Nhân kỷ niêm 51 năm thành lập Giáo phận Đà Nẵng (18.1.1963 – 18.1.2014), đồng thời cũng là ngày cận kề của Tết Nguyên Đán, các thành phần dân Chúa trong toàn giáo phận tụ họp nhà thờ Chính Tòa để và tham dự thánh lễ mừng 51 năm thành lập giáo phận, cầu nguyện cho sự hiệp nhất trong Giáo Hội theo tinh thần của phụng vụ cũng như để bái niên và mừng tuổi Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện và quí Cha Cố.

 

Lúc 8 giờ 45 sáng 18.1.2014 tại Tòa Giám Mục, Đức Giám Mục đã tiếp các Ban Thường vụ của Hội đồng Mục vụ Giáo xứ trong toàn Giáo phận. Tiếp đó, ngài đã tiếp đại diện các hội đoàn Công giáo tiến hành và quý Tu Sĩ nam nữ đang công tác mục vụ tại Giáo phận.

Trong tinh thần hiếu thảo, các vị đại diện  đã dâng lên Đức Cha tâm tình của người con trong nhưng ngày cuối năm. Trước hết, tạ ơn Thiên Chúa cho cộng đoàn Giáo phận đang sống trong Năm Thánh (18.1.2013-18.1.2015), tri ân Giáo Hội qua ĐGM và các Linh mục, cầu chúc Chúa xuân luôn tràn đầy lòng mỗi người, cầu chúc sức khỏe và hạnh phúc trong Chúa. Và nhất là cầu chúc cho Đức Cha, Cha Tổng Đại DIện được an lành thánh đức, và tràn đầy ơn Chúa để tiếp tục hướng dẫn Giáo phận. Quý vị cũng không quên lời chúc mừng dành cho Cha Tổng Đại Diện nhân ngày Bổn mạng lễ Thánh Phaolô Tông Đồ trở lại sắp tới.

ĐGM ân cần thăm hỏi mỗi thành viên, cầu chúc ơn của Chúa luôn ở với mỗi người, và nhất là ơn đoàn sủng để mỗi người sống đúng theo Linh đạo của mình. Ngài thông báo một số chương trình Giáo phận đã đạt được trong thời gian qua như: Trong dịp Kim khánh Giáo phận, toàn giáo phận đã có 50 giáo xứ; Mời 13 Linh Mục Dòng cộng tác trong cánh đồng truyền giáo của giáo phận; Ban hành  quy chế Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ, qua đó các Giáo xứ đều bầu lại Ban Thường vụ của mình.

Nhân dịp này, Ngài nhắc lại các chương trình cho thời gian tới như: Tân Phúc Âm mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn. Mỗi người làm sống lại niềm vui người tân tòng, sống lại ơn Bí tích Rửa tội, thoát khỏi nếp cũ, vỏ bọc thô cứng, hướng đến niềm vui sự sống Thiên Chúa. Đồng thời, ngài khuyến khích lập những Giáo khóm, những cộng đồng cơ bản chừng 15 đến 20 gia đình có cùng liên cư liên địa hoặc cùng một điểm chung nào đó đễ dễ dàng nâng đỡ giúp nhau sống đạo tốt hơn. Tân Phúc Âm hóa là làm mới lại lòng nhiệt thành, phương pháp truyền giáo và cách diễn tả đức tin hướng đến việc loan báo Tin Mừng cho anh em Lương dân bằng chính cách sống, cuộc sống nhân chứng tình yêu Chúa của mỗi người chính nơi môi trường mình đang sống, đang làm việc… ngài cũng thông báo thêm vài dự án về y tế và giáo dục Giáo phận đang xúc tiến, có nhiều tiến triển tốt, ngài mời gọi sự cộng tác mọi thành phần Dân Chúa xây dựng Giáo Hội địa phương bằng những việc làm thiết thực, góp trí lực, tài lực và vật lực cho công cuộc truyền giáo qua yêu thương phục vụ trong xã hội.

Lúc 10 giờ 45, ĐGM đã chủ sự Thánh lễ  tạ ơn 51 năm thành lập Giáo phận; Cầu cho sự hiệp nhất trong tuần lễ cầu cho sự hiệp nhất của Giáo Hội; Cầu cho hai ĐGM, quý Linh Mục Tu sĩ và quý Chức trong Giáo phận đã qua đời và tạ ơn cuối năm âm lịch. Đoàn Linh Mục, thành viên Ban Thường vụ, thành viên lãnh đạo các đoàn thế, Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn quây quanh vị cha chung trong tinh thần hiệp nhất, nhờ gắn kết với Chúa, cộng đoàn dễ dàng gắn kết với nhau.

Trong bài chia sẻ, ĐGM mời gọi người môn đệ xây dựng sự hiệp nhất, đòi hỏi sự hy sinh, nhiệt thành dấn thân, khiêm tốn phục vụ hết mình vô vị lợi,  mỗi thành phần cần nhìn lại chính mình, biến đổi chính mình, để ánh sáng Chúa thâm nhập vào mọi định chế thành phần xã hội mà mỗi người là tác nhân của Chúa Ki-tô.

Sau Thánh lễ, mọi người còn chung chia niềm vui qua bữa trưa  nồng thắm tình gia đình Giáo phận.

BTTGP

Nguồn: giaophandanang.org