LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC

Theo truyền thống của giáo phận, hôm nay ngày 19/06/2020, lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu- bổn mạng giáo phận và cũng là ngày xin ơn thánh hóa các linh mục, hiệp ý cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo phận hân hoan đón mừng lễ bổn mạng Giáo phận, đồng thời cũng trong thánh lễ này, Đức Cha Giuse – Giám Mục Giáo phận đã chủ sự nghi thức truyền linh mục cho quý thầy phó tế tại nhà thờ Chánh Tòa Đà Nẵng. Cùng đồng tế với Đức Cha, có quý cha Giám đốc, Phó giám đốc Đại chủng viện Huế, quý cha trong và ngoài giáo phận. Nhất là sự hiện cách đông đảo và sống động của đại diện gia đình các tiến chức, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, gia đình linh tông huyết tộc cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo phận.

Đúng vào lúc 5 giờ sáng, thánh lễ truyền chức được bắt đầu sau lời ngỏ của cha dẫn lễ về ý nghĩa của ngày hồng ân hôm nay, ngày bổn mạng giáo phận, chúng ta dâng lời ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa.

Trong bầu khí thiêng liêng của phụng Thánh lễ truyền chức linh mục của giáo phận Đà Nẵng, chúng ta hiệp lời cầu xin Thiên Chúa ban cho 4 thầy phó tế hôm nay lãnh nhận tác vụ thánh những ơn ban cần thiết để quý thầy có thể chu toàn sứ mạng được trao phó. Chúng ta chúc mừng quý thầy được hiến thánh:

  1. Thầy Giuse Nguyễn Đình Thiên Ân
  2. Thầy Tôma Phạm Phú Cường
  3. Thầy Gioan Baotixita Nguyễn Trần Vũ Đức
  4. Thầy Giuse Nguyễn Thanh Tùng

Mở đầu Thánh lễ, vị cha chung của giáo phận đã ngỏ lời chào tới cộng đoàn dân Chúa, ngài cũng không quên nói về ý nghĩa thánh lễ hôm nay và đặc biệt, ngài gửi lời chúc mừng đến gia đình các tiến chức, cũng như với chính mỗi tiến chức – như trao gửi chính sứ mạng mục tử nơi quý tân chức của ngày hôm nay. Sau lời tâm tình của Đức Cha, cộng đoàn bước vào Thánh lễ bằng lời kinh Vinh Danh.

Sau các bài đọc Sách Thánh là phần diễn giải các nghi thức và huấn từ của Đức Cha Giuse. Sau kinh cầu các Thánh, Đức Cha Giuse cử hành nghi thức truyền chức cho bốn thầy phó tế. Kể từ giây phút này, các thầy trở nên những linh mục của Chúa, tiếp tục bước đi trên con đường xưa Chúa đã đi qua, sống đời phục vụ, yêu thương và tha thứ, đưa trở về những con chiên bị mất và băng bó những tâm hồn cần đến lòng thương xót Chúa hơn. 

Trước khi kết thúc thánh lễ, đại diện các tân chức bày tỏ lòng tri ân đặc biệt đến Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận. Đức Cha Giuse – giám mục giáo phận Lạng Sơn- Cao Bằng, nguyên Đức Cha Phaolô-Tịnh là người là đã tuyển chọn, đồng hành, nâng đỡ, và hướng dẫn các ngài trên bước đường ơn gọi của mình, cùng xin các ngài cầu nguyện cho quý tân chức trong sứ vụ thánh hiến hôm nay. Lời cảm ơn chân thành cũng được quý tân chức trao gửi đến Hội dòng, quý cha, quý phụ huynh, ân nhân, thân nhân, bạn bè thân hữu và cộng đoàn dân Chúa đã vì tình yêu thương và lòng mến mà nâng đỡ và cầu nguyện, để hôm nay các ngài tiến lên bàn thánh, trở thành người mục tử của Thiên Chúa tối cao. 

Cũng trong thánh lễ này, Đức Cha đã chính thức công bố thiết lập Hiệp Hội Mến Thánh Giá Đà Nẵng, gửi lời nhắn nhủ thân tình đến quý tân chức và gia đình của các cha. Thánh lễ kết thúc lúc 7 giờ 30 phút, gia đình các tân chức lưu lại trước sân nhà thờ Chính Tòa để chụp hình lưu niệm với quý Đức Cha, quý cha. Sau đó, mọi người cùng nhau chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc thân mật tại Tòa Giám Mục giáo phận.

Anna Trân
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng