Thánh Augustinô Phan Viết Huy sinh năm 1795 tại Hạ Linh, Nam Định, chết ngày 12/06/1839. Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII phong Chân Phước ngày 27-5-1900, đến ngày 19-6-1988 được Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II tôn vinh lên bậc Hiển Thánh.

Đọc qua tiểu sử của Ngài mới thấy hết sự phi thường, can đảm ở một người lính rất đỗi bình thường. Biết mình yếu đuối, tội lỗi nên Ngài luôn cầu nguyện và ăn năn hối cải. Rất kiên cường, Ngài đã không khuất phục trước những lời dụ dỗ bỏ đạo, không sờn lòng trước những đòn roi tra tấn cực hình. Chỉ cần nhắm mắt bước qua Thánh Giá thì sẽ được tự do, hạnh phúc cùng vinh hoa phú quý của đời thường. Nhưng không, Ngài vẫn một mực trung thành với Chúa cho đến chết. Với câu nói thể hiện đầy đủ hào khí của một đức tin kiên trung, của một người lính nghĩa khí và trung tín: “Quan lớn dạy việc gì khác tôi xin vâng, còn bỏ đạo thì tôi không bỏ.”

Chiều nay trong niềm vui mừng sinh nhật trên Thiên Quốc cùng các Thánh, cộng đoàn dân Chúa khắp nơi hân hoan với lòng tự hào về những giọt máu đào Lạc Hồng của thánh tử đạo Việt Nam Augustinô Phan Viết Huy. Người đã sẵn sàng chịu nhục, chịu chết đau đớn với niềm tin trọn vẹn vào Đức Giêsu Kitô. Những chiếc dài áo đỏ của các chị các cô trong đoàn rước như thay lời muốn nói, dần dần tiến vào nhà thờ trong tiếng nhạc oai hùng, cung nghinh hình ảnh thánh nhân. Hầu như mọi người trong giáo họ mang tên vị tử đạo Augustino Huy đều có mặt đông đủ trong buổi lễ quan thầy. Họ chăm chú lắng nghe cha chủ tế thuật lại tiểu sử đầy hào hùng, rất thực tiễn và gần gũi với đời sống Việt của vị thánh bổn mạng mà lòng xúc động và cảm kính vô biên. Lễ bổn mạng là dịp để các gia đình trong giáo khóm xích lại gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và động viên an ủi cũng như sẻ chia vui buồn trong đời sống thường ngày và thăng tiến trong đời sống đức tin. Cuối lễ ông trưởng giáo họ Augustino Huy đã thay mặt bà con tín hữu nói lên lời cảm tạ với cộng đoàn, hai cha chánh phó xứ đang hiện diện cùng tất cả mọi tín hữu dự lễ hôm nay đã dâng lời cầu nguyện trong thánh lễ rất trang nghiêm và sốt sắng. Lễ xong, mọi người nán lại chút thời gian dự tiệc để chia vui cùng giáo họ với những tiết mục văn nghệ thân quen làm thắm đượm “tình làng nghĩa xóm” của các giáo hữu trong cùng khu phố mang tên thánh Augustino Huy.

Nguyện xin Chúa luôn ban bình an và tình thân hữu tốt đẹp, xin thánh Augustino Huy luôn sát cánh cầu bầu để các tín hữu trong giáo khóm được tín trung trọn đời trong niềm tin Kitô .

Tin: Andre Phong
Ảnh: Cao Thuyên
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng