Ngày 27/10, Chúa Nhật cuối tháng truyền giáo và cũng nằm trong tháng Mân Côi, các em thiếu nhi ngành Nghĩa và Hiệp giáo xứ Chính Toà đã sẵn sàng hành trang hướng về Trà Kiệu tham dự ngày học ngoại khoá. Trong dịp này, các em sẽ tham dự thánh lễ chung với thiếu nhi xứ bạn, chầu Thánh Thể cầu nguyện cho việc truyền giáo, cùng nhau học hỏi về Mẹ Mân Côi, cũng như dâng hoa tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria. Để  qua thiên nhiên và qua các hoạt động nhận ra nét đẹp của Chúa, nét đẹp của nhau; nhờ đó đức tin thêm vững vàng và tăng thêm lòng mến Chúa yêu người.

Bắt đầu ngày học ngoại khoá, cha quản xứ Phêrô Trần Đức Cường đọc kinh chúc lành cho các em tại hang đá Đức Mẹ Lộ Đức; ngài chia sẻ cũng như nhắc nhở các em phải luôn ngoan ngoãn vâng lời quý Sơ và quý anh chị giảng viên; để ngày ngoại khoá sinh được nhiều hoa trái tốt đẹp.

08h15 xe dừng chân tại nhà thờ Trà Kiệu, các em trật tự ổn định để vào nhà thờ tham dự thánh lễ dành cho thiếu nhi, chủ sự thánh lễ là cha Antôn Đinh Văn Long – phụ tá giáo xứ Trà Kiệu. Sau phần công bố Lời Chúa, cha Antôn đặt ra những câu hỏi cho cộng đoàn, ngoài các em Trà Kiệu thì các em thiếu nhi gx Chính Toà cũng rất hăng hái giơ tay và trả lời rất đúng.

Sau khi kết thúc thánh lễ, anh trưởng ban giáo lý gx Trà Kiệu đã có lời chào mừng quý sơ, quý GLV và đặc biệt các em thiếu nhi gx Chính Toà. Đáp lời, đại diện ban giáo lý gx Chính Toà cũng gửi lời cảm ơn giáo xứ, cách riêng cha sở cũng như ban HĐMV và ban giáo lý Trà Kiệu đã tạo điều kiện để các em Chính Toà được đến học hỏi và ước mong sẽ đem những nét đơn sơ, sự vui vẻ nồng ấm của thiếu nhi Trà Kiệu về lại gx Chính Toà.

Vào lúc 10h00, các em tham dự nghi thức chào cờ cùng quý sơ và quý anh chị giảng viên, đặc biệt là với cha Phêrô Trần Văn Thuỷ – tuyên uý xứ đoàn Vinh Sơn Liêm. Nhân dịp này, các em ngành Nghĩa sĩ và Hiệp sĩ cũng được tuyên hứa, được tận tay cha Phêrô, quý anh chị trưởng ngành Nghĩa Hiệp trao khăn quàng cho các em.

Sau đó, các em tiếp tục chương trình học hỏi về Mẹ Mân Côi. Trải qua rất nhiều câu hỏi nhưng các em đều rất vui và hăng say; đặc biệt là khi vượt qua những câu hỏi rất khó, đâu đó những âm thanh tiếc nuối và cũng thật nhiều tiếng vỗ tay chúc mừng. Thực sự có rất nhiều câu hỏi rất khó, mà ngay cả quý sơ và quý anh chị giảng viên cũng không ngờ rất đông các em lại có thể trả lời tốt đến vậy; các em thật sự rất giỏi, thật đáng vui mừng!!!

Sau những giờ phút học tập hiệu quả đầy hứng thú, lúc 11h30, các em tập trung lại theo đội để ăn trưa; trước khi cha tuyên uý đọc kinh thánh hoá bữa ăn, các em dành ít phút để “Lãnh nhận lời Chúa”, các em ý thức mình không chỉ sống nhờ cơm bánh, nhưng còn được nuôi sống bởi Lời Chúa. Trong giờ phút “Lãnh nhận lời Chúa”, các đội hướng lòng trí đọc Kinh Thánh và chia sẻ ngắn gọn lời Chúa đã đánh động nói với mình điều gì. Một bữa cơm trưa có Chúa, một giờ trưa thật ấm áp và chan hoà tình huynh đệ.

Sau giờ ăn trưa và nghỉ ngơi, các em sửa soạn trang phục để tham dự giờ chầu Thánh Thể cầu nguyện đặc biệt cho việc truyền giáo. Chiêm ngắm và cầu nguyện cùng Chúa Giêsu Thánh Thể – là lý tưởng và là nguồn sống của Thiếu Nhi Thánh Thể, xin Ngài luôn đồng hành và chúc lành cho những ước nguyện truyền giáo tốt đẹp của các em.

Kết thúc giờ chầu, trời mưa to, và để đảm bảo sức khoẻ cho các em, thì các hoạt động sẽ được tổ chức tại tầng trệt nhà thờ Trà Kiệu. Tuy cúp điện, trời mưa, không gian hơi chật nhưng các em vẫn rất hăng say học hỏi và thi đua. Trên tay các em là những cuốn sách Kinh Thánh, trên môi miệng các em là những câu hỏi và thắc mắc về những đoạn Kinh Thánh mà các anh chị giảng viên đặt ra ở các trạm. Những câu lời Chúa cứ văng vẳng bên tai và khắc vào lòng các em một cách tự nhiên. Giờ vui chơi cũng chính là giờ học Kinh Thánh, giờ sinh hoạt cũng chính là lúc các em gần nhau hơn, biết hy sinh vì đội và vì nhau.

Cuối buổi chiều, các em tập trung tại sân nhà thờ núi Đồi Bửu Châu, trên tay mỗi em là những đoá hoa là những ngọn nến, trên hết còn chính là những hy sinh của một ngày dài vất vả vì mưa vì mệt. Nhưng ai ai cũng thật tươi, tin chắc Mẹ và Chúa đều mỉm cười thật tươi và rất vui lòng!!!

Sau khi từng em tiến lên dâng hoa, dâng nến, dâng những tâm tình qua những lời nguyện được đốt cháy đi. Các em ngồi lại, dâng lên mẹ tràng kinh Mân Côi dù ngoài trời mưa gió. Thật sự, những giây phút này, tại nơi đây… chỉ chúng con và Mẹ, thật bình yên, chỉ mong giữ mãi phút giây này, nhẹ nhàng ấm áp biết bao…

Giống như những điều lạ nhãn tiền gần đây, cứ mỗi khi chúng con xin Mẹ ngớt mưa là Mẹ và Chúa đều nhậm lời. Chỉ khi đã an yên trên xe khởi hành về lại, thì trời mới lại mưa to. Giây phút ở trên xe, các em chia sẻ nhau những chiếc bánh, những cây kẹo đơn sơ; chúng con nhắc nhở nhau việc giữ đạo, việc truyền giáo, những câu hỏi thao thức ở trên lớp ở ngoài trường… Làm hành trang trong việc sống đạo giữ đạo và truyền giáo.

Giờ chia tay cũng đến, cuối ngày học ngoại khoá, dừng lại chính nơi bắt đầu – hang đá Mẹ Lộ Đức để tạ ơn Chúa và Mẹ đã gìn giữ tất cả chúng con được bình an. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ giúp mỗi người chúng con mãi đơn sơ vui vẻ, luôn cố gắng học với Chúa và yêu mến anh em mình. Amen.

Bài: Micae Thắng
Ảnh: Cao Thuyên & GLV ngành Nghĩa Hiệp
Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây: