Thánh Phanxicô Nguyễn Văn Trung (Phanxicô Trung) sinh năm 1825 tại làng Phan Xá – Quảng Trị trong gia đình Công giáo, ông làm cai đội thời vua Tự Đức, và được phúc tử đạo tại An Hoà – Huế vào ngày 06 tháng 10 năm 1858. Ngày 02 tháng 5 năm 1909, Đức Piô X nâng vị tử đạo Phanxicô Trung lên bậc Chân Phước, để đến ngày 19 tháng 6 năm 1988, ông được Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II  tuyên phong hiển thánh, cùng với 116 vị thánh khác của Việt Nam.

Thánh Phanxicô Trung được Giới người cha giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng (Giới người cha) nhận làm thánh bổn mạng. Thánh lễ mừng bổn mạng của Giới người cha được cử hành lúc 05:15 sáng thứ hai ngày 05 tháng 10 năm 2020, do cha phụ tá Phêrô Trần Văn Thuỷ chủ tế tại nhà thờ Chính Toà.

Mở đầu thánh lễ, cha Phêrô chúc mừng và nhấn mạnh đây là lễ bổn mạng của tất cả những người làm cha trong giáo xứ. Trong bài giảng lễ, cha chủ tế nhắc lại lời kinh thánh cựu ước, người cha là người giáo dục đức tin cho con cái của mình, để xin thánh bổn mạng cho những người cha trong gia đình, biết thông truyền đức tin và noi gương cho con cháu của mình cách vững vàng, mạnh mẽ như thánh Phanxicô Trung.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp, hằng năm Giới người cha thường tổ chức các chuyến hành hương kết hợp làm thiện nguyện nhân dịp bổn mạng của mình, có mở rộng cho một số ân nhân của giáo xứ cùng tham gia. Năm nay, đoàn có sự tham gia của cha Phêrô Trần Văn Thuỷ – phụ tá Chính Tòa, và cha Đaminh Trần Ngọc Huy – phụ tá giáo xứ Tam Kỳ. Theo chương trình đã được thông báo, ban tổ chức chọn hành hương trung tâm Thánh Mẫu La Vang, lý do là vì tình hình dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát từ cuối tháng 7 vừa qua, nên Đại hội Thánh Mẫu La Vang năm 2020 đã bị hoãn, con cái khắp nơi chưa có cơ hội được về bên Mẹ.

Kết thúc thánh lễ mừng bổn mạng, đoàn hành hương tập họp, cùng nhau ăn bữa sáng trong hội trường giáo xứ. Ngay sau đó, đoàn quy tụ bên hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, đọc kinh và nhận phép lành của cha phụ tá Phêrô trước khi lên đường.

Khi xe đi đến thành phố Huế, đoàn vào bên trong Tòa tổng giám mục Huế để viếng thánh tích (hài cốt) của thánh Phanxicô Nguyễn Văn Trung, được đặt ngay dưới bàn thờ ở nhà nguyện. Sau đó, đoàn dừng chân để ăn trưa tại Huế, nghỉ trưa và tiếp tục lên đường.

Ngay khi đến La Vang, đoàn đi thẳng đến Nhà tĩnh tâm hướng thiện Thiên An La Vang, nơi đang cưu mang và giúp hoán cải cho những người nghiện ma túy. Đoàn được cha quản lý Phanxicô Xaviê Trần An đón và đưa vào nhà nguyện. Tại đây, cha P.X giới thiệu sơ lượt về nhà tĩnh tâm, về những mảnh đời đang ở đây. Nhà tĩnh tâm hiện có 80 người, từ 13 đến 60 tuổi, từ khắp mọi miền đất nước đến ở để cai nghiện. Khác với các trung tâm cai nghiện dân sự, tức là có bác sĩ, có công an canh giữ, tường cao, cổng kín,… nơi đây dùng biện pháp “tâm linh trị liệu”, những người đến đây đều là tự nguyện, sống yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Mọi người sinh hoạt như một cộng đoàn đan sĩ: thức dậy từ 05 giờ sáng, 5g30 đọc kinh và thánh lễ, sau đó ăn sáng và làm việc; đến 11g00 thì đọc kinh trưa, ăn trưa và nghỉ ngơi; 14g chiều thì tĩnh tâm, xét mình; đến 15g lại làm việc, 17g nghỉ và chơi thể thao; ăn tối và đọc kinh tối; trước khi đi ngủ có giờ chầu Thánh Thể cuối ngày;… Các em trong độ tuổi học sinh được cha xin cho đi học ở các trường quanh đây. Cha mua máy xay hạt để các em làm chuỗi hạt bán để trang trải chi phí…

Đoàn đã trao tặng một ít quà là nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho nhà tĩnh tâm. Cha P.X nhận và gửi lời cảm ơn đến mọi người. Sau đó, cha hướng dẫn mọi người trong đoàn tham quan các khu vực sinh hoạt và lao động ở đây. Đoàn được tận mắt thấy các em thực hiện các công đoạn làm chuỗi hạt, và mua ủng hộ cho các em.

Rời nhà tĩnh tâm hướng thiện Thiên An, đoàn về Linh đài Mẹ và cử hành giờ kinh nguyện. Đến 19g, đoàn dự thánh lễ tại nhà nguyện, cha Đaminh Huy đổng tế cùng cha phụ tá trung tâm hành hương La Vang. Sau đó, di chuyển qua nhà chầu ngay sát bên để chầu Thánh Thể do cha Phêrô Thủy chủ sự.

Sáng ngày 06 tháng 10, đoàn rời La Vang để đến giáo xứ Phan Xá – thuộc tổng giáo phận Huế, ở xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, là quê hương của thánh Phanxicô Trung. Tại đây, đoàn tham dự thánh lễ giỗ lần thứ 162 của thánh Phanxico Trung, do cha Giuse Võ Văn Phú (quản xứ giáo xứ Phan Xá) chủ tế. Đồng tế có các cha: P.X Ngô Văn Ái (giáo xứ Mỹ Lộc) và cha G.B Hoàng Thanh Tùng (giáo xứ Đại Lộc) – thuộc tổng giáo phận Huế; cha Đaminh Trần Ngọc Huy và cha Phêrô Trần Văn Thuỷ – giáo phận Đà Nẵng.

Sau thánh lễ, ngay tại mái hiên bên phải nhà thờ giáo xứ, đoàn đã trao tặng 70 suất quà là các nhu yếu phẩm (gạo, mì gói, dầu, mắm, đường, bột nêm,..) cho các hộ gia đình ở thôn Phan Xá, không kể lương, giáo. Sau bữa ăn trưa tại đây, đoàn rời Phan Xá trở về Đà Nẵng, kết thúc chuyến hành hương tốt đẹp và bình an, với nhiều ơn ích, và niềm vui.

Tin, ảnh: Joachim Lê Đức Nhã

Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng