Theo lịch phân công của Giáo phận, chiều hôm nay – 27/6/2020, phong trào Cursillo trong giáo phận đã hành hương về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (TTTMTK) nhân dịp Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu kỷ niệm 135 năm Đức Mẹ hiện ra nơi đây.

Từ 14h00, cha Gioan – Giám Đốc TTTMTK đã hiện diện trước tiền đường nhà thờ Chính để chào đón quý cha linh hướng và toàn thể anh chị trong phong trào Cursillo hành hương về đất Mẹ dịp này.

Đúng 14h30, anh Giuse Maria Phạm Cảnh Đáng – Chủ tịch phong trào Cursillo thay mặt cho anh chị em  Cursillistas ngỏ lời chào đến cha Giám Đốc TTTMTK, cha phụ tá An-tôn và quý cha linh hướng: cha Phao-lô Nguyễn Hữu Trường Sơn, An-tôn Nguyễn Thanh Vũ, cha Phao-lô Hồ Quang Phúc cùng anh chị em trong phong trào. Sau đó, cha Gioan có đôi lời tâm tình với anh chị em phong trào Cursillo và cầu chúc ơn Mẹ Trà Kiệu tuôn đổ trên phong trào để với Bình An Chúa Ban, anh chị em mang Bình An đó ra đi phục vụ Giáo Hội.  

Với tấm lòng yêu mến Đức Mẹ Trà Kiệu được hun đúc nơi người con gốc Trà từ lúc sinh thời cho đến giờ, anh Giuse Maria đã có hơn nửa giờ để chia sẻ cùng mọi người về lịch sử của xứ đạo Trà Kiệu và nhất là biến cố Đức Mẹ hiện ra chính tại nơi nhà thờ này để cứu giúp tổ tiên trước phong trào Bình Tây – Sát Tả của quân Văn Thân. Sau đó, mọi người hội nhóm Utreya – Tiến lên với quy định chặt chẽ: 2 tháng/lần và phải có sự hiện diện của cha linh hướng để cùng nhau chia sẻ về các nội dung với các câu hỏi định hướng: (1) Sùng đạo (Điều gì đã giúp tôi thăng tiến nhiều nhất trong đời sống tu đức tuần này? Tôi đã cảm nhận rõ ràng nhất về sự hiện diện của Đức Ki-tô khi nào và ra sao?); (2) Học đạo (Tôi đã thay đổi tâm thức thế nào để thành người Ki-tô hữu đích thực hơn?) và (3) Hành đạo (Tôi đã làm gì để thay đổi người khác và thế giới trở nên tốt hơn?).

Với sự hướng dẫn của quý cha linh hướng, quý anh chị em Cursillistas tiếp tục tham dự nghi thức sám hối để giao hòa với Chúa, với anh chị em hầu xứng đáng đón nhận những ân lành đặc biệt trong dịp hành hương Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu lần này. Sau đó, cả đoàn di chuyển về linh đài Bửu Châu để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn lúc 17h00.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Phao-lô Sơn đã ngỏ lời chào đến cộng đoàn phụng vụ. Ngài giới thiệu sơ lược về lịch sử phong trào Cursillo là một phong trào Công Giáo bắt nguồn từ Mallorca, Tây Ban Nha vào cuối thập niên 1940. Đến năm 1967, phong trào được thành hình tại Việt Nam với dấu ấn của Bậc Đáng Kính – Đức Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận. Sau năm 1975 thì tạm dừng và những năm đầu thế kỷ 20 phong trào hoạt động trở lại. Dâng Thánh lễ hôm nay, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cầu xin Thiên Chúa ban cho phong trào luôn gắn liền với sứ mạng của Giáo Hội để minh chứng cho Tình Yêu của Thiên Chúa trên thế giới.

Trong bài giảng của mình, cha Phao-lô Sơn chia sẻ về hành trình ơn gọi của người Ki-tô hữu là chuỗi ngày đáp lời Xin Vâng với một đức tin vững vàng như Đức Maria. Mỗi Cursillistas phải là một Ki-tô hữu trưởng thành để là tấm bánh bẻ ra cho muôn người. Ngài mời gọi mỗi người hãy noi gương Đức Cố Hồng Y Phanxicô như trong tông huấn Christus vivit – Chúa Ki-tô đang sống đã được Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc đến: “Tôi nắm lấy những cơ hội có được mỗi ngày, để chu toàn những việc bình thường một cách phi thường”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha chủ tế thay mặt cho quý cha linh hướng và phong trào Cursillo ngỏ lời cảm ơn đến cha quản xứ Gioan, cha phụ tá An-tôn, quý thầy, quý sơ, Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ và các ban ngành đoàn thể đã tao điều kiện để đoàn có những sinh hoạt thuận lợi và một Thánh lễ nghiêm trang. Qua đây, ngài cũng mời gọi những ai có ý định tìm hiểu về phong trào Cursillo hãy liên hệ với anh Giuse Maria Phạm Cảnh Đáng – Chủ tịch phong trào Cursillo giáo phận và cũng là người con của đất Mẹ Trà Kiệu. Sau Thánh lễ, mọi người tiếp tục kiệu Đức Mẹ xung quanh 14 chặng đàng Thánh Giá và sau đó dùng cơm tối thân tình với nhau tại quảng trường đài Mẹ.

Nguyện xin Mẹ Trà Kiệu ban muôn ơn lành hồn xác trên quý cha linh hướng và toàn thể anh chị em Cursillistas để mỗi người là men, là muối tại môi trường sống của chính mình, hầu tinh thần Phúc Âm thấm nhập ở nơi đó và đem lại sự đổi mới cho thế gian. Amen.

Trà Kiệu, 27/6/2020.

Ephrem Huy

Nguồn: trakieu.net