Thánh Phêrô và Thánh Phaolô như là hai anh em sinh đôi khi được mừng lễ cùng một ngày, nhưng thực ra hai vị thánh cả của Giáo hội có tính cách và ơn gọi cũng khác nhau. Thánh Phêrô với tính cách mộc mạc đơn sơ của dân chài chân chất, thánh Phaolô xuất thân trong môi trường biệt phái, học sâu hiểu rộng nhưng hai Ngài đã dấn thân theo ơn gọi của Chúa một cách trọn vẹn. Người chọn con đường đến với dân ngoại, người chọn con đường đến với ‘’dân đạo gốc” Do Thái. Là những người đầu tiên xây dựng hội thánh sơ khai như tảng đá vững chắc để cùng trường tồn với thời gian trước những bách hại, những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua.

Trong ngày mừng lễ bổn mạng hai vị thánh tiên khởi của Giáo Hội, sáng sớm ngày 29/6/20 giáo xứ Chính Tòa đã dâng lễ một cách long trọng cùng đoàn rước và đông đảo giáo dân, giáo chức đã có mặt theo chân cha chủ tế tiến vào thánh đường. Mở đầu thánh lễ cha chủ tế chúc mừng bổn mạng của các anh em trong giáo xứ, Ban trật Tự và Giới Trẻ đã chọn hai Thánh Phêrô & Phaolô làm quan thầy.

Niềm vui kép khi cả hai cha Phêrô chánh xứ và Phêrô phụ tá đang hiện diện trên bàn thánh cùng mừng lễ bổn mạng trong ngày trọng đại này. Phần giảng lễ, cha Phêrô chủ tế đã sơ lược lại tiểu sử của hai vị Thánh. Với cá tính cũng hoàn toàn khác nhau, trong thời buổi khó khăn ban đầu của Hội Thánh, hai Ngài đã để lại dấu ấn hết sức ấn tượng. Mãi cho đến hôm nay, hơn hai ngàn năm thăng trầm, những tín lý sâu xa đó vẫn luôn đồng hành trong niềm tin vào Đấng Phục Sinh trên khắp địa cầu.

Ngay trước lúc kết thúc thánh lễ, ông chủ HĐMV đã thay mặt toàn thể cộng đoàn mừng kính lễ quan thầy của hai cha cùng với những bó hoa tươi đẹp và cầu chúc hai cha luôn được đỡ nâng trong tình yêu và sự quan phòng của Chúa qua lời cầu bầu của hai thánh để chu toàn sứ vụ và ước nguyện xây dựng đời sống đức tin vững chãi cho toàn thể cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa.

Đáp lời, cha Phêrô chánh xứ cảm ơn toàn thể mọi người đã hiện diện trong thánh lễ và ngài cũng trải lòng bày tỏ ước nguyện xây dựng một cộng đoàn vững vàng không những ở thời điểm hiện tại mà còn là những năm tháng tiếp theo. Tất nhiên, giới trẻ và thiếu nhi là hai đoàn thể cần quan tâm đặc biệt để có những hạt giống tốt sẵn sàng phục vụ Giáo Hội theo ơn gọi riêng của mỗi người trong tương lai.

Chiều cùng ngày cha phụ tá Phêrô dâng thánh lễ mừng bổn mạng của Giới Trẻ và Ban Trật Tự. Cha cũng chúc mừng quan thầy của linh mục Phaolô Phạm Thanh Thảo là người con của giáo xứ Chính Tòa hiện là chánh văn phòng Tòa Giám Mục. Ngài cũng chia vui với khoảng 600 anh trong giáo xứ mang tên Thánh Phêrô & Phaolô. Theo lời cha chủ tế, các anh em trong hai ban Trật Tự và Giới Trẻ là những người rất nhiệt thành trong việc phục vụ Nhà Chúa mà chúng ta thường gặp họ vất vả trông xe cũng như ổn định trật tự trong các thánh lễ ngày Chúa Nhật và những ngày lễ trọng khác để giúp mọi người dự lễ một cách trang nghiêm.

Nguyện xin Chúa qua lời cầu bầu của Hai vị Đại Thánh ban bình an, sức khỏe và lòng nhiệt thành cho các anh Ban Trật Tự và các bạn Giới Trẻ để họ luôn kiên vững như “Đá Tảng Phêrô” mà phục vụ nhà Chúa.

Andre Phong – Cao Thuyên – John Tuấn Anh
Truyền thông Chính Toà Đà Nẵng