“Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con, biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Ki – tô, thành nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi.”

Bài ca nhập lễ vang lên, 17h15 thứ sáu, 8/7/2022, đoàn rước bao gồm 76 em thiếu nhi của Giáo xứ Chính Toà chuẩn bị đón nhận Bí tích Thêm Sức, vú/ bọ đỡ đầu của các em, cùng Quý Cha đồng tế từ từ tiến về núi đá Đức Mẹ. Thánh lễ hôm nay do Đức Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân chủ sự; đồng tế là Cha Quản xứ và hai Cha phụ tá Giáo xứ Chính Toà.

Bài Tin mừng hôm nay có ba động từ chủ chốt là “thấy- nghe- và biết”, như một lời cảnh tỉnh về việc lòng người còn đóng kín với Chúa, một lời nhắc nhở về giá trị Nước Trời, và một lời mời gọi mỗi chúng ta đón nhận ơn Chúa Thánh Thần soi dẫn trong đời sống Đức tin của mình. Và hôm nay đây, sau một thời gian dài học biết Chúa, các em thiếu nhi của Giáo xứ với tất cả niềm hân hoan và mong chờ, chuẩn bị tuyên xưng niềm tin của mình, và khiêm nhu, tôn kính mà mở lòng, mở trí đón nhận Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các em.

Sau bài Tin mừng là nghi thức trao ban bí tích thêm sức, gồm 5 phần:

  • Đầu tiên, Cha Quản xứ Phero giới thiệu các ứng viên lãnh nhận bí tích Thêm Sức là 76 em thiếu nhi của Giáo xứ, trong tràng pháo tay chúc mừng của cộng đoàn.
  • Kế đó, Đức Cha Giuse có đôi lời huấn từ tới cộng đoàn nói chung, và tới các em nói riêng. Đức Cha đã nhắc lại hình ảnh “lưỡi lửa” trong bài đọc của Thánh lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. “Lưỡi lửa như lưỡi con người”- chính là sự so sánh mang tính nhắn nhủ mỗi người về việc dùng môi miệng để rao giảng Tin mừng Chúa đến với những người xung quanh.
  • Trong nghi thức Tuyên xưng Đức tin, cộng đoàn và các em cùng lặp lại lời hứa từ bỏ ma quỷ, Tin kính Thiên Chúa một cách hùng hồn. Lời tuyên xưng đó như thắp lên ngọn lửa Đức tin trong lòng mỗi người tham dự.
  • Kinh Chúa Thánh Thần kết thúc, các em đồng loạt cúi đầu, Đức Cha tiến hành nghi thức đặt tay cầu nguyện. Giờ phút này đây, cộng đoàn tham dự đều cảm nhận được, Chúa Thánh Thần đang hiện diện giữa chúng ta.
  • Cuối cùng, các em lần lượt tiến lên cung thánh cùng người đỡ đầu để được xức dầu Thánh, để đón nhận ấn tín Chúa Thánh Thần. Giây phút thánh thiêng này, cộng đoàn cùng cầu chúc cho các em một đời mạnh sức bền lòng trên con đường Đức tin của mình.

Thánh lễ kết thúc, đại diện Phụ huynh của các em gửi tới Đức Cha, Quý Cha, Quý Soeur, Quý anh chị giảng viên giáo lí, cùng toàn thể cộng đoàn đôi lời cảm tạ. Đáp lời, Đức Cha cũng nhắn gửi tới các em những lời chúc tốt đẹp, và mong mỏi các em “cùng” bước đi trên con đường của Chúa Giesu, từ bây giờ và mãi mãi về sau.

Xin chúc mừng và nguyện chúc các em những điều tốt đẹp nhất trong ân sủng Chúa và hồng ân của Chúa Thánh Thần.

Bài viết: Anna Hương
Hình: TVT
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng