn có thêm nhiều người gia nhập sống theo tôn chỉ và linh hướng của dòng.

Dòng Phan Sinh Tại Thế (PSTT) là một trong ba thành phần quan trọng của đại gia đình Phan Sinh, do thánh Phanxicô Assisi (1182-1226) sáng lập, gồm: Dòng Anh Em Hèn Mọn, là các nam tu sĩ (tu sĩ vĩnh viễn hoặc tu sĩ giáo sĩ); Dòng Clara hay Dòng Các Chị Em Thanh Bần, là những nữ tu sống trong các đan viện; Dòng Phan Sinh Tại Thế gồm các anh chị em độc thân hoặc đã có gia đình dấn thân sống Phúc Âm giữa đời.

Cơ cấu tổ chức Dòng PSTT gồm cấp địa phương, cấp Miền, cấp Quốc gia và cấp Quốc tế, được điều hành và linh hoạt bởi một Hội Đồng mà người đứng đầu là vị Phục Vụ.

“Ơn gọi vào Dòng PSTT là ơn gọi sống Phúc Âm trong sự hiệp thông huynh đệ. Để đạt được mục đích này, các thành viên Dòng PSTT họp thành những cộng đoàn trong Hội Thánh, được gọi là Huynh đệ đoàn”  (THC 3.3)

Ở Việt Nam: Dòng PSTT có mặt tại Việt Nam từ những năm đầu của lịch sử truyền giáo (1766), khi tinh thần Phan Sinh của các nhà thừa sai Phan Sinh được một số anh chị em giáo dân tiếp nhận. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những hạt giống âm thầm gieo vào lòng đất, chỉ thật sự mọc lên từ năm 1922, khi anh Jacques Lê Văn Đức, người PSTT Việt Nam đầu tiên. Được gia nhập Dòng tại Giêrusalem, khi trở về Việt Nam anh đã nhiệt tình quảng bá tinh thần Phan Sinh cho nhiều nơi, đặc biệt là khu vực Miền Nam.

Tính đến tháng 3/2004, có 4.700 anh chị em PSTT hiện diện khắp trên đất nước, thuộc 121 HĐĐ địa phương chia thành 11 Miền. Hiện nay cả nước có trên 5.000 thành viên thuộc 213 HĐĐ địa phương của 16 Miền.

Sau buổi lễ là bữa cơm thân mật tại hội trường Giáo xứ Chính Toà Đà Nẵng.

Xin mời xem hình đầy đủ và kích cỡ lớn tại đây: