“Quỳ bên cung thánh đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ, nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm tháng, tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.”

Vào lúc 17g15 thứ Tư 2.11.2022, trong lời ca tâm tình của nhạc khúc “Quỳ bên cung thánh”, đoàn rước từ Toà Giám mục tiến vào nhà thờ. Sắc áo tím của Đức Cha và Quý Cha đồng tế mang theo màu hy vọng về một tương lai nước trời. Hôm nay là Thánh lễ Cầu cho các tín hữu đã qua đời do Đức Cha chủ sự.

Đầu bài giảng của mình, Đức Cha khẳng định theo đạo không phải là “bỏ ông bỏ bà”. Cầu nguyện cho linh hồn ông bà tổ tiên chính là một trong số những nét đẹp của đức tin Công giáo. Đi sâu vào phân tích bài Tin mừng hôm nay, Đức Cha chỉ ra sự ngông cuồng của tên trộm dữ và lòng nhân từ của Chúa Giêsu; lòng tin mãnh liệt của tên trộm lành và phần thưởng nước Trời Chúa ban cho lòng tin ấy- ngay cả khi anh ta là một kẻ tội đồ. Mở rộng hơn, Đức Cha nhấn mạnh, Thánh lễ hôm nay không chỉ là dịp để mỗi chúng ta nhớ về những người thân đã khuất, mà còn là dịp để chúng ta nhìn nhận lại mình trong mối tương quan với những người thân còn hiện hữu- là cha mẹ, vợ/ chồng, con cái, anh em,… Để sau cùng, chúng ta có thể hướng tới lối sống hiệp hành: Gặp gỡ- Lắng nghe và Phân định.

Câu chuyện về lời trăn trối của Alexander đại đế mà Đức Cha kể như lời nhắc nhở mỗi chúng ta về cuộc sống trần thế. Thầy thuốc dù có giỏi đến cỡ nào, chúng ta dù có mạnh khoẻ ra sao, thì chuyện sinh- tử vẫn do Chúa định đoạt; trước cái chết thì tất cả đều bất lực. Của cải, tiền bạc dù có nhiều đến đâu, thì khi chết cũng trở nên vô nghĩa, nhiều nhất cũng chỉ có thể làm vật trải đường. Và sau cùng, chúng ta đến như thế nào, thì sẽ ra đi như vậy. Với niềm tin Phục sinh, chúng ta phân định rõ cùng đích của đời mình. Hướng về ông bà cha mẹ với tất cả lòng thảo hiếu, cầu nguyện cho họ sớm được hưởng nhan Thánh Chúa. Tự cảnh tỉnh bản thân để luôn ý thức được đích đến sau cùng trong cuộc đời mỗi chúng ta là Quê trời, để bước đi hết chặng đường trần thế này bằng ánh sáng của Đức tin và yêu thương.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn cùng hướng về núi đá Đức Mẹ để viếng hương và dâng kinh cầu nguyện cho các Đức Giám mục cũng như những người thân yêu đã qua đời.

“Quên lãng người đã chết là bắt họ chết thêm lần nữa”

Cảm ơn vì chúng ta được là con Thiên Chúa, để chúng ta luôn được nhắc nhở phải hướng về những người đã khuất, để mai này, khi chúng ta lìa trần, chúng ta cũng sẽ được nhớ về như cách chúng ta đã từng làm.

Bài viết: Anna H.
Hình ảnh: Phêrô Hữu Chính

Link trực tuyến Thánh Lễ: https://youtu.be/0VYrE7U_t3Q

Xem thêm hình ảnh tại đây: