Anjezë Gonxhe Bojaxhiu chào đời ngày 26 tháng 8 năm 1910 tại Skopje, nay là thủ đô Cộng hòa Macedonia. Sau khi cha mất, mẹ nuôi dưỡng cô trong đức tin Công giáo Rôma.

Ấn Độ là nơi Mẹ sống và cống hiến phần lớn cuộc đời còn lại, sáng lập Dòng Thừa sai Bác Ái tại Kolkata (Calcutta) năm 1950. Trong hơn bốn mươi năm chăm sóc người nghèo, bệnh tật, trẻ mồ côi, người hấp hối, Dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa tiếp tục phát triển, đến thời điểm Mẹ từ trần.

Sau khi mất, Mẹ được Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước, và ngày 4 tháng 9 năm 2016, Giáo hoàng Phanxicô đã chủ sự thánh lễ tuyên thánh cho Mẹ tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican.

Điểm qua tiểu sử vắn tắt mới thấy hết quá trình hoạt động bền bỉ và cật lực của một con người nhỏ bé nhưng sức lực phi thường và tâm hồn rất cao cả. Mẹ đã cống hiến toàn tâm và sức của cuộc đời cho một bộ phận nghèo hèn của xã hội và yêu thương họ như chính bản thân mình.

Và hôm nay, ngày 5 tháng 9 chúng ta kính nhớ đến Mẹ, một nữ Thánh mà toàn thể giáo hội hướng về, một con người của thời đại chúng ta nơi mà chủ nghĩa thực dụng đang lấn sân sang các lĩnh vực khác của đời sống.

Chúng con, Caritas Chính Tòa, rất hãnh diện để nhận Mẹ làm thánh bổn mạng cho một sự nghiệp cao cả là dấn thân phục vụ người nghèo khó. Mẹ Teresa là tấm gương sáng ngời để chúng con noi theo và là nguồn động lực để chúng con hoàn thành tốt nghĩa vụ. Công việc phía trước vẫn còn rất nhiều, những người nghèo khó, bệnh tật, neo đơn vẫn luôn ở khắp mọi nơi xung quanh, ngay cả trong giáo xứ, giáo họ. Chắc chắn rằng chúng con với sức lực nhỏ bé không thể làm thay đổi toàn bộ, nhưng sẽ phải cố gắng đến với họ cả về tinh thần và vật chất để giúp họ phần nào để giúp họ vơi đi nỗi khổ cực mà họ phải gánh chịu, sống tốt hơn. Và chúng con cũng rất cần sự đóng góp của cộng đoàn qua lời cầu nguyện, cũng như chung tay góp sức với Caritas trên những nẻo đường yêu thương đến được với nhiều người nghèo khó hơn.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Thánh luôn soi sáng dẫn đường chúng con và ban lửa nhiệt huyết trong mỗi người để tình yêu Thiên Chúa luôn được lan tỏa đến những nơi cùng cực, thiếu thốn.

Tin: Mika
Ảnh: Cao Thuyên
TT CT ĐN

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây: