Một thông tin rất nóng hổi được phát ra sáng ngày 24/7/20 làm cả nước bàng hoàng choáng váng. Một bệnh nhân được chẩn đoán dương tính SARS-CoV-2 đã làm thay đổi mọi thứ, nó chấm dứt chuỗi ngày dài không có lây nhiễm trên quê hương Việt Nam. Tâm điểm của dịch bệnh lần này lại là thành phố Đà Nẵng thân yêu. Một cách nhanh chóng nó đã lây lan đến những người khác trong bệnh viện và các khu phố. Theo đó, lệnh giãn cách xã hội được ban bố rộng rãi khắp Đà Nẵng lúc 13g chiều 26/7/2020. Điều này đồng nghĩa với việc hạn chế đi lại, đóng cửa các tụ điểm vui chơi giải trí và tạm dừng các lễ hội, các hoạt động tôn giáo…

Tiếp theo đó, Tòa Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng đưa ra thông báo khẩn về việc: “TẠM DỪNG CỬ HÀNH THÁNH LỄ TẬP TRUNG TẠI CÁC GIÁO XỨ, GIÁO HỌ TRONG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG” và sau đó là cả TỈNH QUẢNG NAM.

Cửa nhà thờ lại đóng, một nỗi buồn và cả nỗi lo sợ đã lây lan khắp mọi nơi cho mọi người. Một cách riêng, người Công giáo không được đến nhà thờ tham dự thánh lễ là một mất mát lớn. Hơn hết, lúc này đây chúng ta cần lắm lời cầu nguyện, cần lắm những lời động viên an ủi và cần lắm sự nương tựa vào Thiên Chúa và sự che chở của Mẹ Maria. Đã hơn 9 tháng qua kể từ khi con virus bé xíu xuất hiện tại Vũ Hán, nó đã lây lan khắp nơi và gây ra thảm họa nặng nề cho mọi người trong xã hội. Biết bao nhiêu nhà khoa học tài năng, biết bao nhiêu bộ óc siêu phàm cùng tiền của và công sức của nhân loại đổ ra hòng tìm phương thức chữa trị. Nhưng tất cả đều chưa đem lại kết quả đáng kể nào và ai ai cũng chỉ biết trông cậy vào quyền năng của Đấng Tạo Hóa. Nhưng thật đáng tiếc là không được tham dự thánh lễ tại chỗ vào thời điểm này để cầu nguyện. May nhờ vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin mà chúng ta có thể tham dự thánh lễ trực tuyến. Lời Chúa vẫn đến được tai, hình ảnh thánh lễ vẫn được nhìn thấy một cách sống động bằng mắt thường qua màn hình tivi và ngay cả màn hình nhỏ bé của chiếc điện thoại cầm tay mà hầu như nhà nào cũng có.

Trong thời đại 4.0, chiếc smart phone được xem như “vật bất ly thân”, ở mọi nơi mọi lúc chúng ta đều lướt sóng để nghe ngóng thông tin. Đặc biệt trong những ngày này, ai ai cũng nóng lòng chờ đợi những tin tức nóng hổi liên quan đến Covid rồi chia sẻ ngay cho bạn bè và người thân. Nhưng mấy ai dùng tiện ích thông minh của công nghệ này để lắng nghe Lời Chúa và chia sẻ cho bạn bè, người thân??? Mấy ai dành hơn ba mươi phút mỗi chiều để tham dự thánh lễ, thậm chí còn không dự lễ trực tuyến ngày Chúa Nhật cũng trên màn hình chiếc điện thoại quen thuộc ấy??? Nương tựa vào Chúa luôn làm cho tâm hồn chúng ta bình an, lắng nghe Lời Chúa luôn làm cho lòng thanh thản, đức tin mạnh mẽ hơn để vượt qua nỗi sợ hãi lo âu và bất an trong giai đoạn khốn khó của đại dịch này. Hơn nữa, đến với Chúa để cầu nguyện, chỉ có Ngài mới cứu thế giới, cứu thành phố thân yêu mà chúng ta đang sống thoát khỏi thảm họa của đại dịch này.

Ngoài việc tuân thủ những quy định về phòng chống dịch bệnh, chung tay góp sức với toàn thành phố để chăm lo cho các bệnh nhân, nhường cơm sẻ áo cho những người có hoàn cảnh khó khăn và giúp sức cho những nhân viên y tế đẩy lùi dịch bệnh. Ngoài việc ở yên tại nhà, tránh tiếp xúc với người xung quanh để phòng dịch, mỗi Kitô hữu cần phải chung lời cầu nguyện bằng cách tham dự thánh lễ trực tuyến để xin Ba Ngôi Thiên Chúa toàn năng là Đấng giàu lòng thương xót cho dịch bệnh mau chấm dứt và xin Mẹ Maria luôn che chở để giúp thành phố, quê hương chúng ta vượt qua cơn đại nạn này.

Bài: Andre Phong

Hình: internet

Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng