Thánh lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót ra đời dựa trên sự sùng kính Chúa của Thánh Faustina, người nữ tu ấy đã được thị kiến và trò chuyện cùng Chúa nhiều lần. Trong cuốn nhật ký về cuộc đời mình, Faustina viết rằng tại một thị kiến, Thánh nữ nhìn thấy Chúa Giêsu mặc một chiếc áo trắng với cánh tay phải giơ lên như đang ban phúc lành; tay trái chỉ vào trái tim của mình; từ trái tim phát ra 2 luồng sáng, ánh sáng trắng như Nước cạnh nương long của Chúa tha thứ tội lỗi con người và luồng ánh sáng đỏ chỉ Máu của Chúa nuôi dưỡng Thánh hoá con người. Thánh nữ nhìn không chớp mắt thẳng vào Chúa trong thinh lặng, linh hồn Thánh nữ tràn ngập lòng kính sợ, nhưng cũng đầy ắp niềm vui khôn tả.

Hôm nay, Chúa Nhật ngày 16/04/2023, sau giờ kinh nguyện Kính Lòng Chúa Thương Xót lúc 3h chiều và những bài chia sẻ thảo luận, Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận đã chủ tế Thánh lễ đồng tế Kính Lòng Chúa Thương Xót tại tiền đường Nhà Thờ Chính Toà Giáo Phận Đà Nẵng với 7 linh mục, 2 thầy phó tế và nhiều vị đại diện các nhóm Lòng Thương Xót, đông đảo giáo dân Chính Tòa và các giáo xứ lân cận. Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha chủ tế giới thiệu về việc Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã mời gọi Hội Thánh kính Lòng Thương Xót của Chúa vào ngày thứ 8 của Bát Nhật Phục Sinh, để cộng đoàn dân Chúa trở nên dấu chỉ của tình yêu và được động chạm tới Lòng Chúa thương xót như Tông đồ Tôma.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha nhắc lại khởi nguồn của Chúa Nhật Kính Lòng Chúa Thương Xót nhờ Chúa Giêsu đã hiện ra với nữ tu thánh thiện người Ba Lan là Faustina Kowalska (1905-1938) Qua đó, “Chúa muốn nhắn nhủ với tất cả chúng ta dù tầm thường, yếu đuối, tội lỗi nhưng một khi ý thức và cảm nghiệm được Lòng Thương Xót của Chúa sẽ đều trở nên phi thường”. Hãy dâng cho Chúa cả những lầm lỗi trong cuộc đời. Chúa Giêsu đã Phục Sinh để cho chúng ta thấy Lòng Thương Xót vô bờ của Chúa không chỉ dừng lại ở việc tha thứ tội lỗi, Ngài dùng Máu và Thịt của mình để nuôi dưỡng và biến đổi thân phận con người trở nên con Thiên Chúa.

Sau đó, Đức Cha tiếp tục suy niệm Lời Chúa để cảm nhận Đức Tin trong hành trình sống ơn gọi Kitô hữu. Bài đọc 1 theo Sách Công đồ Tông vụ kể lại hình ảnh các tín hữu quây quần quanh các Tông đồ để học hỏi Giáo lý và hiệp thông với tình huynh đệ, bẻ bánh và cầu nguyện thể hiện sự hiệp nhất, là những chứng tá đầu tiên của Lòng Chúa Thương Xót, mang giá trị Truyền giáo lớn lao. Như Thánh Phêrô đã viết: “Dù bây giờ anh em cũng không thấy Ngài, bởi anh em tin, anh em sẽ được vui mừng vinh quang khôn tả, vì chắc rằng anh em đạt tới cứu cánh của đức tin là phần rỗi linh hồn.” Chính sức mạnh của Tình yêu và Lòng thương xót giúp họ trở nên mạnh mẽ, can đảm trong vui mừng và hy vọng.

Bài Tin Mừng theo Thánh Gioan cho chúng ta thấy Tông đồ Tôma đã tin vì được chạm tới Trái tim của Chúa. Dù ông vốn cứng lòng tin nhưng sau khi được tận tay sờ vào các vết thương của Chúa Giêsu, cảm nhận được Tình yêu và Lòng Thương Xót của Ngài, ông đã mạnh mẽ xác tín niềm tin vào Chúa Phục Sinh “Lạy Chúa Con, lạy Thiên Chúa của con”. Đức Cha đã chia sẻ như sau: “Các nhà tu đức học cho rằng: không phải Tôma không tin việc thầy mình sống lại cho bằng ông muốn được nhìn thấy, được cảm nhận, được động chạm và nhất là được chạm tới trái tim, tức là cảm nhận tình yêu vô bờ của Chúa dành cho nhân loại và cách riêng là dành cho chính ông. Để ông có thể trở nên chứng nhân của Thầy kể cả chịu chết vì thầy thì ông cũng muốn được như anh em, được nhìn thấy, được động chạm để cảm nhận một tình yêu đến tận cùng của Thầy và cũng là Chúa của ông… Ấy chính là lúc Tông đồ Tôma thực sự phục sinh.

Đức Cha kể thêm câu chuyện về chàng thanh niên muốn được Chúa nhận làm môn đệ. Ngài kể anh nghe về Cuộc khổ nạn để dạy anh về Tình yêu và Lòng thương xót; để nói đến sự thinh lặng, Ngài dẫn anh vào hoang địa và nghĩa trang; Ngài còn dẫn anh xuyên qua những phố chợ để giảng về sự giàu sang của kiếp người, chỉ vào những bàn đổi tiền mà than rằng “họ nghèo khó quá”. Sau một thời gian, trước khi tiễn biệt chàng thanh niên xuống núi để loan báo về Tin mừng Cứu độ, Chúa định chúc bình an bằng nụ hôn trên trán. Ban đầu vì sợ vòng gai đang hằn sâu trên đầu Ngài tổn thương mình nên chàng trai đã né tránh, nhưng khi Chúa hiện ra với vẻ ngoài lành lặn, chàng trai mới nhận ra rằng những dấu ấn của Đấng Tử nạn Phục Sinh mới chính là đặc điểm nhận dạng của Người Thầy kính yêu.

Kết thúc, Đức Cha mời gọi mỗi người hãy thể hiện Lòng Thương Xót bằng chính hành trình cuộc đời mình. Cầu nguyện cho tất cả cộng đoàn dân Chúa đều biết tín thác vào Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, khiến Máu và Nước cứu độ lấp đầy trái tim của mình bằng Tình Yêu của Người, để mỗi người chúng ta luôn liên kết được với Chúa và với anh chị em mình. “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài”.

Bài viết: Teresa Thu Thảo

Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng


Xem thêm hình ảnh tại đây:


Link trực tuyến buổi đọc kinh & chia sẻ: https://www.youtube.com/live/svS9OZ_nfWo?feature=share
Link trực tuyến Thánh Lễ: https://www.youtube.com/live/Q6Ea2_MnZ1M?feature=share