Vị Thánh của ngày hôm nay (ngày 9/8): Thánh Têrêsa Bênêđicta Thánh giá, Nữ tu, tử đạo.

Thánh Têrêsa Bênêđicta
Thánh giá, Nữ tu, tử đạo

Thánh Têrêsa, trinh nữ tử đạo có tên Edith Stein của dòng Benedicta Thánh Giá, sinh năm 1891 tại Breslau, Ba Lan, là con út trong một gia đình Do Thái giáo đông con.

Thánh nữ đã từng là một sinh viên xuất sắc và rất giỏi triết học, đặc biệt ngài đam mê ngành hiện tượng luận. Sau đó, nữ thánh bắt đầu tìm hiểu đức tin Công giáo, và ngài được rửa tội vào năm 1922 tại nhà thờ chính tòa ở Cologne, Đức. Mười một năm sau soeur Edith gia nhập dòng Carmel ở Cologne. Do sự phân chia chính trị ở Đức, Edith lấy tên nữ tu Teresa thuộc dòng Benedicta Thánh Giá và ngài được gửi đến dòng Carmel tại Echt, Hà Lan. Khi Đức Quốc xã chiếm Hà Lan, Teresa bị bắt cùng với chị Rose và bị đưa đến trại tập trung Auschwitz.

Teresa bị chết trong phòng hơi ngạt ở Auschwitz vào năm 1942 ở tuổi 51. Năm 1987, Đức Thánh Giáo Hoàng John Paul II đã phong chân phước cho ngài ở sân vận động bóng đá ngoài trời rộng lớn ở Cologne, Tây Đức lúc bấy giờ, để tôn vinh đời sống tận hiến thánh thiện tốt đẹp mà nữ thánh Teresa đã quên mình qua việc thánh hiến, hãm mình và sám hối để cầu nguyện cho người dân Tây Âu bị đày đọa dưới thời Đức Quốc xã trong giai đoạn khốn khổ không thể tả xiết ở những năm 1930 và 1940 của thế kỷ 20.

Mặc dù mạng sống của ngài luôn bị đe dọa và bị bóp nghẹt bởi chế độ diệt chủng quái ác nhưng tâm trí của nữ thánh vẫn vững vàng như ngọn đèn soi sáng giữa bóng đêm mờ tối của khổ đau và tội lỗi. Ngài được phong thánh vào ngày 11 tháng 10 năm 1998.

Đoàn Thanh Phong (theo catholic.org)
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng