Thánh lễ Đức Mẹ Lộ Đức – Bổn mạng giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng

Hãy chăm sóc cho người này

Lòng trắc ẩn như một bài tập Hiệp hành của việc chữa lành

Đó là sứ điệp nhân ngày quốc tế bệnh nhân lần thứ 31 của Đức Thánh Cha Phanxico, hôm nay cũng được nhắc lại trong thánh lễ kính Đức Mẹ Lộ Đức- ngày quốc tế bệnh nhân- Bổn mạng của giáo xứ Chính Tòa giáo phận Đà Nẵng. Thánh lễ bổn mạng được cử hành lúc 17g00, ngày 11.02.2023 tại hang đá Đức Mẹ Lộ Đức trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ Chính Tòa. Đồng tế trong thánh lễ có cha Tổng đại diện Bonaventura- quản xứ Chính Tòa, quý cha phụ tá cùng sự hiện diện đặc biệt của quý cha quê hương đang mục vụ trong giáo phận Đà Nẵng: cha Giuse Nguyễn Văn Khang quản xứ giáo xứ Hòa Thuận, cha Phaolo Phạm Thanh Thảo chánh văn phòng Tòa Giám Mục và sự hiện diện cách đặc biệt của cha Anton Trần Văn Trường- nguyên Tổng đại diện giáo phận, nguyên quản xứ Chính Tòa.

Khởi đầu thánh lễ, cha quản xứ đã có lời chào mừng đến quý cha cùng quý cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện trong thánh lễ này và nhất là quý cha và những ai vì bất cứ lý do nào khác không thể tham dự trực tiếp thánh lễ hôm nay.

Trước thánh lễ, một hình ảnh rất đẹp đã được ghi lại, đó là hình ảnh của những người đau yếu bệnh tật, họ dùng đủ mọi phương tiện có thể di chuyển được để đến tham dự thánh lễ hôm nay. Bằng cách này hay cách khác, sự hiện diện đông đảo của họ hôm nay đã minh chứng lòng thương xót của Chúa đã luôn là phương thuốc diệu kỳ mà các bệnh nhân đang tìm kiếm. Minh chứng đó một lần nữa được cha Giuse- người con của giáo xứ Chính Tòa nhắc lại trong phần giảng lễ của mình. Cha nhắc nhở cộng đoàn về tình yêu vô bờ của Thiên Chúa qua những mầu nhiệm, những biến cố trong lịch sử ơn cứu độ và cả cách thức Thiên Chúa đến và ban thêm niềm tin, sức mạnh cho con người. Đồng thời, cha cũng đặt cho chúng ta câu hỏi “Liệu chúng ta đã yêu Chúa đúng, đủ hay chưa, hay chỉ tìm đến Chúa những khi ta thất bại, bệnh tật?”.

Sau bài giảng, quý cha bàn thờ đã cùng nhau xức dầu cho quý bệnh nhân và người già yếu, cả những người trẻ, khỏe mạnh cũng đã tiến lên xin được xức dầu nói lên niềm tin và lời cầu nguyện xin Chúa cho vượt thắng khỏi những bệnh tật, yếu đuối xác phàm và vững tin vào Chúa hơn. Cử chỉ xức dầu nói lên dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa hiện diện và ở cùng tất cả các bệnh nhân để Ngài thương xót và chữa lành như lời Tin Mừng đã nhắc đến: “Người mù được thấy, người câm nói được, kẻ què được đi và người cùi được sạch”.

Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha quản xứ đã có đôi tâm tình gửi đến cộng đoàn, đặc biệt là cha Gioan Baotixita Hồ Thái Sơn- quản xứ Hòa Khánh đã giúp cộng đoàn dân Chúa giáo xứ tĩnh tâm trong 3 ngày trước khi đón lễ bổn mạng. Cha cũng bày tỏ niềm vui vì sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn nhân lễ hổn mạng hôm nay, cũng xem đây như sự khởi đầu tốt đẹp để hướng vềkỷ niệm 100 năm nhà thờ Chính Tòa.

Xin được mừng lễ bổn mạng của giáo xứ Chính Tòa. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ ban muôn ơn lành đến giáo xứ và muôn ơn hồn xác đến các bệnh nhân và nâng đỡ những người săn sóc bệnh nhân, chúng con xin phó thác các bệnh nhân nơi lòng thương xót của Chúa và từ bi của Mẹ.

Bài viết: Anna Trân
Hình ảnh: Viết Trung
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Thánh lễ được trực tuyến: