Chiều Chúa Nhật 03/11/2019, tại GIáo xứ Tam Tòa, giáo hạt Đà Nẵng, là địa điểm tổ chức khóa Giáo lý Dự tòng II (khóa II/2019) của Giáo hạt Đà Nẵng và Nhà thờ giáo xứ cũng là nơi cử hành Thánh lễ ban các bí tích Khai tâm Ki-tô giáo cho 38 dự tòng (11 nam và 27 nữ) đã hoàn thành chương trình giáo lý Dự tòng của giáo hạt (từ ngày 18/6 – 03/11/2019); ngoài ra cũng có thêm 6 ứng viên lãnh nhận bí tích Thêm sức cũng đã hoàn tất chương trình trong khóa học này. Thực sự, danh sách học viên đăng ký tham gia chương trình Giáo lý Dự tòng này là khoảng 55 người, nhưng trong suốt chương trình học, vì nhiều lý do đã không thể hoàn tất chương trình giáo lý theo quy định. Hơn một nửa học viên giáo lý dự tòng thuộc khóa học này đến từ nhiều địa phương (tỉnh, thành) và đang sinh sống, làm việc trên địa bàn thành phố.

Thánh lễ ban các bí tích khai tâm ki-tô giáo được cử hành tại thánh đường giáo xứ Tam Tòa do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận chủ sự với sự đồng tế của Cha Phê-rô Hoàng Gia Thành, quản xứ Tam Tòa kiêm Hạt Trường Đà Nẵng và Cha Phê-rô Nguyễn Hùng, quản xứ Ngọc Quang kiêm đặc trách Giáo lý Dự tòng của giáo hạt. Thánh lễ được khởi sự với cuộc kiệu rước trang trọng của các ứng viên bí tích và cha mẹ đỡ đầu theo sau Thánh giá đèn hầu do giới trẻ giáo xứ phụ trách.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha chủ tế đã trân trọng chào mừng cộng đoàn phụng vụ, cách riêng các ứng viên bí tích và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Tam Tòa đã quảng đại đón chào các học viên giáo lý từ các nơi tham dự khóa học Dự tòng của giáo hạt; đồng thời cũng toàn tâm toàn ý với vị mục tử giáo phận cử hành thánh lễ chắc chắn sẽ kéo dài này. Trong bài giảng lễ dựa trên câu chuyện Tin Mừng theo Thánh Luca (19,1-10) về cuộc đón tiếp và hoán cải đặc biệt ông Gia-kêu, người thu thuế giàu có nhưng bị liệt vào hàng tội lội khi được Chúa Giê-su mời gọi và đến viếng thăm gia đình. Đức Cha chủ tế đã phân tích và nhấn mạnh đến cuộc hành trình đức tin kỳ diệu của ông Gia-kêu, và dẫn dắt đến cuộc hành trình đức tin của mỗi tín hữu và cách riêng là của các anh chị em dự tòng đang chuẩn bị lãnh nhận các bí tích khai tâm ki-tô giáo hôm nay, sau một thời gian rất dài (4-5 tháng) tích cực học hỏi, tập luyện sống và thực hành đức tin ki-tô giáo. Đức Cha chủ tế cũng lưu ý đặc biệt đến phần kết thúc câu chuyện “đời” của Gia-kêu và liên hệ đến cuộc sống đức tin đang đến của anh chị em sẽ là những ki-tô hữu tân tòng là: những bí tích khai tâm ki-tô giáo sẽ lãnh nhận hôm nay không phải là một kết thúc nhưng thực sự là một khởi đầu mới của cuộc hành trình đức tin mà các bạn đã bước vào và cần tiếp tục bước tới với các bí tích mới sẽ lãnh nhận, nhất là bí tích Hôn phối mà một số đông anh chị em tân tòng hôm nay đã hướng tới. Đời sống mới của  điểm đến mới trong cuộc sống hôn nhân gia đình thực sự đòi hỏi nhiều cảm thức và nỗ lực cụ thể xuất phát từ đáy lòng của mỗi người như ông Gia-kêu đã thẳng thắn bày tỏ với Chúa Ki-tô: “Tôi xin bố thí nửa phần của cải tôi cho kẻ khó; và nếu tôi có làm thiệt hại cho ai điều gì, tôi xin đền gấp bốn!”

Các nghi lễ Rửa tội và Thêm sức được diễn tiến cách nhịp nhàng và trang nghiêm sau bài giảng lễ tại cung thánh nhà thờ. Những lời đọc, thưa trang trọng cùng với những ánh mắt nhìn, nụ cười thanh thản, mãn nguyện. Những tấm áo choàng trắng anh chị em được khoác lên cùng với những ánh nến sáng trên tay và khuôn mặt rạng ngời của các thụ nhân bí tích làm xao động tâm trí của cộng đoàn tham dự. Dù mới được chính thức gọi là tân tòng sau khi lãnh nhận các bí tích gia nhập Đạo, nhưng dường như các tín hữu mới này thực sự như đã quen thuộc với các nghi thức, nghi lễ đang cử hành sau một thời gian dài học hỏi kỹ lưỡng, được tận tình hướng dẫn và thực hành thường xuyên. Cung cách trang nghiêm đón nhận Mình và Máu Thánh Chúa từ tay Đức Giám mục chủ tế và thành khẩn quỳ gối cầu nguyện sau rước lễ của anh chị em làm cho buổi lễ có kéo dài hơn bình thường cũng được mọi người đón nhận với tâm tình cảm mến, tạ ơn.

Cuối thánh lễ là những tâm tình đơn sơ của đại diện các tân tòng bày tỏ với Quý Đức Cha chủ tế, quý cha, quý soeurs, quý thầy cô giảng dạy, quý thân nhân và cộng đoàn phụng vụ và dân Chúa giáo xứ Tam Tòa được hân hoan đón nhận với tràng pháo tay rộn ràng. Trong lời đáp từ, Đức Cha Giuse cũng nói lên tâm tình tạ ơn Chúa, tạ ơn nhau, cách riêng với các tân tòng và gia đình đã quảng đại đáp lại lời Chúa mời gọi trong cuộc sống ki-tô hữu mới mẻ và chắc chắn cần nhiều nỗ lực từ bản thân mỗi người và sự nâng đỡ, chia sẻ tận tình của toàn thể cộng đoàn và mọi người thân. Đức Cha chủ tế cũng không quên chúc mọi người “niềm vui, an bình và những điều tốt đẹp nhất!”

Sau Thánh lễ, những khuôn hình được ghi lại với gia đình và Đức Giám mục của mỗi tân tòng trước khi tất cả cùng tham dự một bữa tiệc mừng thân tình và rộn ràng tại hội trường thoáng mát của giáo xứ Tam Tòa.

Tạ ơn Chúa và tạ ơn nhau vì hồng ân được thánh hóa và thánh hiến hôm nay của anh chị em chúng con trong tình yêu tuyệt vời của Đấng là “Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”

Nguồn: giaophandanang.org

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây: