“Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống.”   – Ga 6,54-55

Khi tham dự Thánh lễ, chúng ta được dự phần vào bàn tiệc Thánh Thể- chúng ta được “ăn Thịt và uống Máu Chúa”. Với cái nhìn của những người chưa tin, điều này thật man rợ. Nhưng bằng con mắt Đức tin, chúng ta tín thác rằng, Thịt và Máu Người là của ăn xuất phát từ tình yêu, và là lương thực đời đời nuôi sống chúng ta.

Trong niềm tin đó, 18h Chúa nhật 19/6/2022, cộng đoàn giáo dân Giáo Xứ Chính Toà mừng trọng thể Lễ Mình Máu Thánh Chúa Giesu. Đoàn rước từ Toà Giám mục tiến vào Nhà thờ, gió vẫn còn mang hơi nồng của một buổi chiều hè, nhưng trái tim của mỗi người tham dự đều được tưới mát bởi tâm tình mến yêu Chúa.

Thánh lễ hôm nay do Đức Giám mục Giuse chủ sự, cùng đồng tế là Cha quản xứ Phero và Cha phụ tá Phero. Bài Tin mừng nhắc lại về phép lạ “Năm chiếc bánh và hai con cá”. Đây không chỉ là phép lạ thể hiện sự quyền năng của Chúa, mà đâu đó còn chỉ ra cho chúng ta thấy lời gọi mời cộng tác mà Chúa dành cho con người: “Các con hãy cho họ ăn đi”.

Trong bài giảng của mình, Đức Cha nhắc đến Tổng Giáo phận Hà Nội những năm trước 1954, vào dịp Lễ Mình Máu Thánh Chúa sẽ tổ chức kiệu Mình Thánh Chúa ra các trục đường chính. Đó là một nét đẹp văn hoá của Đức tin, của tình hiệp nhất và loan báo tin mừng. Để đến năm nay, trong Lễ kính Đức Mẹ Trà Kiệu, chúng ta lần đầu tiên được rước Mẹ ra bên ngoài nhà thờ. Thật tự hào và vui mừng khi Đức tin của chúng ta được tôn trọng và đón nhận.

Kết thúc Thánh lễ, trên tay cộng đoàn, nến được thắp sáng để chuẩn bị kiệu Mình Thánh Chúa.

Sau khi Đức Cha xông hương Mình Thánh, đoàn rước kiệu theo thứ tự tiến về hang đá. Cộng đoàn cùng chiêm ngắm Tấm Bánh đơn sơ, giản dị nhưng gần gũi và chất chứa tình yêu của Chúa.

Chặng dừng tiếp theo của cộng đoàn là bên cánh trái nhà thờ. Tại đây, cộng đoàn cùng suy ngẫm về sự hiệp thông của con người với Chúa qua Tấm Bánh trên bàn tiệc Thánh.

Đoàn kiệu dừng lại nơi tiền đường nhà thờ, mọi người lặng đi để nghĩ về sự tàn phá của của dịch bệnh và chiến tranh, sự lung lay của đức tin từng tồn tại trong lòng mỗi người, để hiểu rõ hơn sự nhược hèn của chính mình. Không có Chúa, chúng ta thực sự chẳng làm được gì.

“Tôi là hạt lúa miến của Thiên Chúa và nhờ hàm răng của muông thú tôi được nghiền tán để trở nên tấm bánh tinh tuyền của Chúa Kitô”- Rom.4, 1   

Xin trích lời Thánh Ignatio trong bức thư Ngài gửi cho Giáo đoàn Roma trong những ngày Ngài nóng lòng chờ đợi được nhận ơn tử đạo, được gặp mặt và kết hiệp với Chúa. Ước mong rằng mỗi người chúng ta, sẽ luôn dọn mình sạch sẽ để kết hiệp cùng Chúa qua Bí tích Thánh Thể. Để chúng ta sẽ luôn mạnh mẽ trong Đức tin, và dũng cảm trong cách tin, mà trở thành “tấm bánh tinh tuyền của Chúa”.

Bài viết: Anna Hương
Ảnh: Cao Thuyên
Truyền thông Chính Toà Đà Nẵng

Thánh Lễ trực tuyến: