Sáng 18.1.2015, tại nhà thờ Giáo xứ Hiển Linh, quận Thủ Đức, Sài Gòn  – Việt Nam (cạnh khuôn viên Tỉnh Dòng Phanxico Xavie – Dòng Tên),  Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ đã chủ sự Thánh lễ Tạ ơn, bế mạc Năm Thánh mừng 400 năm Dòng Tên (Cha Buzomi, Cha Cavanho, Thầy Diaz) truyền rao Tin Mừng Chúa trên Đất nước Việt Nam.

Cùng đồng tế với Ngài có

 • Đức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giám mục Huế, phó Chủ tịch HĐGM Việt Nam
 • Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận Lạng Sơn,
 • Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu,
 • Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm,
 • Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh,
 • Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục giáo phận Thanh Hóa,
 • Đức cha Mátthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận Quy Nhơn,
 • Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục giáo phận Đà Lạt,
 • Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục giáo phận Kontum
 • Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường
 • Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường,
 • Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục giáo phận Cần Thơ
 • Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho
 • Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giám mục giáo phận Long Xuyên
 • Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục giáo phận Phan Thiết
 • Cha Phao lô Maria Trần Quốc Việt, Tổng Đại diện giáo phận Đà Nẵng
 • Và Khoản 130 Linh Mục.

Trong dịp này có sự hiện diện của Cha Bề trên Tổng Quyền  Adolfo Niccolas,Sj; Cha Daniel P. Huang, Sj Phụ tá Bề trên Tổng quyền đặc trách Vùng Châu Á Thái Bình Dương; Cha John Dardis, Sj Chủ tịch Dòng Tên Vùng Tây Âu; Cha Mark T. Raper, S.j Chủ tịch Dòng Tên Vùng Châu Á Thái Bình Dương;  Cha Antoine Kerhuel, Sj Phụ tá Bề trên Tổng quyền đặc trách Vùng Tây Âu, và quý cha bề trên thượng cấp Dòng Tên Vùng Châu Á – Thái Bình Dương gồm các tỉnh và miền Dòng: Nhật Bản, Campuchia Hàn Quốc, Indonesia, Singapore Úc, Trung Hoa, – Malaysia, Micronesia, Thái Lan.

Trước khi đi vào Thánh Lễ, Cha Giuse Phạm Thanh Liêm, S.J  Giám Tỉnh Việt nam đã đại diện các Tu Sĩ Dòng Tên và cộng đoàn tỏ niềm vui mừng và chào mừng quý Đức Cha, quý Cha Bề Trên, quý Bề Trên các Dòng, quý tu sĩ… 

Tiếp đó Đức Cha Cosma Chủ tế, Đại diện quý Đức Cha và đoàn đồng tế chào mừng cộng đoàn Phụng vụ. Ngài nhắc lại lịch sử truyền Giáo 400 năm  của  Dòng Tên từ ngày 18.1.1615 đến nay, qua bao biến cố  thăng trầm, anh em Tu sĩ Dòng vẫn miệt mài hy sinh cả tự do và ý muốn để gieo trồng hạt giồng Tin Mừng, thậm chí phải hy sinh cả mạng sống.

Trong bài chia sẻ: Đức Cha đã cho cộng đoàn biết về câu chuyện Thánh I-nhã trên chuyến tàu từ Đất Thánh trở về châu âu, Thánh nhân luôn tự vấn với chính mình: Tôi phải làm gì cho Chúa, cho Giáo Hội và anh em? Đây cũng là câu hỏi mỗi người cần luôn tự hỏi chính mình.

Các Tu sĩ Dòng  cũng luôn được thôi thúc: Tôi phải làm gì? để luôn sống tận hiến cho anh  em, phó thác vào Thiên Chúa, trở thành nhịp cầu tình thương Chúa đến với mọi người.

Trong của lễ dâng, ngoài hương hoa, lúa và hoa màu còn có nhiều loại tiền của nhiều quốc gia khác nhau mà Tỉnh Dòng đang phục vụ. như những công lao mồ hôi , vất vả hy sinh… để Đem Lời Chúa vào mọi ngóc ngách của cuộc đời trần thế. Con số hơn 200 Vị Thánh và Chân Phước là Tu sĩ Dòng Tên đủ nói lên những hy sinh to lớn của Dòng trong việc mở mang Nước Chúa và đem lại lợi ích cho mỗi người trong cộng đoàn. Đức Cha Chủ tế nhắc đến vị Tử Đạo tiên khởi của Việt Nam – Chân Phước An rê Phú Yên, là tấm gương sống Đức Tin và loan báo Đức Tin cho mọi người, cách riêng người Việt chúng ta.

Trước lúc kết thúc Thánh Lễ, Cha Giám Tỉnh Đại diện Tỉnh dòng Việt Nam  cám ơn quý Đức Cha, quý Cha Bề Trên Thượng cấp quốc tế và vùng miền, Bề trên các Dòng, quý nam nữ Tu sĩ, quý ân nhân  của Dòng, Cha Quản xứ và các ban ngành Giáo xứ Hiển Linh, Chính Quyền và tất cả mọi người đã góp công – của – tài – trí  cho buổi lễ rất long trọng được tốt đẹp.

Tiếp đó, Cha Bề Trên Tổng quyền (qua Cha Toma Vũ Quang Trung phiên dịch) ngỏ lời cách rất vui, Ngài khen ngôn ngữ tiếng Việt giàu âm điệu, vốn đã mang giai điệu trầm bổng, Ngài cám ơn quý Đức Cha , đoàn đồng tế và cộng đoàn. Ngài mời gọi  thanh thiếu niên quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa , dấn thân phục vụ trong vai trò người thợ gặt đi gieo hạt giống Tin Mừng . Đặc biệt Ngài xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các Tu sĩ Dòng Tên được nhiều ơn Siêu nhiên và ơn tự nhiên, để các Vị luôn nhiệt thành chu toàn Sứ vụ phục vụ Giáo Hội.

“Ước mong phải chi lửa ấy bùng lên” (Lc 12,49b) câu chủ đề ngay trên phông sau bàn thờ như nhắc nhở mỗi người, ngọn lửa tình yêu Chúa luôn bùng cháy trong tâm hồn và mỗi người  cần phải lan tỏa lửa ấy cho mọi người khắp cùng bờ cõi trái đất.

Sau Thánh lễ, một bữa tiệc thật vui chung chia niềm vui với Dòng Tên và mỗi người tham dự.

Trước đó một ngày, 17.1.2015, tại nhà nguyện học viện Dòng Tên, Lễ Khấn Cuối của 11 Linh Mục và Tu sĩ của Dòng rất trang trọng. Với lần Khấn đầu đến nay có người đã 16 năm, 21 năm và có người đến 39 năm, nay mới Khấn cuối, đây là cam kết triệt để cho đi tất cả vì  Nước Chúa , vì anh chị em, là Thánh Giá rất cao đòi hỏi từng Vị nổ lực nhiều hơn nữa trong đời sống Ơn gọi, lần Khấn cuối hoàn thiện lần Khấn đầu.

Toma Trương Văn Ân