LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC GIÁO LÝ 2023-2024

Tròn 2 tháng được nghỉ hè, hôm nay, các em giáo lý sinh của giáo xứ Chính Toà lại quay quần nơi ngôi Thánh đường thân quen để khởi đầu cho một năm học giáo lý mới.

Từ sáng sớm Chúa Nhật ngày 17/09/2023, đã có rất nhiều phụ huynh đưa con em đến nhà thờ, nhìn các em tung tăng chạy quanh sân, ngôi giáo đường lại vọng vang tiếng trẻ con, làm cho không khí thật sống động.

Nơi đâu có trẻ con, nơi đó luôn có tiếng cười.

Nơi đâu có trẻ con, nơi đó có Chúa Giêsu hiện diện.

“HIẾN DÂNG BẢN THÂN TRỌN VẸN CHO CÔNG VIỆC CỦA CHÚA”

Đây là câu chủ đề của năm giáo lý này đã được Cha quản xứ chọn với mong muốn, không chỉ là giáo lý viên hay các em giáo lý sinh mà toàn thể giáo dân của giáo xứ Chính Toà hãy cùng cộng tác vào việc nhà Chúa một cách trọn vẹn nhất.

Nghi thức Khai Giảng năm học giáo lý được tổ chức nơi sân nhà Toà Giám Mục trong bầu khí thân thương, có sự hiện diện của Cha Tổng đại diện kiêm quản xứ, hai cha phụ tá, quý bác trong ban đại diện giáo dân, quý phụ huynh, quý Sr, các anh chị giáo lý viên và hơn 500 em giáo lý sinh. Sau phần nghi thức khai giảng, các em tiến vào Thánh đường để dự lễ.

Trong bài giảng của mình, Cha quản xứ gởi đến mọi thành phân dân Chúa những tâm tình đầy trăn trở của mình trong việc giáo dục đức tin cho con cái: “Nếu chúng ta không đầu tư, không gieo thì làm sao gặt được? gieo ít thì gặt ít. Nếu con cháu của chúng ta mãi sống trong một xã hội hưởng thụ, vô thần, ích kỷ, lừa đảo, hà hiếp nhau, thì hậu quả sẽ rất nặng nề và chúng ta, xã hội và giáo hội sẽ là người hứng chịu. Cha thiết tha mong tất cả mọi người hãy đầu tư cho con em của mình bằng đức tin, bằng lối sống đạo đức, bằng đời sống yêu thương huynh đệ, bằng đời sống tha thứ, biết sửa lỗi cho nhau như lời Chúa hôm nay gợi mời hãy sửa lỗi cho nhau, hãy tha thứ cho nhau vì chúng ta không ai là người vô tội. Chúng ta cứ vượt đèn đỏ mà không ai thấy liệu đó có phải là tội không, nếu chúng ta phạm tội mà không ai biết thì liệu chúng ta có phải vô tội không, rồi chúng ta cứ sống bằng an với cái thói vi phạm luật lệ đó rồi cứ xin được bình an… nếu chúng ta cứ sống như thế làm sao chúng ta để lại cái “ ĐỨC” cho con em của chúng ta. Ông bà chúng ta từng nói “làm cha làm mẹ, sống ra sao thì sống, phải để lại cái ĐỨC cho con cái” “Đức” là công đức, “Đức” là phúc đức. Làm sao chúng ta để lại cái đức cho con cái khi chúng ta không có đức, chúng ta đang giết hại các thế hệ con cái của chúng ta bằng lối sống vô đạo đức, lối sống ích kỷ, chia rẻ, không biết sửa lỗi cho nhau, không biết tha thứ cho nhau và nhất là không biết nhìn nhận tội lỗi của mình…”

Và sau cùng là lời gởi gắm của Cha đến quý phụ huynh, các Sr và giáo lý viên cùng các em giáo lý: “Chúng ta tin đời sống của chúng ta hôm nay và suốt đời được bình an và hạnh phúc, mọi sự điều phụ thuộc trong bàn tay Chúa, không có bình an đích thực, vững bền nếu như không có Chúa ở cùng. Chúng ta vẫn luôn cầu chúc cho nhau được Chúa ở cùng, cho dù trước mắt chúng ta có vô vàn khó khăn, nhưng nếu có Chúa ở cùng thì ta còn sợ chi!

Trước khi kết thúc bài giảng, Cha cầu chúc và cầu nguyện cho tất cả mọi người, quý Sr, quý giảng viên giáo lý và tất cả các em ít nhất trong năm học giáo lý này được Đức Mẹ và Chúa Thánh Thần luôn soi sáng, để mọi thành phần trong ban giáo lý của chúng ta trong góc độ trách nhiệm của mình luôn có Chúa ở cùng, để hoàn thành trách nhiệm giảng dạy của mình cho các em và các em luôn có Chúa ở cùng để việc học hỏi giáo lý của các em phát sinh hiệu quả, các em biết Chúa, yêu mến Chúa hơn, sống đạo tốt hơn, Cha cũng nhắn mạnh với các em giáo lý: “Chúng con cũng được kêu mời để làm gương sáng cho cha mẹ của chúng con, vậy chúng con hãy sống sao cho xứng đáng làm con cái của Chúa, con cái của giáo xứ Chính Toà này”

Sau bài giảng là quý anh chị giáo lý viên mới và cũ cùng lên tuyên hứa nhận lãnh tác vụ của mình. Thánh lễ kết thúc, năm học mới đã bắt đầu, mong rằng những em vì lý do nào đó chưa đến lớp hãy mau chóng đến lớp.

Cầu chúc cho các em có một năm học tràn đầy niềm vui để từ đó có thể cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa và sẵn sàng đem Chúa đến cho những người bạn quanh mình chưa biết Chúa.

Cầu chúc cho quý thầy, quý Sr, các anh chị giáo lý viên và các em một năm tràn đầy hồng ân của Chúa, nguyện xin Chân Phước Anrê Phú Yên luôn gìn giữ mỗi người để mỗi người mãi hay say phục vụ trong tình yêu Giêsu.

Bài viết: Anna Thái An

Hình ảnh: Phêrô Hữu Chính
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/wvHgnc5jusNTfASD8