Những điệu nhạc du dương ca ngợi Mẹ, cùng với những bó hoa tươi thắm theo đoàn rước tiến vào bên trong nhà thờ, trong sự trang nghiêm cung kính của toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Chính Toà, dâng lên Mẹ trong niềm yêu mến cậy trông để bắt đầu thánh lễ chiều thứ Bảy hôm nay.

Do thời tiết không thuận tiện, thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho việc Truyền giáo của Giáo Hội trong tháng Mân Côi này được cha Tổng đại diện Bônaventura Mai Thái, kiêm quản xứ Chính Toà chủ sự bên trong thánh đường thay vì tại Núi Đá Đức Mẹ như các tuần trước. Tuần này các giáo họ Phêrô Lựu, Micae Hy, Augustinô Huy đại diện cộng đoàn giáo xứ Tôn vinh Đức Mẹ Mân Côi.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế nói: “ba tuần vừa qua chúng ta đã cử hành việc lần chuỗi Mân Côi, dâng hoa cho Đức Mẹ tại hang đá với chủ đề: “Đức Maria, Mẹ Hội Thánh”. Xin cho Đức Mẹ là Mẹ của Hội Thánh và là Mẹ của chúng ta và xin cho chúng ta được biết luôn luôn là con của Mẹ, con của Hội Thánh để cuộc sống của chúng ta vững bước trên hành trình trần thế đầy gian truân, sóng gió và hiểm nguy. Nếu không có Chúa Giêsu là con của Mẹ và với Mẹ dẫn đường chỉ lối và không có Hội Thánh trần thế này điều khiển thì làm sao chúng ta đi đúng đường mà không lạc đường”. Chắc rằng đó là điều mà mỗi người công giáo chúng ta mong muốn, là được làm con Mẹ, và điều đó đã được thể hiện qua lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria vào mỗi dịp lễ kính Đức Mẹ, đặc biệt trong tháng Mân Côi này và những cuộc hành hương về bên Mẹ với sự tham dự đông đảo của đoàn con dân Chúa khắp nơi trên dãi đất hình chữ S này. 

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ giảng dạy cho muôn dân, làm phép rửa cho họ, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần và chính anh em là chứng nhân của Thầy, là lệnh truyền mà Chúa Giêsu dành cho các môn đệ trước khi Ngài về trời”, đã được cha chủ tế nhắc lại trong phần giảng lễ với tất cả cộng đoàn, để mỗi chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của việc truyền giáo, mà chính Chúa Giêsu và Giáo Hội mong muốn trong ngày Khánh Nhật Truyền Giáo này, đó là ngày cầu nguyện một cách đặc biệt cho việc Loan Báo Tin Mừng cho các dân tộc.

Cha Bônaventura nhấn mạnh: “việc truyền giáo không phải là việc của các linh mục, các tu sĩ và các anh chị em giáo lý viên nhưng đó là việc của mỗi người chúng ta”. Vì rằng, sau khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, tất cả chúng đều được sai đi rao giảng Nước Chúa cho mọi người. Ba điều trong sứ điệp mà Đức Thánh Phanxicô Xaviê gửi cho Giáo Hội vào ngày lễ Truyền Giáo này được cha chủ tế nêu lại đó là: “chính anh em là chứng nhân của Thầy, hãy đi khắp tứ phương thiên hạ và hãy nhận lấy sức mạnh của Chúa Thánh Thần” như một lần nữa muốn nhắc lại cho toàn thể Hội Thánh và cho mỗi chúng ta ý thức hơn trong sứ mệnh truyền giáo của mỗi người đã được rửa tội. Qua đó cha chủ tế đã đặt câu hỏi cho cộng đoàn: “anh em là ai? Anh em đó chỉ là các linh mục các tu sĩ và giáo lý viên thôi chăng??? Nhưng, anh em trong đó là có chúng ta, mỗi người chúng ta.

Điểm thứ hai là đi khắp nơi nghĩa là phải ra đi, phải vượt ra khỏi chính mình, phải bỏ cái tôi của mình và đừng ngủ quên trong đời sống hiện tại mà phải ra đi, chấp nhận những khó khăn thử thách để truyền rao Lời Chúa.

Điểm thứ ba là lãnh nhận sức mạnh của Chúa Thánh Thần nghĩa là Chúa biết thân phận yếu đuối mỏng giòn của chúng ta và chúng ta phải biết cầu xin để nhận lấy sức mạnh của Chúa Thánh Thần, để được soi sáng”. Để rồi đem những điều mình đã hiểu biết vận dụng vào đời sống hằng ngày để làm nhân chứng cho Chúa trước mọi người, và đó là cách mà Giáo Hội mong muốn ở mỗi người Công Giáo trong sứ vụ truyền giáo của mình.

Phần cuối bài giảng lễ cha Bônaventura cũng mong muốn cộng đoàn cậy trông vào Mẹ trong tinh thần hiệp hành để cùng tham gia vào sứ vụ Loan Báo Tin Mừng. Ngài nói: “Lạy Mẹ Maria, mẹ Hội Thánh, xin đồng hành với Giáo Hội với Giáo Phận, với Giáo Xứ của chúng con để chúng con biết noi gương Mẹ sống tinh thần hiệp hành với Chúa với Hội Thánh mà can đảm thực hành lời Chúa dạy hôm nay: Anh em hãy là nhân chứng của Thầy cho đến tận cùng trái đất, nhân chứng cho lời rao giảng Tin Mừng cứu độ của Chúa không chỉ bằng lời nói mà cả bằng chính đời sống hy sinh, quảng đại của chúng con”. 

Bài viết: Andre Phong 
Ảnh: Hữu Chính
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Link thánh lễ