“Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng: “Thưa Bà, đây là con của Bà.” Rồi Người nói với môn đệ : “Đây là mẹ của anh.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình”- Ga 19, 26-27

Đoạn Tin Mừng này như một lời khẳng định chắc nịch về vai trò và tước hiệu của Mẹ. Bởi thế mà ngày 11 tháng 02 năm 2018, kỷ niệm 160 năm lần đầu tiên Đức Trinh Nữ hiện ra tại Lộ Đức, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ấn định lễ nhớ Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Giáo hội, được ghi vào Lịch Rôma và được cử hành hàng năm, vào thứ hai sau Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Lúc 05g30 sáng thứ hai, ngày 06/6/2022, đoàn rước từ Toà Giám mục tiến đến hang đá Đức Mẹ Lộ Đức với sự tham gia của cộng đoàn giáo dân Giáo xứ Chính Toà. Ca khúc “Đức Maria- người Mẹ Giáo hội” vang lên, từng cánh hoa dâng tiến về Mẹ với tất cả tâm tình sùng mến, tin yêu. Ngày hôm nay đây, chúng con tề tựu nơi đây, để hướng về Mẹ, tôn vinh Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, và là Mẹ chúng con.

Thánh lễ trọng thể kính Đức Maria- Mẹ Hội Thánh được cử hành bởi Đức Cha Giuse, đồng tế là cha quản xứ Phero và cha phụ tá Phero. Trong bài giảng của mình, Đức Cha so sánh hình ảnh hai người phụ nữ trong hai bài Kinh thánh hôm nay: bà Eva và Mẹ Maria. Trong vườn địa đàng, Eva đứng bên cây trái cấm, yếu lòng trước cám dỗ của con rắn, để rồi trở thành đầu mối đưa tội lỗi vào thế gian. Trên đồi Canve, Đức Mẹ đứng bên cây Thập giá, thông chia đau khổ cùng con mình, dùng sự vâng phục của bản thân để khởi đầu cho chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa.

Tham dự Thánh lễ hôm nay, quẩn quanh trong tâm trí mỗi người chúng ta hẳn sẽ là những hình ảnh về Đức Mẹ. Hình ảnh một người Mẹ nơi đồi Golgotha, đau đến nát lòng khi phải tận mắt chứng kiến cái chết đầy tủi khổ của con mình. Rồi cũng người mẹ ấy, dưới chân Thập giá, lại sinh ra các con cái của Giáo hội, khi nhận lời trăn trối của Đức Giesu. Người mẹ ấy, trong bữa Tiệc ly tại Giêrusalem, nơi “căn phòng trên lầu” các môn đệ của Chúa Giêsu “thường sử dụng”, đã hiện diện trong bầu khí lắng nghe và cầu nguyện, trước khi các môn đệ lên đường loan báo Chúa Kitô cho mọi dân nước. Mẹ không chỉ là Mẹ- mà còn là người môn đệ đầu tiên của Chúa Giesu. Mẹ không chỉ là Mẹ Thiên Chúa- mà còn là Mẹ Giáo hội- người soi dẫn, nâng đỡ đời sống đức tin của đoàn con cái Chúa.

Thánh lễ kết thúc, dường như mỗi người trong cộng đoàn chúng con, khi ra về đều mong muốn học theo Thánh Gioan mà rước Mẹ về nhà mình. Để được trở nên con cái Mẹ, và trở thành người môn đệ Chúa yêu.

Bài viết: Anna Hương
Ảnh: Cao Thuyên
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Thánh lễ trực tuyến: