7h sáng Chúa nhật, 9/5/2021, chuông nhà thờ reo lên giữa không gian vắng lặng. Cửa nhà thờ đóng kín, xung quanh nhà thờ không một bóng người, Thánh lễ Chúa nhật VI Phục sinh diễn ra dưới sự chủ sự của Cha Chánh xứ Phêrô, và một số ít giáo dân tham dự để đảm bảo giãn cách theo đúng quy định. Vâng! Hôm nay là Chúa nhật đầu tiên chúng ta tạm dừng cử hành phụng vụ sau quãng thời gian tưởng chừng yên bình. Hôm nay là Chúa nhật đầu tiên chúng ta trở lại đi lễ trực tuyến với tất cả tâm tình cậy dựa, để hi vọng và tin tưởng rằng Chúa sẽ đoái thương chở che, mà đẩy lùi dịch bệnh.

Xin được gọi Thánh lễ hôm nay là Thánh lễ của tình yêu, vì thánh Gioan tông đồ trong thư của ngài mạnh dạn “định nghĩa”: “Thiên Chúa là tình yêu” mà không phải là bất cứ tình yêu nào, nhưng là tình yêu cao cả nhất:

“Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu 
của người hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình”
(Ga 15,13)

Lời khẳng định của Thánh Gioan trong bài Tin mừng hôm nay, một lần nữa như nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta.”Tình yêu của Chúa là như thế này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa trước, nhưng Ngài đã yêu chúng ta trước và đã gởi Con của Ngài đến làm của lễ xá tội cho chúng ta…” (1 Ga 4,10). Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta, ngay cả khi chúng ta chưa biết đến Ngài, chưa yêu mến Ngài. Đó là tình yêu không loại trừ ai- như trong bài đọc một- tình yêu của Thiên Chúa đã đổ tràn trên cả những người dân ngoại như ông Cornelio bởi vì ông “kính sợ Thiên Chúa và ăn ngay ở lành”.

Với tình yêu lớn lao đó, chúng ta có gì để lo sợ???

Chẳng phải, với tâm tình cậy trông và tín thác, chúng ta đã vượt qua những trận dịch trước? Vốn dĩ, Chúa không bỏ rơi chúng ta, chỉ cần chúng ta tin tưởng vào tình yêu của Ngài.

Vậy, chúng ta làm gì để đáp đền tình yêu cao cả ấy?

Trong bài giảng, Cha Phêrô gọi đó là “hiêu ứng domino” của tình yêu Thiên Chúa. Vì Chúa Giêsu đã nói: “ Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy” (Ga 15,9). Cũng thế Chúa Giêsu chúng ta thế nào, thì chúng ta cũng “yêu thương nhau như Chúa yêu thương chúng ta” (Ga 15,12). Tình yêu đó bắt nguồn nơi Thiên Chúa, và mở rộng bởi chính chúng ta. Cho nên, cách để chúng ta báo đáp ân tình Chúa, là đem tình yêu của Ngài lan tỏa cho nhau. Và giờ đây yêu thương đã trở thành “luật buộc” đối với các kitô hữu, vì Chúa nói: “Điều Thầy truyền dạy cho anh em là hãy yêu thương nhau” (Ga 15,17). 

Nếu không tin tưởng vào tình yêu của Chúa Cha, Chúa Giesu sẽ không chịu chết, và sống lại vinh quang. Nếu không tin tưởng vào tình yêu của Thiên Chúa, thì với những yếu mềm của thân xác mọn hèn, chúng ta biết bấu víu vào đâu để bản thân và gia đình vượt qua cơn đại dịch này? Cảm tạ Chúa vì tình yêu của Ngài, và vì cả Đức tin mà chúng ta đang có. Bởi đó là điểm tựa duy nhất đỡ nâng, vực dậy chúng ta qua những ngày khó khăn này. Cầu nguyện cho mình và cầu nguyện cho nhau sẽ bình an vượt qua đại dịch. Hẹn một ngày không xa, chúng ta sẽ trở lại nhà thờ, cùng nhau quỳ dưới chân Chúa mà dâng lời cảm tạ.

Anna H.
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng