“Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp” (Mt 5, 4)

Đó là câu châm ngôn đời linh mục của cha cố Phanxico Xavie Đặng Đình Canh- nguyên Tổng đại diện giáo phận Đà Nẵng. Ngài đã kết thúc cuộc hành trình 81 năm nơi dương thế với 51 năm trong thiên chức Linh mục và trở về nhà Cha trên trời ngày 29.9.2021, trong sự tiếc thương vô hạn của đại gia đình giáo phận Đà Nẵng, với gia đình linh tông huyết tộc và bạn bè thân hữu gần xa, nhất là trong đại dịch Covid 19 này, khi mọi người không thể cùng nhau tề tựu bên linh cữu của ngài, không thể thắp nén hương tri ân và tiễn đưa ngài về nơi an nghỉ cuối cùng.

Buổi chiều tối ngày 28.9.2021, ngài được đưa từ bệnh viện về nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng và cũng chỉ vỏn vẹn một ngày sau, ngài kết thúc cuộc lữ hành trần thế tiến về quê hương thiên quốc trong sự ngỡ ngàng của những người thân thương. Dẫu biết sự chết là điều không ai tránh khỏi, nhưng sự ra đi của cha cố đã để lại một sự tiếc thương vô cùng trong lòng của đoàn con giáo phận Đà Nẵng mến thương. Linh cữu của cha cố đã quàn tại Hội trường giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng và thánh lễ cầu nguyện cho cha cố đã diễn ra sau đó do quý cha trong giáo phận cùng đồng tế. Thi hài cha cố được khâm liệm vào hồi 9g00 ngày 30/9/2021 trong niềm tiếc thương khôn tả của cộng đoàn dân Chúa giáo phận, với những giáo xứ mà ngài đã từng mục vụ và gia đình huyết tộc từ xa không thể trực tiếp về tham dự nghi thức được. Với 51 năm trên hành trình mục tử của mình, từ một cậu bé ở vùng đất Hà Nội xa xôi đến khi được thụ phong Linh mục tại Tổng giáo phận Sài Gòn, rồi chọn Quy Nhơn làm giáo phận để thi hành thừa tác vụ đến khi quyết định chọn Đà Nẵng làm quê hương, ngài đã sống và cống hiến hết cuộc đời mình cho sứ vụ mục tử được trao phó. Hình ảnh người chủ chăn luôn hết lòng vì giáo dân của mình, hiền lành và khiêm nhượng đã để lại những ấn tượng sâu đậm trên mỗi vùng đất ngài đã đặt chân qua, nhất là với anh chị em giáo dân giáo xứ Thanh Đức, nơi ngài gắn bó suốt 13 năm ròng, cùng đồng hành, cùng dựng xây, cùng phát triển.

Linh cửu di chuyển vào nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Để tiễn biệt cha cố về nơi an nghỉ cuối cùng, từ rạng sáng ngày 02.10.2021, nhiều người đã đến nhà thờ Chính Tòa, thắp nén hương cầu nguyện cho ngài. Nếu không có dịch Covid 19, có lẽ thánh lễ cuối cùng của ngài trước khi thân xác mãi ở lại cùng lòng đất, ngài sẽ được tiến vào giữa đàn chiên của mình, sẽ có sự hiện diện của quý Đức Cha là con cái giáo phận, của gia đình thân thuộc từ xa, sẽ được gặp lại những người con cái từ khắp nơi quy tụ về. Thế nhưng, thánh lễ an táng của cha nguyên Tổng đại diện hôm nay lại chỉ có sự hiện diện của Đức Cha, quý cha trong thành phố Đà Nẵng, số ít quý thầy, quý sơ cùng cộng đoàn tín hữu. Một thánh lễ đơn sơ và thánh thiện đến khó tin mà cũng không ai dám nghĩ đến, nhưng có lẽ thánh lễ này cũng giống như chính cuộc sống của ngài vậy, đơn sơ, hiền lành, thánh thiện.

Trước khi cử hành Thánh lễ, Cha Phaolo Phạm Thanh Thảo, chánh văn phòng Tòa Giám Mục đã đọc thư phân ưu của Đức Cha Anphongso Nguyễn Hữu Long- Giám mục Chính Tòa Giáo phận Vinh, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri– nguyên Giám mục giáo phận Đà Nẵng- Giám Mục Chính Tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng khi không thể cùng về hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho ngài được. Qua tâm thư của các vị mục tử, các ngài bày tỏ tâm tình yêu mến đối với Cha cố, tri ân những đóng góp của cha với giáo phận, các riêng là sự giúp đỡ tận tình của cha đối với các ngài, bày tỏ lòng hiệp thông và cầu nguyện cho ngài dù đang ở nơi xa. Ngay sau đó, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân- Giám mục giáo phận Đà Nẵng cũng đã bày tỏ lòng tiếc thương, ngày buồn dành cho toàn giáo phận hôm nay đồng thời bước vào thánh lễ an tang hôm nay.

Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận giảng trong thánh lễ an táng.

Chia sẻ đoạn Tin Mừng hôm nay đến với cộng đoàn, dẫn đi ý nghĩa từ Tám mối phúc thật, Đức Cha đưa ra lời nhận định của Đức Thánh Cha Phanxico: “Các Mối Phúc chiếu sáng cuộc đời của các tín hữu cũng như của nhiều người không có đức tin. Thật là khó mà không bị đánh động bởi những lời này của Chúa Giêsu, và mong ước hiểu và đón nhận những lời này cách trọn vẹn luôn là điều đúng đắn. Các Mối Phúc chứa đựng ‘thẻ căn cước’ của người Kitô hữu, là thẻ căn cước của chúng ta, bởi vì nó phác thảo gương mặt của chính Chúa Giêsu, lối sống của Người”. Quả thật, tám mối phúc chính là tấm gương soi lại cuộc sống hành trình của người tín hữu, mà qua đó, chúng ta biết nhìn nhận lại cuộc sống của mình, biết phấn đấu nên tốt hơn và hoàn thiện hơn để xứng đáng làm con cái Thiên Chúa. Tám mối phúc không chỉ nhắc nhở chúng ta về cuộc sống hôm nay mà còn là “tấm vé thông hành” cho chúng ta đến với quê trời vĩnh cữu mai sau. Cách riêng đối với cha cố hôm nay, nhìn lại cuộc sống dương thế của ngài, ta nhìn thấy hình ảnh của vị mục tử nhân lành “Hiền lành, khiêm nhường, tận tụy và cần cù” (Trích Thư phân ưu của Đức Cha Anphongso). Đó chính là di sản tinh thần tốt đẹp, một chứng từ sống động mà Cha cố đã để lại cho chúng ta. Cho đến tận ngày trở về với Chúa, cha đã chuẩn bị sẵn cho mình, không chỉ một tâm hồn luôn hướng về Chúa và sẵn sàng chờ ngày ra đi mà còn cả những lời dặn dò, trăn trối cho gia đình, cho con cháu ở lại. những lời di ngôn từ tận đáy lòng của một người cha nhân hiền. Cha đã sống, sống đúng với châm ngôn đời mình, đã trung kiên đi hết chặng đường tận hiến cho Thiên Chúa và phục vụ tha nhân và khi chết đi, ngài đã gieo vào đời những hoa màu thơm ngát do chính tay cha đào tạo nên.

Cha Đại diện Giám mục Phêrô- Maria Trần Quốc Việt cử hành nghi thức phó dâng và từ biệt

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Tổng Đại Diện Bonaventura Mai Thái đã thay mặt Linh mục đoàn giáo phận nói lời từ biệt với cha cố. Tiếp theo sau đó, cha Đại diện Giám mục Phêrô- Maria Trần Quốc Việt đã cử hành nghi thức phó dâng và từ biệt, rảy nước Thánh như lời nguyện chúc ra đi bình an. Người con thiêng liêng của ngài, cha Antôn Lâm Trọng Thi đã thay mặt gia đình linh tông, huyết tộc gửi lời cảm ơn đến quý Đức Cha, quý cha, và cộng đoàn dân Chúa đã hiệp ý cho cha cố. Cùng với đó, cha Phêrô Lưu Văn Tâm đã tuyên đọc chúc thư của cha cố gửi đến gia đình quyến thuộc của mình. Thật buồn, thật nhanh mà cũng thật ý nghĩa. Thánh lễ được kết thúc, linh cửu cha cố được di quan về Nghĩa trang các Linh mục thuốc giáo xứ An Ngãi.

Đoàn tang lễ di chuyển tại Nhà thờ giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng.
Bà con cộng đoàn chờ vẫy chào khi đoàn đi qua nhà thờ giáo xứ Thanh Đức

Dòng người không đông đảo như thường khi nhưng rất trật tự di chuyển để cùng nhau lên xe tiễn đưa cha cố về Đất Thánh giáo phận. Tình thương mà đoàn con giáo phận dành cho cha cố được thể hiện cụ thể và sống động trong những ngày cha nằm trên giường bệnh, trong những cơn hấp hối cuối đời và đặc biệt trong những ngày diễn ra tang lễ của Cha hôm nay. Với những đóng góp và tình yêu dành cho giáo phận thân thương, cho những người mà cha gặp gỡ trong cuộc đời trần thế, cha hoàn toàn xứng đáng nhận lãnh những tình mến và tấm lòng tri ân của nhiều thành phần khác nhau, không chỉ trong thời gian Cha khoẻ mạnh nhưng cả khi Cha trở về với đất mẹ.

Sau nghi thức làm phép mộ và hạ huyệt, cỗ quan tài trắng dần dần hạ xuống, thân xác cha sẽ nằm lại đây, yên giấc ngàn thu đến ngày cánh chung. Những bông hồng trắng lặng lẽ rơi trên mộ, đã có những giọt nước mắt và những sự bùi ngùi thương xót dành cho người cha mến yêu. Nguyện xin Chúa Cha là Đấng giàu lòng thương xót tha thứ những lầm lỗi khi còn sống và cho cha và đưa cha vào hưởng sự sống đời đời với Ngài, nơi mà bệnh tật và sự chết không còn tồn tại nữa và xin cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên linh hồn Phanxico Xavie.

Bài: Anna Trân
Hình: Văn Thơm – Viết Trung
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Xem thêm bài Tẩm liệm và Thánh lễ cầu hồn: https://www.giaoxuchinhtoadanang.org/tam-liem-va-thanh-le-cau-hon-cha-co-phanxico-xavie-dang-dinh-canh/