“Các con hãy nhận lấy mà ăn, vì này là Mình Thầy. Các con hãy nhận lấy mà uống, vì này là Máu Thầy, các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”, được các linh mục lặp đi lặp lại trong các thánh lễ hằng ngày. Nhưng hôm nay, Giáo Hội dành trọn một ngày đặt biệt để tôn kính Mình Máu Chúa Kitô cho toàn thể dân Chúa khắp nơi hiểu rõ hơn, suy niệm sâu hơn về mầu nhiệm này. Đó là một tình yêu cao vời, một tình yêu không bờ bến mà chính Chúa Giêsu đã thiết lập một ngày trước khi chịu nạn. Ăn và uống là hai động từ rất gần gũi và sống động trong cuộc sống hằng ngày, là nhu cầu hết sức cần thiết và thực tiễn cho bất kỳ ai đang sống trên cõi đời này. Chỉ có tình yêu đậm đà và cao siêu trong sự gắn kết máu mủ ruột thịt mới có thể Thánh Hóa chính Thịt và Máu để trở thành của ĂN và của UỐNG cho con cái dân Chúa hằng ngày. Trong bất kỳ thánh lễ nào, chúng ta cũng được ĂN chính Mình Chúa để nuôi dưỡng đời sống siêu nhiên và sống trọn vẹn trong tình yêu cao cả mà Ngài đã dâng hiến, trao ban. Đôi lúc chúng ta không hiểu hết ý nghĩa nghe có vẻ rất phàm tục của đời thường, nhưng nó chứa đựng một mầu nhiệm cao quý trong tình yêu mà Chúa đã tặng ban.

Thánh lễ Mình Máu Chúa Kitô chiều 13/6/2020 lúc 17g15 do Đức Cha Giuse cùng hai cha chánh phó xứ Chính Tòa dâng lễ tại núi đá Đức Mẹ. Dù tiết hè rất oi bức, nhưng con cái Chúa khắp nơi đã tề tựu một cách trang nghiêm và sốt sắng. Đức cha chủ tế đã nhắc lại Bí Tích tuyệt vời mà Chúa Giêsu đã thiết lập trong bữa Tiệc Ly cùng với mười hai tông đồ, mà ngay lúc ấy chính bản thân các Ngài cũng chưa hiểu hết ý nghĩa. Chỉ vì YÊU chúng ta và muốn luôn mãi bên con cái nên trước khi vâng lời Chúa Cha để chết trên Thập Giá, Ngài đã biến chính Thịt và Máu làm lương thực cho chúng ta và truyền lại cho các thế hệ nối tiếp để nuôi dưỡng đời sống đức tin.

Chúa phán: “Ta là bánh hằng sống từ trời xuống; ai ăn bánh này, thì sẽ sống đời đời”. Vậy mà rất nhiều người vẫn thờ ơ nguội lạnh, đi lễ cho có rồi về, nhiều lúc còn táy máy với điện thoại, trò chuyện với người bên cạnh, chia trí mà không mặn mà việc rước lễ. Chính lúc rước lễ là chúng ta ĂN Mình và UỐNG Máu Chúa, và khi ấy Chúa ở trong ta và ta ở trong Chúa, thân xác hèn yếu của ta được bồi bổ bằng Bí Tích Thánh Thể. Bí tích nhiệm mầu ấy luôn đồng hành và là nguồn sống quý giá của Giáo Hội suốt chiều dài lịch sử, như cành bám vào Thân Nho với lá sum sê.

Sau thánh lễ, khi màn đêm buông xuống, những ngọn nến lung linh trên tay các giáo hữu như thắp sáng ngọn lửa đức tin trong tâm hồn mỗi người. Tất cả cùng Đức Cha long trọng kiệu rước Mình Thánh Chúa quanh sân nhà thờ để cùng tôn vinh kính bái. Kiệu tiếp tục được rước vào bên trong thánh đường, những dòng người xếp hàng dài nối tiếp trong thinh lặng chiêm niệm để bắt đầu giờ chầu Thánh Thể.

Nguyện xin Chúa luôn ngự trị trong lòng chúng con để mỗi Kitô hữu được làm chi thể bám vào Thân Thể là tình yêu của Chúa như lời Ngài phán: “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta, thì ở trong Ta và Ta ở trong kẻ ấy”. Amen

Bài: Andre Phong
Hình: Viết Trung
Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng

Xem video thánh lễ tại đây: