“Từ ngàn xưa Cha đã yêu con Cha chọn con giữa muôn người. Giờ đây con hân hoan bước lên bán thánh. Dâng tiến Cha xác hồn trắng tinh như ánh quang rạng ngời. Đưa bước tung gieo lời chân lý hầu cứu thoát muôn dân muôn người.” (Bài hát Từ ngàn xưa)

Lời bài hát thật cảm động vang lên giữa khoảng không gian linh thiêng của vùng đất Thánh, giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, trong một thánh lễ đặc biệt: Truyền chức Linh mục của giáo phận Đà Nẵng. Một thánh lễ diễn ra trong bầu không khí ấm áp, đơn sơ nhưng chứa chan ân tình theo một cách rất riêng mà chẳng hề ai ngờ tới, sau một khoảng thời gian dài chờ đợi vì dịch bệnh Covid 19. Chúng ta cùng chúc mừng cho quý thầy được thụ phong hôm nay với 4 thầy thuộc giáo phận nhà Đà Nẵng và 2 thầy thuộc Hội dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc:

1. Thầy Phêrô NGUYỄN QUÍ KHÔI

2. Thầy Ambrôsiô NGUYỄN QUANG MINH

3. Thầy Giacôbê HỨA THANH THỊNH

4. Thầy Antôn VÕ NGỌC VĨNH

5. Tu sĩ Antôn Claret M. TRẦN VĂN GIANG

6. Tu sĩ Đôminicô M. NGUYỄN VĂN HIỂN

Sau lời dẫn lễ, đoàn rước khởi đi từ trước tiền đường nhà thờ Trà Kiệu chậm rãi tiến lên lễ đài, giữa tiếng kèn, tiếng hát, giữa số ít những người thân thuộc đang hiện diện, có lẽ phần nào cũng khiến cộng đoàn cảm thấy chạnh lòng. Nhưng, thánh lễ đặc biệt cũng mang lại những cảm xúc rất đổi riêng tư.

Người cha chung của giáo phận đã mở lời chào đến quý cha đồng tế, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân, quý cộng đoàn đang hiện diện nơi đây, với gia đình linh tông huyết tộc phải tham dự thánh lễ từ xa và với cộng đoàn dân Chúa giáo phận không thể hiện diện cách trực tiếp giờ này và đặc biệt là với quý thầy tiến chức hôm nay. Lời chào thân thương, ý nghĩa mà cũng vô cùng ngắn gọn, gửi gắm trọn cả tâm tình của người mục tử đến cộng đoàn dân Chúa, cách riêng với quý thầy lãnh nhận thánh chức linh mục hôm nay. Những ưu tư của người cha chung giữa bao biến cố, càng làm thắm lại tình nghĩa sắc son, tình huynh đệ trong thánh lễ chịu chức này.

Sau lời Kinh Vinh Danh, tán tụng hồng ân Thiên Chúa, Thánh lễ được nối tiếp bằng phần phụng vụ Lời Chúa, đầy trang nghiêm và sốt sắng. Sau phần công bố lời Chúa là phần diễn giải các nghi thức và bài huấn từ của Đức Cha Giuse. Các thầy phó tế lần lượt tiến đến trước mặt Đức Giám Mục giáo phận và lặp lại lời hứa vâng phục với Đấng Bản Quyền. Sau kinh cầu các Thánh, Đức Cha Giuse đã cử hành nghi thức truyền chức cho sáu thầy phó tế. Kể từ giây phút này, các thầy trở nên những linh mục của Chúa, tiếp tục bước đi trên con đường xưa Chúa đã đi qua, sống đời phục vụ, yêu thương và tha thứ, đưa trở về những con chiên bị mất và băng bó cho những tâm hồn cần đến lòng thương xót Chúa hơn. 

Trong thánh lễ đặc biệt này, dường như ta cũng có thể cảm nhận được một nguồn năng lượng đang dâng lên trong lòng. Không ồn ào, không náo nhiệt, không đông đúc mà vắng lặng nhưng đầy tâm tình sốt mến. Khi mà lòng người chững lại, không vướng bận bởi cả không gian và thời gian, cộng đoàn dường như còn đọc được cả những ý nghĩa của các nghi thức, ở lại, chìm sâu trong cử chỉ chúc lành hay đặt tay, hướng cả tâm hồn của mình cùng dõi theo và hiệp thông, cùng lắng nghe và cảm nhận.

Trong bài chia sẻ của mình, Đức Cha một lần nữa nhấn mạnh lại vai trò của thiên chức linh mục trong đời sống xã hội ngày hôm nay. Đức Cha nhắc nhớ quý tân chức hãy trở nên muối men cho đời, nên ánh sáng cho trần gian. Đặc biệt, đặt vào hoàn cảnh giữa những thử thách của thời đại này, lại càng tôi luyện thêm ý chí và lòng trung thành vững bước theo Đức Kitô. Quả thực, “Nếu không có tình yêu, mọi thứ đều trở nên tầm thường.” Chỉ với con người có tình yêu, chúng ta mới có thể trao ban đi tình yêu của mình, dấn thân, phụng sự và hi sinh theo Đức Ki-tô. Cuối cùng, các nghi thức chính yếu đã được diễn ra trong bầu khí rất thiêng liêng, sốt sắng, khó quên trong lòng các tiến chức và toàn thể cộng đoàn phụng vụ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện các tân chức đã thay lời nói lên lòng biết ơn sâu sắc của mình đối với quý Đức Cha, quý cha giáo, quý cha trong và ngoài giáo phận, với gia đình, thân hữu gần xa và cộng đoàn dân Chúa. Trong niềm vui tạ ơn vỡ òa và trong cả những lời cầu nguyện hôm nay.

Thánh lễ kết thúc, nhưng ắt hẳn, dư âm của thánh lễ hôm nay vẫn còn vang vọng đến những ngày tháng sau này, nhất là trên chặng đường trở nên người tông đồ của Chúa mà quý cha mới đã chọn lựa trong cả cuộc sống của mình. Trở nên nhỏ bé và đơn sơ như Thầy Chí Thánh Giê-su hay âm thầm, khiêm hạ giống như thánh lễ truyền chức hôm nay. Chúng ta cùng tiếp tục cầu nguyện cho cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội hôm nay có thêm nhiều người sẵn sàng dấn thân theo Chúa, cho giáo phận có thêm nhiều thợ gặt lành nghề, và cách riêng cầu nguyện cho quý tân chức luôn sẵn sàng hăng say đáp lại tiếng Chúa kêu mời.

Chúc mừng quý cha và gia đình, chúc mừng hội dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, chúc mừng ngày hồng ân của Giáo phận. Nguyện Chúa tuôn đổ muôn ơn, cho hôm nay và cả mai sau qua sự đồng hành của Mẹ Trà Kiệu.

Trà Kiệu ngày 18/10/2021.

Bài viết: Anna Trân
Hình: Văn Thơm
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng