“Xuân đã về xuân đã về
Kìa bao ánh xuân về tràn lan nơi nơi”

Khí xuân đang tràn ngập phố phường, len lỏi vào từng khu xóm, từng gia đình. Trong ánh xuân tưng bừng phơi phới của sáng sớm Mồng Một Tết, các tín hữu đã đến nhà thờ Chính Tòa với khuôn mặt rạng rỡ hân hoan với những bộ trang phục mới nhất, đẹp nhất để đón chào Chúa Xuân. Tất cả đã làm cho bầu không khí trong nhà thờ hôm nay cùng cảnh sắc, muôn hoa không những đẹp hơn mà còn thánh thiện hơn.
Trước khi thánh lễ bắt đầu, khi mọi người đã an tọa, bên trong và ngoài sân nhà thờ đã đông kín người hơn mọi khi, vị đại diện đã công bố thư Chúc Tết của Đức Giám Mục Giáo Phận đến mọi thành phần dân Chúa. Tiếp theo đó là những hồi chuông trống ngân vang một cách trân trọng báo mừng Xuân Mới với Thánh Lễ Tân Niên Canh Tý 2020. Niềm hân hoan đó với đoàn rước trong sắc phục truyền thống áo dài khăn đóng đã theo nhịp bước của tiếng kèn tây cùng Đức Cha Giuse và các cha trong giáo xứ Chính Tòa và Toà Giám Mục tiến lên Bàn Thánh. Hương và trầm tỏa ngát thơm trên cung thánh, cùng những đóa hoa tươi thắm như “cười reo hân hoan” trong cung điện nhà Chúa để khởi đầu Thánh Lễ đầu tiên mừng Năm Mới.
Bài phúc âm hôm nay thật là ý nghĩa khi nói về “Bông Huệ ngoài đồng được Chúa cho mặt áo đẹp lộng lẫy và kiêu sa…”, như nhắc nhở mỗi KiTô hữu hãy vô tư trong sáng như Bông Huệ đó và phó thác vào Chúa thì chúng ta có tất cả không phải quá lo toan. Thật vậy, ai ai cũng quá vất vả vì lo lắng chuyện cơm áo gạo tiền hằng ngày: ăn gì ??? mặc gì ??? Đặc biệt hơn trong dịp Tết, nhà nhà đều mất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức mua sắm và chuẩn bị những thứ cần thiết để đón Xuân. Nhưng điều quan trọng hơn là tâm hồn, chỉ cần nụ cười rạng rỡ như những cánh hoa nở rộ ngoài đồng v. v… là niềm vui, là mùa xuân rồi. Cũng trong tâm tình đó mà thánh lễ Tân Niên hôm nay, các gia đình trong giáo xứ cử đại diện lên đón nhận “Lời Chúa” được trích từ Kinh Thánh qua đó các thành viên luôn xem như là “tôn chỉ” để sống và thực thi lời Chúa hằng ngày trong suốt năm, đó là “Bánh Hằng Sống”, là của “Nuôi Thần Linh” đem đến Hạnh Phúc đích thực và sức lực dồi dào để sống trong vững vàng niềm tin KiTô giáo.
Trước khi kết thúc Thánh Lễ, ông chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ đã ngỏ lời Chúc Mừng Tân Xuân đến Đức Cha, cha Phê rô Chánh Xứ cùng cha phụ tá, các cha, các thầy, quý Sơ dòng Phaolô, cùng toàn thể cộng đoàn lời Chúc Bình An, Hạnh Phúc và niềm vui An Lạc trong tay Mẹ Trà Kiệu mà Giáo Phận đang long trọng cử hành Năm Thánh 135 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu.
Thánh Lễ kết thúc và mọi người nán lại để chụp hình lưu niệm bên hang đá Đức Mẹ, trước tiền đường nhà thờ như muốn lưu lại những hình ảnh đẹp trong ý nghĩa ngày Tết Đoàn Viên.
Nguyện xin Thiên Chúa luôn đổ tràn đầy hồng phúc trên mỗi người con giáo xứ Chính Tòa để chúng con luôn sống bình an, hạnh phúc bên nhau, cùng hợp tác tích cực với cha quản xứ để xây dựng hội thánh địa phương vững mạnh và phong phú trong đời sống đức tin. Xin Đức Mẹ Trà Kiệu, “Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu” luôn tiếp tục đồng hành cùng chúng con để mỗi ngày trong năm Canh Tý này luôn đem lại mùa Xuân thắm đượm tình yêu thương bao la đến những người xung quanh.

Bài: Andre Phong
Ảnh: Phêrô Tùng
Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.