Vào 2 ngày 13 & 14 tháng 7/2019, tại Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu đã diễn ra hội trại dành cho các bạn giới trẻ trong hạt Trà Kiệu. Chủ đề xuyên suốt hội trại lần này được trích từ Tin mừng của thánh Luca 10,3 : “THẦY SAI ANH EM ĐI” kèm theo đó là băng reo “GIỚI TRẺ GIÁO HẠT TRÀ KIỆU: YÊU THƯƠNG – HĂNG SAY – PHỤC VỤ” . Hội trại đã diễn ra với sự tham dự của gần 250 bạn trẻ đến từ 9 giáo xứ trong Giáo hạt.

Trong phần khai mạc hội trại có sự tham dự của Cha Hạt trưởng Gioan Nguyễn Văn Hoàng, Cha đặc trách Giới trẻ Giuse Phạm Phi Phong, Cha quản xứ giáo xứ Xuân Thạnh Philipphe Trương Văn Long, Cha Phanxico Salesio Lê Văn La Vinh, thầy Giuse Võ Ngọc Thân, thầy Phanxico Võ Văn Vũ cùng Ban điều hành Giới trẻ Giáo hạt Trà Kiệu.

Phát biểu trong phần khai mạc, Cha Hạt trưởng đã có lời chào mừng quý Cha & các bạn trẻ về tham dự hội trại. Tiếp đến, Cha cũng đã nêu lên những vấn nạn gặp phải trong đời sống của người trẻ ngày nay là bao nhiêu phương tiện, bao nhiêu điều kiện trang bị cho giới trẻ đã và đang làm cho giới trẻ có nguy cơ không cần Chúa và đây cũng là thách đố cho mỗi người. Cha Gioan cũng nhắc nhở các bạn 2 điều trong hội trại, thứ nhất: hội trại này không phải là trại xã hội mà là trại trong đời sống Giáo hội, không phải là chỉ chơi với nhau nhưng là chơi và gắn bó với Chúa. Thứ hai: đó chính là chơi với nhau nhưng không loại trừ nhau, phải nâng đỡ để cùng nhau phát triển, không phải kẻ mạnh người yếu, kẻ thắng người thua mà tất cả mọi người sẽ chiến thắng khi mỗi người tự chiến thắng bản thân mình.

Tiếp sau phần khai mạc và phần chấm điểm thuyết trình lều trại là phần chia sẻ của Cha Phanxico Salesio Lê Văn La Vinh,OP. với để tài “Theo Chúa Giê-su bạn được gì & mất gì”. Theo ý kiến của một số bạn, theo Chúa thì mất tự do, thời gian, mất tình yêu, nhưng cũng có có bạn lại cho rằng theo Chúa được đức tin, được ơn yêu thương, được kiến thức, được sự sống đời sau, được gặp gỡ nhiều người vv…vv. Qua bài chia sẻ, cha Phanxico Salesio muốn truyền thông điệp đến các bạn trẻ là làm gì đi chăng nữa, cũng không được để mất Chúa Giê-su. Theo đó, Cha cũng đã cho các bạn trẻ đặt những câu hỏi thắc mắc trong đời sống đức tin của mình. Một số câu hỏi đã được các bạn trẻ nêu lên xoay quanh các vấn đề về hôn nhân gia đình, những chuẩn bị cần thiết cho hôn nhân khác đạo; đặc biệt về vấn đề đồng tính “ Giáo hội có cho phép hôn nhân đồng tính hay không? Là người Công giáo, mình cần đối xử với những người bị đồng tính như thế nào?…” …… Các vấn đề trên đã được Cha Phanxico Salesio giải đáp một cách thỏa đáng và cặn kẽ theo Giáo huấn của Giáo hội.

Buổi chiều ngày đầu tiên, các bạn trẻ đã cùng nhau tham gia trò chơi lớn theo hình thức Team Building – hoạt động không thể thiếu trong ngày trại. Những trò chơi team building được dàn dựng công phu gia tăng sự gắn kết tập thể, các bạn đã tham gia một cách nhiệt tình, hăng say, cái nắng 40 độ cũng không làm khó được sức trẻ của các bạn trại sinh.

Sau khi dùng cơm tối chung với nhau, lúc 19h30 là phần diễn văn nghệ của các xứ. Có 14 tiết mục văn nghệ được các xứ luyện tập kỹ lưỡng, nhuần nhuyễn cùng với sự đầu tư về trang phục, góp phần làm cho đêm văn nghệ diễn ra một cách suông sẻ đầy ý nghĩa và tâm tình. Hầu như các tiết mục diễn ra đều xoay quanh và phần nào làm rõ nét hơn chủ đề chính của hội trại là “Thầy sai anh em đi”.

Sau đó, vẫn như mọi khi, phần cũng không thể thiếu và luôn được các bạn mong chờ nhất trong mỗi lần hội trại về đêm, đó là phần lửa trại, lửa cháy bao nhiêu thì tinh thần của các bạn lại sôi động bấy nhiêu. Phần cuối cùng của đêm lửa trại là phút cầu nguyện chung, mỗi bạn một cây nến trên tay, để lắng đọng tâm hồn, để tìm gặp Chúa sau một ngày vui chơi hết mình nhưng không khỏi mệt mỏi.

Khởi động cho ngày thứ hai của hội trại là Thánh Lễ Chúa Nhật, mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế Gioan Nguyễn Văn Hoàng đã có lời giới thiệu các bạn với cộng đoàn tham dự Thánh lễ và mời gọi mọi người hiệp ý cầu nguyện cho các bạn trẻ.

Sau Thánh lễ là phần thi Giáo lý, với những câu hỏi hay và bổ ích xoay quanh chủ đề trại, vượt qua 8 xứ còn lại, kết quả một bạn trẻ Gx. Trà Kiệu đã xuất sắc giành chiến thắng trong phần thi đầy gay cấn này.

Sau khi dùng cơm trưa, các bạn dọn dẹp vệ sinh lều trại và chuẩn bị cho phần bế mạc trại. Trong phần bế mạc, sau vài lời nhắn nhủ, dặn dò của Cha hạt trưởng là phần tổng kết và trao giải cho các Giáo xứ. Kết quả giải thưởng như sau:

Nhất toàn đoàn: Giáo xứ Xuân Thạnh
Nhì toàn đoàn: Giáo xứ Phú Hương
Ba toàn đoàn: Giáo xứ Ái Nghĩa
Nhất Giáo lý: Giáo xứ Trà Kiệu
Nhất Văn nghệ: Giáo xứ Hà Tân
Nhất trò chơi Team building: Giáo xứ Hòa Lâm
Giải Phong cách: Giáo xứ Hoằng Phước
Giải Kỷ luật: Giáo xứ Trung Phước
Giải Lều trại: Giáo xứ La Nang

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã trao một phần quà dành cho bạn có con số dự đoán gần chính xác số lượng trại sinh tham gia trên fanpage Giới trẻ Giáo Hạt Trà Kiệu. Bạn trẻ may mắn dành giải thưởng minigame này có tên F.b Paddington Nguyễn đến từ giáo xứ Hoằng Phước.

Hội trại đã kết thúc tốt đẹp, tuy ra về trong sự lưu luyến nhưng chắc chắn đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc cũng như những hiệu quả tích cực thiêng liêng cho mỗi bạn trẻ. Cuối cùng xin cảm ơn quý Cha, quý Thầy, các bạn giới trẻ đã cháy hết mình với hội trại và không quên cảm ơn Ban Điều Hành & các bạn trẻ Gx Trà Kiệu đã góp phần hổ trợ, tổ chức thành công hội trại lần này. Và sau hết, xin chúc các bạn trẻ luôn bình an trong Chúa Kitô.

Hình ảnh: Dennis Nguyễn & Hương Trúc
Bài viết: Hương Trúc

Nguồn: BTT Giới Trẻ Hạt Trà Kiệu

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:508335715248'.