Hiệp thông cùng giáo hội hoàn vũ, hôm nay, cộng đoàn Giáo xứ Chính Toà cùng quay quần bên hang đá Đức Mẹ Lộ Đức để tưởng nhớ ngày này cách đây 162 năm Đức Mẹ đã hiện ra tại hang núi Massabielle vùng Lộ Đức (Lourdes) thuộc miền nam nước Pháp. Mẹ hiện ra, qua vị Thánh nữ hiền lành nhưng đầy can đảm, đã khơi nguồn ơn cứu chữa những bệnh nhân từ mạch suối nơi hang đá này, chính vì thế mà Giáo Hội chọn ngày này là ngày quốc tế bệnh nhân.

Giáo xứ chính toà Đà Nẵng, dưới thời cha quản xứ Antôn Nguyễn Trường Thăng đã cho tu sửa hang đá và mô phỏng lại theo hang đá Lộ Đức. Cha Phêro Trần Đức Cường đã lấy ngày 11/02 Ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức làm ngày lễ bổn mạng của giáo xứ chính toà Đà Nẵng sau một đợt tham khảo ý kiến cộng đoàn giáo xứ.

Như một sự tình cờ, trong những ngày thế giới đang đối diện với đại dịch Corona, lại là ngày mừng kính Mẹ hiện ra tại Lộ Đức, từ nơi đây đã khơi lên một dòng suối để cứu chữa các bệnh nhân. Phải chăng, nó như một lời nhắc nhở đoàn con cái của Mẹ hãy ăn năng, thống hối, tìm về bên mạch suối hồng ân, nơi có thể xoa dịu và chữa khỏi đoàn con cái Mẹ trong cơn đại dịch này.

Với niền tin có Mẹ chở che, phù giúp, bỏ đi những lắng lo của cơn đại dịch, giáo dân giáo xứ đã có một đêm canh thức cầu nguyện và một buổi chiều hướng lòng về Mẹ để xin ơn bình an cho mỗi người giáo dân, cho cộng đoàn tín hữu và cho cả thế giới mau chóng ngăn chặn nạn dịch này từ ngày hôm trước.

Trong bài giảng lễ, cha chủ tế nhắc nhở lại cho cộng đoàn niềm tin mà Thánh Nữ Bernadette đã tín thác vào Mẹ. Mẹ mời gọi chúng ta cùng hiệp thông, cùng ăn năn sám hối, cùng cầu nguyện cho hết thẩy mọi người. Hãy nhìn thánh nữ Bernadette, tuy là người giáng tiếp khơi mạch nguồn nước, cứu chữa cho các bệnh nhân, nhưng chính vị Thánh nữ này lại mang trên mình căn bệnh không bao giờ được khỏi. Đó chính là thử thách dành cho Thánh nữ như lời Mẹ đã hứa: Ta chỉ hứa ban cho con hạnh phúc ở đời sau. Và Bernadette đã vượt qua thử thách để rồi trở thành vị Thánh nữ với  thân xác không hề bị huỷ hoại cho dù đã mất cách chúng ta gần 141 năm.

Qua hình ảnh của Thánh nữ Bernadette, Cha chủ tế cũng nhắc nhở giáo dân nhất là các bệnh nhân, phải nhìn thấy được sứ mạng của mình qua căn bệnh của mình, từ đó nhận lấy thập giá để chữa lành những vết thương cả thể xác lẫn tâm hồn.

Trước khi ban Bí tích Sức Dầu Bệnh nhân, Cha cũng mời gọi tất cả mọi người chúng ta cùng cảm thông, cùng chia sẻ với các bệnh nhân, nhất là những người neo đơn, có những người có con cái nhưng họ ở quá xa, chúng ta hãy nâng đỡ nhau trong lúc này. Cha cũng muốn nhắc với cộng đoàn là Bí tích Sức Dầu Bệnh nhân không chỉ dừng lại ở việc xin ơn chữa lành, mà qua đó, còn mời gọi chúng ta hướng tới việc cao cả hơn nữa chúng ta hãy tháp nhập cuộc đời mình vào thập giá Chúa Kitô trong từng phút giây sống hiện tại.

Bài hát Lạy mẹ Lộ Đức vang lên, như xích bà con giáo dân trong giáo xứ lại gần nhau hơn trong tình yêu mến Mẹ, để qua đó, xin Mẹ che chở, giữ gìn đoàn con cái Giáo xứ Chính toà trong vòng tay Mẹ.

Lạy Mẹ Lộ Đức từ nhân

Phó dâng cho Mẹ gian trần đớn đau

Dịch bệnh kia sẽ qua mau

Người người luôn biết gục đầu ăn năn

Mẹ ơi thương lấy gian trần

Qua cơn nguy biến được gần Chúa hơn.

Giáo xứ con, Mẹ ban ơn

Giữ gìn che chở qua cơn dịch này

Chúng con nguyện chắp đôi tay

Ăn năn thống hối từng ngày Mẹ ơi.

11/02/2020

Bài: Thái An

Ảnh: Viet Trung

Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây: