Hôm nay 04/8, Giáo Hội mừng kính Thánh Gioan Vianney, bổn mạng của các linh mục. Đối với Giáo Phận Đà Nẵng thật là một ngày đặc biệt, bên cạnh kỷ niệm 8 năm thụ phong Giám mục và nhiệm chức của Đức Cha Giuse (2006-2014), thì cũng là ngày chính thức Dòng Gioan Thiên Chúa trở lại Giáo phận Đà Nẵng, sau thời gian dài do thời cuộc mà phải rời xa.

Với sứ mạng “phục vụ cứu giúp người bệnh“, Dòng Gioan Thiên Chúa hiện tại đang quản lý một số phòng khám tại Đồng Nai. Trước đây Dòng cũng quản lý một bệnh viện tại Đà Nẵng. Lần trở lại Đà Nẵng này, trước tiên, Dòng sẽ được Giáo phận giao phụ trách một phòng khám tại Giáo xứ Hà Lam, tỉnh Quảng Nam.

Thánh Lễ diễn ra trang nghiêm và sốt sắng do chính Đức Cha Giuse chủ tế, cùng với sự đồng tế của 11 linh mục trong giáo phận, 1 linh mục Dòng Gioan Thiên Chúa. Thánh Lễ còn có sự tham dự của Tu sĩ bề trên dòng và 1 Tu sĩ trong ban cố vấn.

Trong Thánh Lễ, Đức cha kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện cách đặc biệt cho Linh mục đoàn giáo phận, nhất là cho chính ngài nhân dịp này.

Kết thúc Thánh Lễ, Đức Giám mục Giáo phận đã long trọng tuyên bố hôm nay là ngày chính thức Dòng Gioan Thiên Chúa trở lại Giáo phận Đà Nẵng. Ngài cũng còn liên hệ hôm nay cũng là ngày Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám mục tiên khởi của Giáo phận Đà Nẵng chọn làm ngày được thụ phong Giám mục và chính Đức cha Phêrô Maria cũng là người có rất nhiều gắn bó với Dòng.

Đáp lại sự đón tiếp nồng ấm ấy trong ngày chính thức trở lại Giáo phận Đà Nẵng, Tu sĩ bề trên Phê-rô Phạm Văn Phú cũng đã gởi gắm vào sự quan phòng của Thiên Chúa, sự nâng của chính Đức cha, của Linh mục đoàn, cũng như toàn thể cộng đoàn dân Chúa Đà Nẵng cho sứ mạng mới mà Dòng vừa tiếp nhận từ Giáo phận.

Và để thể hiện sự quyết tâm gắng bó với Giáo phận Đà Nẵng, Tu sĩ bề trên đã tặng cho Đức cha tấm hình Thánh Giaon Thiên Chúa bằng gạo rất đẹp và ý nghĩa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Văn Thơm

BTT Gx CT ĐN