17g00 Chúa Nhật ngày 26/12/2021, Lễ Thánh Gia Thất được cử hành tại Nhà thờ Chính Toà, do Đức Cha Giuse chủ sự, cùng đồng tế là hai Cha phó xứ. Vì dịch bệnh nên Thánh lễ diễn ra với sự tham dự trực tiếp của số ít cộng đoàn giáo dân. Nhưng bằng tất cả sự cộng tác hỗ trợ của cộng đoàn dân Chúa trong công tác phục vụ, bản thân người viết, khi tham dự Thánh lễ trực tuyến, cảm nhận được sự hiện diện của Chúa, sự linh thiêng của Thánh lễ trong chính ngôi nhà của mình.

Khi dịch bệnh vẫn đang dai dẳng bám riết lấy cuộc sống của chúng ta, sinh hoạt của gia đình cũng bị đảo lộn. Có người chọn xích gần lại với gia đình của mình hơn, cảm thông, hỗ trợ nhau hơn. Nhưng cũng có người lại trở nên vùng vằng khó chịu với chính những người thân của mình chỉ bởi những bất tiện trong cuộc sống. Thánh lễ hôm nay, như một hồi chuông kịp lúc, để mỗi chúng ta nhìn về Gia đình Thánh Gia, và nhìn lại chính gia đình mình- trong Chúa, chúng ta hoàn thiện mình hơn, và yêu nhau theo đúng ý Chúa.

Trong bài giảng của mình, Đức Cha nhắc lại bài suy niệm chủ đề gia đình Thánh Gia của Đức Thánh Giáo hoàng Phaolo VI- mời gọi mỗi người chúng ta lắng lòng cảm nhận tình yêu gia đình thông qua các bài học:

  • Đó là bài học về giá trị tình yêu gia đình. Đối với gia đình Thánh Gia, giá trị đó không đến từ phép lạ của Thiên Chúa nhập thể, mà đến từ chính sự vâng phục của Đức Mẹ và Thánh Giuse. Để rồi một gia đình nhỏ được tạo dựng- nơi đó, Chúa Giesu được lớn lên trong tình yêu của Mẹ nhân loại và sự bảo hộ trung thành của Cha nuôi.
  • Đó là bài học về sự thinh lặng- như cách mà Thánh Cả Giuse đã thinh lặng đón nhận Đức Mẹ và Chúa Giesu để cộng tác vào chương trình của Chúa bằng tất cả sự khiêm hạ.
  • Đó là bài học về lao động. Đức Cha nhấn mạnh, lao động không phải cùng đích, nhưng là phương tiện kiến tạo cuộc sống gia đình. Và Chúa Giesu những năm tháng còn mặc lấy thân phận con người, đều được mọi người gọi cách trìu mến là “con bác thợ mộc”.
  • Đó là bài học về sự cầu nguyện, bởi hành trình của vợ chồng trong đời sống hôn nhân là hành trình đi tìm nhau.Trước khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân, hành trình kiếm tìm đó ít khó khăn hơn vì chúng ta có quyền chọn lựa người này, hoặc từ bỏ người kia. Nhưng khi lựa chọn nắm tay nhau khấn nguyện, đoan hứa trước mặt Chúa, chúng ta sẽ đối mặt với những điều chưa vừa ý với đối phương- nhưng lại không thể từ bỏ. Và chính lúc đó, chúng ta cần lắm sự cầu nguyện cùng Chúa- để biết mình nên làm gì để chấp nhận và yêu thương đối phương như những gì chúng ta đã thề hẹn lúc ban đầu.

Trong thời đại mà người ta làm quen và tìm hiểu nhau bằng “những cú click chuột”, để tìm kiếm cho mình một người bạn đời hợp ý mình và đẹp ý Chúa, thật sự không dễ dàng. Nhưng việc giữ gìn hạnh phúc gia đình lại càng khó khăn hơn khi mà nhiều người cố tạo ra giá trị ảo cho bản thân, hạnh phúc ảo của hôn nhân trên mạng xã hội. Rồi khi mọi thứ vượt quá giới hạn chịu đựng, thay vì ngồi lại và nói chuyện cùng nhau, họ chọn cách đưa nhau lên mạng xã hội để nói về nhau với tất cả mọi người. Thay vì để Chúa đồng hành trong đời sống hôn nhân, chúng ta lại chọn đồng hành cùng những người bạn ảo. Thay vì lấy Gia đình Thánh Gia làm mẫu gương trong đời sống gia đình, chúng ta lại chọn lấy cái tôi của chính mình làm thước đo, chuẩn mực để bắt người bạn đời của mình phải xuôi theo.

Trăn trở về điều này, nên trong bài giảng của mình, Đức Cha đã kể lại câu chuyện của một cặp vợ chồng. Khi người vợ bị căn bệnh da liễu huỷ hoại làm cô tự ti về ngoại hình của mình, thì chồng cô đột nhiên bị tai nạn và mù cả hai mắt. Mặc dù phải chăm sóc chồng mình, cô vẫn rất vui vẻ. Gánh nặng về sự tự ti trong tiềm thức của cô cũng được tháo bỏ. Chỉ đến khi cô mất, người chồng mới để mọi người biết anh không hề bị mù. Tình yêu ở đây là sự hi sinh của người chồng. Anh để tâm đến suy nghĩ và cảm nhận của vợ mình, vì muốn cô vui vẻ thoải mái, mà hi sinh trở thành một kẻ mù trong mắt cô. Tình yêu ở đây là sự đỡ nâng của người vợ. Mặc dù chồng bị tai nạn và trở nên tật nguyền, cô không chọn bỏ mặc anh, mà ở lại đồng hành cùng anh. Những giá trị này đều xuất phát từ tình yêu thật; và được dưỡng nuôi khi họ nhìn nhau để sống, chứ không phải nghe- nhìn từ những người khác.

Thánh lễ kết thúc, chúng ta rồi sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống và những lo lắng vì dịch bệnh. Mong rằng, ở mỗi thời điểm chúng ta yếu lòng hay bực dọc, chúng ta đều hướng về tình yêu Chúa, về Gia đình Thánh Gia, để cầu nguyện, để noi theo.

Bài: Anna Hương
Hình: Cao Thuyên
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Trực tuyến thánh lễ: