“Hai mươi tháng mười một là ngày để chúng con nhớ về những nhà giáo, vậy mà người thầy dạy giáo lý đức tin của chúng con lại ra đi mãi mãi…”

Ngày 19.11 năm nay đối với cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng nói chung và với giáo xứ Chính Tòa nói riêng quả là một ngày buồn ảm đạm. Chúng con không mừng ngày nhà giáo trong tâm tình náo nức hân hoan mà là giọt nước mắt xót xa, ngậm ngùi tiễn đưa người cha thân yêu của chúng con về cùng Chúa. Thanh xuân của cha đã mãi dừng lại ở tuổi 33 với đúng một năm – một tháng – một ngày trong thiên chức linh mục, với tràn đầy lòng nhiệt huyết dành cho công cuộc rao giảng Tin Mừng nơi giáo phận Đà Nẵng thân thương. Cha ra đi để lại bao tiếc nuối trong lòng những người ở lại – xin được ngả mũ nghiêng mình cúi chào cha – Linh mục Phêrô Nguyễn Quí Khôi.

Đúng vào lúc 18g15, thứ bảy ngày 19.11.2022, khi từng hồi chuông trầm giục giã vang lên từ tháp chuông nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng cũng là lúc cộng đoàn dân Chúa giáo phận nói lời chia tay với người linh mục trẻ vừa được Chúa thương gọi về. Thoảng đâu đây mùi của trầm hương nghi ngút, mùi của biệt ly và hoài niệm tỏa khắp không gian rộng lớn với niềm tiếc thương khôn tả, những giọt nước mắt đã rơi, thương xót và tiếc nuối. Hôm nay, cha về cùng Chúa, từ nay trước tên cha, cũng con sẽ thêm một chữ “cố”- Cố Linh Mục….

Thi hài cha cố Phêrô được đặt tại hội trường nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng và được khâm liệm vào hồi 19g30 Chúa Nhật ngày 20.11.2022 trong sự tiếc thương vô hạn của gia đình linh tông, huyết tộc và cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng, nhất là với giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng. Cuộc hành trình trần thế của cha thật ngắn ngủi biết bao, nhưng lại đủ. Đủ để lại trong lòng những người yêu quý cha sự tiếc thương, day dứt mãi không thôi. Hình ảnh người linh mục trẻ với nụ cười hiền từ và những bài giảng hấp dẫn mỗi ngày Chúa Nhật đã không còn. Hình ảnh người cha đáng kính với chuỗi tràng hạt mỗi tối đi lại trước sân nay đã nhường chỗ cho không gian im lìm của vạn vật. Cha ra đi, để lại tài sản quý giá nhất của cuộc đời mục tử là tình yêu thương, sự quý mến và trân trọng của hàng ngàn giáo dân giáo phận Đà Nẵng dành cho người cha của mình. Sự đơn sơ, thánh thiện, cần mẫn của một người mục tử của Chúa, giống như câu châm ngôn đời linh mục cha đã chọn – “Miễn là Đức Ki-tô được rao giảng” (Pl 1, 18).

Trong tâm tình hiệp thông và cầu nguyện cho người cha kính yêu, hàng ngàn giáo dân đã có mặt tại nhà thờ giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng để tham dự thánh lễ an táng, cầu nguyện cho cha cố Phê-rô. Thánh lễ được cử hành lúc 06g30 ngày 23.11.2022 do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có cha Giám Đốc Đại chủng viện Huế, quý cha Tổng Đại diện, cha Đại diện Giám mục, quý cha hạt trưởng, quý cha giáo sư Đại chủng viện Huế, quý cha trong và ngoài giáo phận. Đặc biệt có sự hiện diện của quý cha cùng lớp từ giáo phận Kon Tum trong thánh lễ này. Cùng với đó là quý cộng đoàn thân hữu gần xa, quý gia đình linh tông huyết tộc, quý giáo chức, quý khách, quý hội đoàn, các giới và cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng cũng như của những người yêu mến cha không cùng tôn giáo cũng đã đến tham dự Thánh Lễ.

Cơn mưa dài hối hả từ tối hôm trước nhưng cũng không ngăn được đoàn người đông giáo dân đến tham dự Thánh Lễ và cầu nguyện cho cha cố Phê-rô. Khi tiếng chuông sầu chầm chậm ngân vang, cùng với tiếng kèn, tiếng trống của đội kèn tây giáo xứ Chính Tòa vang lên như bài hát cuối cùng tiễn đưa người cha thương yêu về với Chúa. Đoàn linh mục đồng tế từ từ tiến vào nhà thờ, tiến đến bên linh cữu, nhìn ngắm người anh em linh mục của mình lần cuối, rồi tiếp tục bước vào cung thánh dâng lễ cầu nguyện cho linh hồn Cha. Một hình ảnh thật đẹp mà cũng thật nao lòng người . Thánh lễ cuối cùng của cha tại giáo xứ Chính Tòa – nơi giáo xứ cha đã mục vụ hơn một năm qua. Vẫn là hình ảnh của người mục tử đi vào giữa lòng đoàn chiên của mình nhưng sao lại không giống như mọi ngày, không còn tiếng chào, tiếng giảng lễ, không còn nụ cười đôn hậu nồng thắm. Hôm nay… là thánh lễ cuối cùng của cha nơi dương thế. Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse – Giám Mục Giáo Phận mời gọi cộng đoàn hãy sốt sắng cầu nguyện cho Cha Cố Phê-rô, và chia buồn với gia đình linh tông huyết tộc và cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện hôm nay.

Trong bài chia sẻ của mình, Đức Cha bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn cho người anh em linh mục trẻ vừa về cùng Chúa, người mà lẽ ra chỉ mấy tháng nữa thôi sẽ được cử đi du học tại Hoa Kỳ. Trong tình cảm của con người, đây là một sự chia ly, một mất mát quá to lớn không thể chấp nhận được. Nhưng duới ánh sáng đức tin, cuộc ra đi của cha lại mang một ý nghĩa huyền nhiệm, vì cha đã dâng hiến trọn tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất cho Chúa, cho tha nhân, và sẵn sàng vâng theo thánh ý Chúa đến hơi thở cuối cùng. Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn cảm nghiệm sự ra đi của con người, cảm nghiệm về cuộc đời của chính mình, tự cảm nghiệm xem mình có luôn trong tình trạng tỉnh thức không? Vì Chúa có thể gọi mỗi người một cách bất ngờ, vào lúc con người không thể đoán định được. Ta có đủ tỉnh thức và sẵn sàng để đón giờ Chúa đến bất ngờ. Giống như Cha Phê-rô, với 33 năm trên hành trình dương thế, với tâm tình yếu đuối của con người, đó là quá ngắn ngủi, nhưng với Thiên Chúa, thế là đủ. Đó là một hành trình vừa đủ để cha lưu lại trong trái tim những người yêu mến cha những tình cảm tốt đẹp nhất, những ấn tượng sâu sắc nhất, những ký ức khó phai nhất. Như hạt lúa mì rơi vào lòng đất phải chết đi, phải thối đi để sinh ra nhiều bông hạt, cha Phê-rô cũng đã được gieo vào giữa lòng giáo phận Đà Nẵng để phục vụ, để phụng sự và hôm nay người chết đi, để những hoa quả mà người để lại tiếp tục đơm bông kết trái, tiếp tục làm đẹp cho người, cho đời, cho giáo phận thân thương. Dẫu biết sự ra đi nào cũng để lại muôn vàn những nỗi nhớ thương, tiếc nuối nhưng chúng ta cùng cầu nguyện cho cha sớm được về hưởng nhan thánh Chúa muôn đời, nơi sự chết không còn tồn tại nữa mà là hồng ân bên cạnh Chúa. Biết đâu hôm nay trên Nước Chúa, Ngài cũng đang nói với cha: “Hãy theo Thầy”…

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Bonaventura Mai Thái – Tổng đại diện, quản xứ Chính Tòa đã thay lời cho ban tang lễ, cho giáo xứ Chính Tòa nói lời tạm biệt với cha phụ tá lần cuối cùng. Đáp từ, cha Phao-lô Đoàn Quang Dân – hạt trưởng hạt Hòa Vang – cũng là người cậu ruột của cha Phê-rô đã thay mặt gia đình linh tông và huyết tộc nói lời cảm ơn đến Đức Giám mục Giáo Phận, quý Đức Tổng Giám Mục – quý Đức Cha – quý Cha từ các giáo phận, quý cha và cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng. Đặc biệt cảm ơn quý cấp chính quyền đã thương đến cầu nguyện, phúng điếu, tiễn đưa và nhất là hiện diện trong thánh lễ sau hết của cha Phê-rô hôm nay. Sự nghẹn ngào trong lời đưa tiễn sau cùng đã làm xúc động biết bao người đang hiện diện trong tang lễ ấy. Những giọt nước mắt đã rơi tưởng nhớ cha, sự xúc động trào dâng không sao nói lên lời.

Thánh lễ kết thúc, linh cửu Cha Phê-rô được di quan đến phần huyệt tại nghĩa trang các linh mục giáo xứ An Ngãi. Khi cỗ quan tài của cha từ từ hạ xuống, lạnh lùng đi vào lòng đất mẹ, những cánh hoa hồng trắng lặng lẽ rơi, những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt những người thân yêu và của cả giáo dân của cha – nỗi xúc động bùi ngùi đã không còn kiềm chế được nữa. Hình ảnh người mẹ ôm lấy cỗ thi hài của con thật khiến mọi người chạnh lòng, đau đớn. Ai ai cũng thương tiếc cha, giọt nước mắt đã không còn cầm cự được nữa, cha đã về với Chúa. Giọt nước mắt không chỉ tới từ những người thân trong gia đình mà còn từ những ai đã gặp gỡ, làm việc, trò chuyện với cha. Đó là người cha thiêng liêng hôm nay chủ sự nghi thức hạ huyệt cho người con yêu dấu, là người linh mục đồng môn thuộc giáo phận Đà Nẵng, là những người bạn cha đã gặp trên chặng đường dương thế. Đoàn người dài nán lại để đưa tiễn cha, trời mưa lâm râm như nói thay cho nỗi buồn của bao người, trong lòng người cũng đang trào lên những nỗi buồn khó phai. Chào cha, chúng con ra về, cha ở lại nơi lòng đất Mẹ an yên, xin tiếp tục cầu nguyện cho chúng con luôn biết sống theo gương cha hiền.

Xin được cùng cha tạ ơn Chúa vì cuối cùng, sau một chặng đường hơn 15 năm dấn dấn thân trong sứ mạng ơn gọi của mình, cha cũng đã về cùng Chúa, xin cho linh hồn cha Phê-rô được an bình nghỉ yên muôn đời trong Chúa. Nguyện xin Chúa Cha là Đấng giàu lòng thương xót tha thứ những lầm lỗi khi còn sống và cho cha và đưa cha vào hưởng sự sống đời đời với Ngài, nơi mà bệnh tật và sự chết không còn tồn tại nữa và xin cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên linh hồn Phê-rô.

Hình ảnh: Alexis Viết Trung
Bài viết: Anna Trân
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng