Trong chương trình đón tiếp Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng trưởng Thánh Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các dân tộc (LBTMCCDT), Phái đoàn Đà Nẵng gồm 18 linh mục trong giáo phận cũng như đại diện tu sĩ và giáo dân đã khởi hành lúc 07 giờ 25 tại Toà Giám Mục ra sân bay Phú Bài đúng theo chương trình dự kiến. Nhưng máy bay hạ cánh  trễ 30 phút, nên sau khi xe Đức Hồng Y rời cổng sân bay  đoàn xe của GP Đà Nẵng đã kịp thời tháp tùng về Trung tâm mục vụ giáo phận Huế.

Đón Đức Hồng Y và đoàn tháp tùng, có Đức TGM Ph.X  Lê văn Hồng, TGM Huế, và các Giám mục Giáo Tỉnh Huế: ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh, ĐGM Matthêu Nguyễn văn Khôi, ĐGM Vinh sơn Nguyễn văn Bản, ĐGM Giuse Võ Đức Minh. Cùng đi với Đức Hồng Y có Đức TGM Girelli, Đại diện Tòa thánh tại Việt Nam, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM Sàigon, ĐGM Phê-rô Nguyễn văn Khảm, Đức Ông Barnaba Nguyễn văn Phương thuộc Thánh bộ Loan Báo Tin Mừng, cũng là thông dịch viên của Đức Hồng Y.

Đức Hồng Y về tới Trung Tâm Mục Vụ (TTMV) GP Huế lúc 9 giờ 40, và được đông đảo các thành phần dân Chúa Giáo phận Huế chào đón long trọng. Tại tiền sảnh TTMV, nghi thức nghinh đón ngắn gọn đã được tổ chức với lời chào mừng của Đức TGM Ph. X Lê Văn Hồng, và tiếp theo là lời đáp từ rất thân thiện và vui vẻ của Đức Hồng Y. Nghi lễ tiếp đón chính thức của Tổng Giáo phận Huế dành cho Đức Hồng Y Tổng Trưởng Thánh Bộ LBTM được cử hành lúc 10 giờ 20 tại Nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam, Huế. Lời chào mừng của Đức TGM Huế vừa thay mặt cho Tổng Giáo phận, vừa là lời bày tỏ lòng tri ân yêu mến của hàng Giáo phẩm, giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân của tổng Giáo phận. Những số liệu liên quan đến tình hình công cuộc loan báo Tin Mừng của Tổng Giáo phận đã được Đức TGM Phanxico nêu lên như một tường trình chính thức cho Đấng Bề Trên trực tiếp của Giáo hội Việt Nam. Phần đáp từ của Đức Hồng Y cũng là huấn từ chính thức của Ngài trong tư cách Tổng Trưởng Thánh Bộ Loan Báo Tin Mừng mà Giáo hội Việt Nam vẫn là một thành viên. Đức Hồng Y cũng ban thay lời cho Đức Thánh Cha Phanxicô.bày tỏ tâm tình phụ tử của vị Cha Chung với đoàn con Việt Nam nói chung và các cộng đoàn dân Chúa nơi Ngài đến thăm, cùng lúc với cuộc thăm viếng mục vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Sri Lanka và Philippines.

Đúng 11g 45, Đức Hồng Y và phái đoàn rời Nhà Thờ Chính Tòa sau khi được thưởng thức một vũ điệu kèm những phẩm vật mùa xuân như lời cầu chúc trân trọng của mọi thành phần Dân Chúa đối với Đấng Bậc đáng kính của Hội Thánh.

Cũng cần nhắc lại đây vài nét về tiểu sử của Đức Hồng Y Fernando Filoni. Ngài sinh năm 1946 tại miền Nam nước Ý. Chịu chức Linh mục vào năm 1970, sau đó Ngài đã hoàn tất việc học chuyên sâu về Triết học và Giáo Luật trước khi chính thức bước vào ngành ngoại giao của Tòa Thánh vào năm 1978. Đức Hồng Y đã đảm nhận chức vụ Khâm sứ Tòa Thánh tại nhiều quốc gia,và cũng đã được đặt làm Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh trước khi được đặt làm Tổng Trưởng Thánh Bộ LBTMCCDT vào năm 2011 và được vinh thăng Hồng Y năm 2012.

Kết thúc bữa cơm trưa tại TTMV TGP Huế, lúc 13 giờ 30, đoàn Đà Nẵng đã tháp tùng Đức Hồng Y đến thăm Đại Chủng Viện Huế, cũng thuộc quyền chăm sóc của Thánh Bộ LBTMCCDT. Sau khi niệm hương và cầu nguyện tại khu mộ các cha Giáo sư Xuân Bích, trong đó có các cha Thừa Sai Hội Truyền Giáo Paris, Đức Hồng Y đã thăm gặp các Cha Giáo sư và các Đại Chủng sinh thuộc Giáo Tỉnh Huế đang thụ huấn tại Đại Chủng viện. Trong huấn từ với các Thầy, Đức Hồng Y đã nhắn nhủ rằng ý thức về sứ vụ loan báo Tin Mừng phải được đặt ưu tiên trong thời gian thụ huấn để trở thành mục tử như lòng Chúa mong ước. Đó cũng chính là lời cầu chúc của Đức Hồng Y đến các đại chủng sinh và ban Giáo sư Đại Chủng viện Huế.

Sau hơn 30 phút tại Đại chủng viện, đoàn Đà Nẵng đã cùng với phái đoàn lên đường về Linh địa La Vang. Tại đây, đã có rất đông khách hành hương từ các nơi về viếng Mẹ và cũng đang háo hức chờ đón Đức Hồng Y và các vị Chủ Chăn tháp tùng. Cuộc chào đón chính thức tại Linh Đài, ngoài sự hiện diện của Đức Hồng Y Filoni, Đức TGM Girelli, còn có mặt hầu hết các vị chủ chăn của các giáo phận thuộc Giáo Tỉnh Huế, và Hội đồng Giám mục Việt Nam. Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận nhà cũng đã kịp thời hiện diện trong cuộc chào đón chính thức này. Lời huấn từ chiều nay của Đức Hồng Y đề cao vai trò của Mẹ Maria trong đời sống Giáo hội, cách riêng Mẹ La vang với Giáo hội Việt Nam.

Trời La Vang những ngày cuối đông lại “rực nắng” và lòng người như mở hội bởi ai cũng cảm nhận được sự hòa điệu của Thiên – Địa – Nhân.  Chắc chắn cuộc thăm viếng mục vụ của Đức Hồng Y Tổng trưởng vừa nâng đỡ khích lệ, vừa giúp định hướng cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội Việt Nam.

Cao điểm của ngày thăm viếng hôm nay tại TGP Huế là thánh lễ đại trào lúc 17 giờ 15 được cử hành ngay tại Linh Đài Mẹ, trước khi Đức Hồng Y và đoàn tháp tùng rời La Vang tiến về nơi khởi đầu công cuộc truyền giáo tại Việt Nam. Đó chính là vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng, với Cửa Hàn – Hội An của 400 năm về trước.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BTT/ GP

 

Nguồn: giaophandanang.org

 

Xin mời xem hình đầy đủ và dung lượng lớn trọn ngày 22/01, Đức Hồng Y Fernando Filoni tại Huế: