Với 2 năm 2 tháng 20 ngày với sự góp sức của bà con giáo dân trong Giáo Xứ và Quý Ân Nhân xa gần, Ngôi Thánh Đường mới của Giáo Xứ An Ngãi Đông hôm nay được khánh thành. Xin mời cộng đoàn đọc lại lịch sử Giáo xứ An Ngãi Đông và một số hình ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn, làm phép Bàn Thờ và thánh hiến Bàn Thờ 10/6/2019.

A. Lược sử Giáo xứ An Ngãi Đông  

Giáo xứ An Ngãi Đông nằm trên địa bàn Hòa Vang, huyện ngoại ô Thành phố Đà Nẵng, cách trung tâm thành phố khoảng 25 km về phía Tây, nằm xéo trục đường Nam Hải Vân, về hướng Khu du lịch Bà Nà – Núi Chúa. Giáo xứ An Ngãi Đông nằm bên cạnh khu công nghiệp Hoà Khánh của thành phố Đà Nẵng, trở thành nơi quy tụ nhiều anh chị em công nhân các nơi về làm việc.

1. Hình thành

An Ngãi Đông là một họ đạo gắn liền với Giáo xứ An Ngãi (Tây) kỳ cựu của Giáo phận Đà Nẵng. Nơi đây, hạt giống Tin Mừng đã được gieo trồng do các Cố thừa sai thuộc Hội Thừa sai Paris (MEP) từ cuối thế kỷ 17.

Trước năm 1935, dân chúng vùng này rất thưa thớt, giáo dân khoảng 15 gia đình, chiếm 1/3 dân số trong làng. Định cư trên một bãi cát trắng. Cuộc sống và nhà cửa nghèo nàn, đơn sơ. Nhà nguyện cũng được xây dựng rất sớm, qui mô không hơn ngôi nhà giáo dân bao nhiêu, được làm bằng tranh tre, rồi nâng cấp thành tường vôi lợp ngói, tọa lạc trên một mảnh đất diện tích hơn 8 sào. Nơi đây chỉ dùng để kinh nguyện tối sáng, còn mọi sinh hoạt của giáo họ gắn liền với nhà thờ Giáo xứ An Ngãi. Mỗi  năm chỉ có một vài Thánh lễ do Cha Quản xứ An Ngãi cử hành vào các dịp đặc biệt.

2. Các thời kỳ

Năm 1947, ngôi nhà nguyện tranh tre chẳng may bị cháy rụi. 5 năm sau đó, dưới thời Cha Giuse Lê Văn Ấn làm Quản xứ An Ngãi – sau này làm Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, nhà nguyện mới được xây dựng lại bằng tường xây, mái lợp ngói, diện tích bên trong khoảng 50m2.

Sau biến cố năm 1975, Cha cố Tôma Trần Ngọc Hườn về đây coi sóc họ đạo. Từ đây nhà nguyện nhỏ bé An Ngãi Đông có thánh lễ hàng ngày.  Nhà xứ được xây dựng. Ngài đã phục vụ nơi đây gần 20 năm, cho đến khi lâm trọng bệnh phải về nghỉ dưỡng tại Tòa Giám mục vào năm 1997, và qua đời ngày 20 tháng 7 năm 2004

 Đầu năm 2000, khu công nghiệp Hoà Khánh phát triển mạnh, nhiều người từ các nơi về đây làm việc, các khu nhà cho công nhân thuê trọ mọc lên san sát, và An Ngãi Đông trở thành nơi công nhân công giáo đến sinh hoạt, nhất là tham dự Thánh lễ ngày Chúa Nhật. Số giáo dân mỗi ngày thêm đông, nhu cầu mục vụ mỗi ngày thêm đa dạng. Cha Quản xứ An Ngãi lúc này là cha Gioakim Trần Kim Thượng đã tôn tạo lại thánh đường, và cùng với các Cha Phó xứ An Ngãi: cha Antôn Trương Gia Ninh, cha Đa-minh Trần Công Danh, cha Giuse Nguyễn Văn Khang, tăng cường cho An Ngãi Đông mỗi tuần 3 Thánh lễ. Năm 2005, Cộng đoàn các Cha thuộc Tu Hội Thánh Vinh Sơn được thiết lập tại An Ngãi, hai Cha Trần Công Thạnh và cha Giuse Nguyễn Công Chính giúp mục vụ tại Giáo xứ An Ngãi, đồng thời chăm sóc cho Giáo họ An Ngãi Đông mỗi ngày thêm lớn mạnh.

Năm 2008, trước nhu cầu mục vụ cho giáo dân (khoảng 103 gia đình với hơn 400 thành viên) và di dân. Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chọn Giáo họ An Ngãi Đông thành Trung tâm Mục vụ Di dân và nâng lên thành Giáo Họ Biệt Lập. Đức Cha Giuse đã mời Dòng Thánh Thể về cộng tác mục vụ. Cha Antôn Đỗ Kim Trọng là người đầu tiên được cử đến phụ trách Giáo Họ. Với tinh thần hăng say và nhiệt huyết tông đồ, cha Antôn đã củng cố đời sống đức tin và kiến tạo được sự hiệp nhất và yêu thương nơi bà con giáo dân. Đồng thời, cũng đã chỉnh trang và cơi nới ngôi thánh thánh đường bằng mái hiên lợp tôn.

Ngày 08/09/2013, với quyết định của Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giáo họ biệt lập An Ngãi Đông đã được chính thức nâng lên thành Giáo Xứ An Ngãi Đông và cha Antôn Đỗ Kim Trọng được bổ nhiệm làm Tân Quản Xứ tiên khởi của Giáo xứ và cha Gioan Baotixita Trần Đình Thắng, tân linh mục (chịu chức ngày 02/08/2013) làm Phụ Tá. Như vậy, kể từ đây Giáo xứ An Ngãi Đông được hưởng tính cách pháp nhân theo Giáo Luật, với những quyền lợi và nghĩa vụ theo luật định.

Sau hơn 6 năm phục vụ, vì lý do sức khỏe, cha Antôn Đỗ Kim Trọng đã về lại Dòng để dưỡng bệnh. Nhà Dòng đã cử cha Giuse Nguyễn Hoàng Phong thay thế cha Antôn Đỗ Kim Trọng. Ngày 11/11/2014, với nghi thức nhận xứ long trọng,  Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chính thức bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Hoàng Phong làm Tân Quản xứ, Giáo Xứ An Ngãi Đông.

Nhờ hồng ân Thiên Chúa, sau bao năm chờ đợi và hy vọng, với quyết định cho phép xây dựng Nhà Thờ mới của Đức Giám Mục Giáo Phận, ngày mồng 8 tháng 12 năm 2016 Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng đến chủ tế Nghi Thức và Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng nhà thờ An Ngãi Đông.

Tuy nhiên, vì điều kiện và thời tiết chưa thuận lợi, Giáo xứ chưa thể khởi công xây dựng ngay, nên mãi đến Lễ Thánh Giuse, 19/03/2017, Giáo Xứ bắt đầu khởi móng để xây dựng. Sau hơn hai năm, với biết bao những khó khăn từ nhân sự cho đến tài chánh, nhưng nhờ ơn Chúa qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Cả Giuse, cùng với sự nâng đỡ của Đức Cha, Quý Cha, Quý Ân Nhân xa gần và cộng tác của bà con giáo dân trong Giáo Xứ, Ngôi Thánh Đường đã hoàn thành. Và hôm nay, ngày 10/06/2019 – Lễ Đức Mẹ Hội Thánh, một ngày hồng phúc của Giáo Xứ, Đức Giám Mục Giáo Phận, Giuse Đặng Đức Ngân đã đến đây để dâng Thánh Lễ tạ ơn làm phép Nhà Thờ Mới và Thánh Hiến Bàn Thờ.

3. Hiện tình Giáo Xứ

Hiện nay giáo dân có 150 gia đình với số giáo dân 550 người. Số anh chị em di dân chưa thống kê hết được.

Với  sự phát triển của Giáo Xứ hiện nay, dưới sự chăm sóc tận tình của các Cha Dòng Thánh Thể, sự hiệp nhất và yêu thương của bà con giáo dân, cũng như những người di dân gặp “đất lành” sẽ định cư tại vùng đất này, giao thông thuận lợi, Giáo Xứ An Ngãi Đông đã và đang một ngày một vững bước trong đời sống đức tin.

Giáo Xứ An Ngãi Đông đã chọn Lễ Sinh nhật Đức Maria (8/9) làm Bổn mạng, với tước hiệu Đức Mẹ Thánh Thể (13/5), xin Mẹ chuyển cầu đặc biệt cho đàn chiên gom góp này mỗi ngày một lớn mạnh, để đem Tin Mừng của Chúa vào trong môi trường cuộc sống hằng ngày.

B. Hình ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn, làm phép Bàn Thờ và thánh hiến Bàn Thờ 

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây: