“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.

“Cơm cha, áo mẹ, công thầy”.

Và còn rất nhiều nữa những câu ca dao, tục ngữ, văn thơ… nói về các bậc sinh thành. Đối với văn hóa Việt Nam thì việc trân trọng và thờ kính ông bà tổ tiên là việc cần phải làm trong vai trò, bổn phận làm người hay còn gọi là đạo làm người. Đó là nét đẹp trong nếp sống mà ai ai, dù lớn hay bé, giàu hay nghèo, chức vụ có cao sang quyền quý cỡ nào cũng phải xem đó là điều cần thiết mà chúng ta phải làm, phải truyền cho con cháu ngay từ nhỏ. Chính vì lẽ đó mà người ta phải nâng tầm lên thành “đạo gia tiên” hay “đạo ông bà” trong tiềm thức của dân tộc Việt Nam.

Trong niềm tin Kitô, một trong Mười Điều Răn mà Thiên Chúa truyền dạy là: “Thảo Kính Cha Mẹ”, điều đó cho chúng ta thấy tầm quan trọng mà Ngài muốn răn dạy con người từ thuở khai thiên lập địa. Ấy vậy mà người Việt Nam vẫn xem đạo Công giáo không hiếu thảo với cha mẹ, với ông bà tổ tiên. Thật đáng tiếc !!!

Giáo hội luôn dạy chúng ta kính nhớ tổ tiên bằng việc xin lễ cho những ông bà đã khuất, bằng việc chăm sóc một cách tận tình và hiếu thảo đối với cha mẹ và ông bà lúc sinh thời. Thậm chí còn dành riêng một tháng 11, “Tháng các đẳng linh hồn” để nhớ về ông bà tổ tiên. Cầu nguyện, xin lễ và viếng mộ được xem là bổn phận phải làm đối với bất kỳ tín hữu nào trong suốt thời gian này. Người Công giáo luôn đặt bàn thờ gia tiên nơi trang trọng nhất trong nhà, ngay sát dưới bàn thờ Chúa và Mẹ Maria. Tất nhiên là để con cháu nhớ về ông bà tổ tiên hàng ngày, trong từng lời kinh nguyện sáng tối ở mỗi gia đình, mỗi cá nhân. Hơn thế nữa, trong ngày thứ nhì của năm mới âm lịch, Giáo Hội Việt Nam đã dành riêng để kính nhớ tổ tiên, đó là điều hết sức quan trọng và ý nghĩa của sự hiếu thảo mà con cái Giáo Hội nhớ đến trong ngày đầu năm.

Trong cái rạo rực của mùa Xuân, của Tết Cổ Truyền Dân Tộc, chiều Mồng Hai ngày 26/01/2020 giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng thánh lễ Kính Nhớ Ông Bà Tổ Tiên với sự tham dự của đông đảo các thành phần dân Chúa. Có mặt trong đoàn rước cùng với cha Phêrô chánh xứ và cha phó xứ là đại diện các ông bà lão, rất chỉnh tề và trang nghiêm tiến vào bên trong nhà thờ để bắt đầu thánh lễ.

Trong phần giảng lễ cha chủ tế đã nhấn mạnh về việc đạo hiếu là điều bắt buộc của bất kỳ ai trên đời này, trong đó có người Công giáo chúng ta và giáo hội đã làm rất nhiều việc để hướng dẫn dân Chúa trong vấn đề hiếu thảo, là bổn phận và trách nhiệm mà không bất kỳ tín hữu nào được bỏ qua hoặc lơ là.

Trong thánh lễ hôm nay, đặc biệt có phần trao bằng cho các ông các bà đến tuổi gọi là lão, là sống thọ để toàn thể cộng đoàn trân trọng, kính mến và noi gương để sống trường thọ trong mạnh khoẻ.

Nguyện xin Chúa chúc lành cho quý ông bà tiếp tục sống và sống đạo đức, sống mạnh khỏe cùng với con cái trong thuận hòa, trong an bình trong suốt phần đời còn lại và đặc biệt trong năm Canh Tý này.

Bài: Andre Phong

Hình: Minh Thắng

Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây: